Tip hay

Đây là lí do đứa trẻ nào mới đi nhà trẻ cũng hay ốm và cách xử lí

Đây là lí do đứa trẻ nào mới đi nhà trẻ cũng hay ốm và cách xử lí

Nhiều trẻ em rất hay bị ốm mỗi khi đi nhà trẻ về, vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ bị ốm thường xuyên như vậy? Tìm hiểu lí do vì sao trẻ đi nhà trẻ hay ốm và cách xử lí nhé!

Nhiều phụ huynh cho biết con mình thường bị ốm vặt sau khi đi nhà trẻ về, khỏi ốm rồi lại ốm đau tiếp và phải nghỉ ở nhà liên tục. Cùng Tip Hay tìm hiểu lí do vì sao trẻ mới đi học lại hay bị ốm và cách phòng ngừa nhé!

1 Vì sao trẻ mới đi học lại hay bị ốm?

Vấn đề cảm xúc

Thời điểm mới bắt đầu đi nhà trẻ, các trẻ đều lo ngại và không vui vẻ mấy khi đến trường, lớp. Điều này dễ nhận thấy vào những tuần đầu tiên khi trẻ đi học đều khóc nhè, mãi đến tháng thứ 2 thì mới cải thiện.

Do lần đầu phải tiếp xúc với một môi trường mới, có thầy cô, bạn bè đều là người lạ nên trẻ tỏ ra lo lắng. Hơn nữa, khi đi nhà trẻ thì mọi việc đều phải tự thân vận động, trẻ sẽ rất nhớ mẹ và lo lắng nhiều hơn.

Theo các chuyên gia cho biết, khi trẻ có cảm xúc không ổn định sẽ dễ ảnh hưởng đến hệ iễn dịch và nội tiết tố, do đó dễ mắc bệnh hơn.

Vấn đề cảm xúcVấn đề cảm xúc

Lây nhiễm chéo

Vào thời điểm mùa thu và xuân rất dễ bùng dịch cúm và lây nhiễm chéo giữa các trẻ với nhau khi đi nhà trẻ. Khi ở nhà, trẻ sẽ chỉ tiếp xúc với số ít người thân không mắc bệnh nên khả năng truyền nhiễm thấp, do đó bé ít mắc bệnh.

Trong khi đó, ở nhà trẻ thì lại rất khác, trẻ thường vui đùa cùng bạn bè, nắm tay, ôm nhau, chơi đồ chơi cùng nhau nên dễ dàng lâu nhiễm chéo nhiều bệnh thông qua tiếp xúc gần.

Lây nhiễm chéoLây nhiễm chéo

Môi trường thay đổi

Ở nhà và lớp sẽ có môi trường khác biệt nhau từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh,...do đó nếu trẻ không chú ý sẽ rất dễ mắc bệnh ốm vặt.

So với ở nhà thoải mái, không gò bó thì ở lớp các trẻ sẽ cần tuân thủ một số quy định. Bữa ăn của các trẻ đều sẽ giống nhau, nếu trẻ kén ăn thì sẽ bỏ ăn, khi trẻ không uống nước thì giáo viên cũng không ép. Nếu bé không ngủ trưa thì cũng không có cơ hội để ngủ bù như ở nhà.

Môi trường thay đổiMôi trường thay đổi

2 Những cách giảm tỉ lệ trẻ mắc bệnh khi đi nhà trẻ

Giải tỏa cảm xúc của bé

Nếu trẻ tỏ ra không hứng thú với việc đi nhà trẻ, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm trẻ. Nên tập cho bé các việc như tự mình ăn uống, tự thay quần áo và đi vệ sinh để làm quen trước khi đi nhà trẻ. Bé có thể tự hào vì những điều mình đã làm được mà không cần bố mẹ giúp đỡ.

Khi đưa trẻ đến lớp nên ôm hôn bé, khi đón về nhà thì bố mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn để con có cảm giác an toàn.

Giải tỏa cảm xúc của béGiải tỏa cảm xúc của bé

Khuyến khích bé vận động

Khuyến khích bé vận động tại nhà sẽ giúp xương cốt, thúc đẩy hệ thần kinh phát triển và hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh sẽ hạn chế bị mắc bệnh ốm vặt hơn.

Khuyến khích bé vận độngKhuyến khích bé vận động

Tạo thói quen sống lành mạnh

Một số tạo thói quen sống lành mạnh mà bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ như:

  • Quy luật ăn uống: Ăn uống đúng giờ phải ngồi vào bàn, không ép trẻ ăn nhiều, nhắc bé tự rót nước uống.
  • Quy luật vệ sinh: Phải rửa tay thường xuyên sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn.
  • Quy luật nghỉ ngơi: Rèn thói quen ngủ trước 10 giờ tối, đến giờ là phải leo lên giường.

Tạo thói quen sống lành mạnhTạo thói quen sống lành mạnh

Trên đây là một số lí do giải thích vì sao những đứa trẻ hay bị ốm khi đi nhà trẻ về. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Nguồn: afamily.vn

Từ khóa: Đây là lí do đứa trẻ nào mới đi nhà trẻ cũng hay ốm và cách xử líKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh