Đậu trắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Đậu trắng với hàm lượng dinh dưỡng và vitamin cao, là lựa chọn hoàn hảo để bạn đưa vào thực đơn, làm phong phú bữa ăn hàng ngày. Vậy đậu trắng có tác dụng gì? cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.
1
Giá trị dinh dưỡng của đậu trắng
Theo Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặt biệt rất giàu Vitamin. Trong 100g đậu trắng chứa
Thành phần chất khoáng trong loại đậu này cũng khá cao và phong phú, trong đó Natri chiếm khoảng 320mg, Kali 260mg và chứa những chất khác như Canxi, Sắt, Magie, Photpho.
Ngoài ra, đậu trắng còn cung cấp cho cơ thể nhiều Vitamin nhóm B, Kali, rất nhiều chất xơ. Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không hề thua kém những thực phẩm như thịt, cá, trứng,...
2
Đặc điểm của đậu trắng
Đậu trắng hay còn gọi là đậu bò hoặc đậu mắt đen vì nhìn hạt đậu có một đốm lớn màu đen, đôi khi màu đỏ hoặc mà nâu trông giống như mắt. Đậu trắng có hương vị đậm đà, kèm chút vị mặn nhẹ nên cũng được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ, Indonesia, Ai Cập và vùng Caribe.
3
Đậu trắng có lợi cho sức khỏe con người như thế nào?
Đậu trắng nói riêng và các loại đậu nói chung đều giàu dinh dưỡng, rẻ và dễ ăn, rất có lợi cho sức khỏe con người.
Chống bệnh tiểu đường
Chất béo trong đậu trắng không chứa cholesterol cộng với chất bột đường trong đậu thuộc nhóm đường phức hợp, không làm tăng đường huyết nên rất phù hợp đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ và Vitamin trong đậu trắng rất cao, không những giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa.
Chống lão hóa
Trong thành phần dinh dưỡng của đậu có rất nhiều chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do phá hoại cơ thể, làm tiến trình lão hóa diễn ra chậm và ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên.
Giảm cân
Hàm lượng dưỡng chất của đậu trắng còn có tác dụng làm ngăn chặn sự tổng hợp các phân tử tinh bột trong cơ thể, làm giảm sự tích tụ của chất béo mà lại tạo cảm giác no lâu, ức chế cơn thèm ăn.
Ngoài ra đậu trắng còn tốt cho tim mạch, giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp và phòng chống ung thư ruột. Giàu chất đạm, xơ và ít chất béo, đậu trắng dùng tốt cho người nhiễm mỡ trong máu, kén ăn, khí huyết hư, làm giảm mệt mỏi, đau nhức.
Một nghiên cứu dài hạn cho thấy rằng những người ăn các loại đậu thường xuyên giảm 22% nguy cơ béo phì và ít hơn 23% khả năng bị mỡ bụng so với những người không ăn chúng.
4
Lưu ý khi ăn đậu trắng
Dùng đậu trắng như thế nào để hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng và không gây tác dụng phụ, bạn cần ngâm và nấu đậu trắng có thể làm giảm raffinose, nhờ đó mà cơ thể bạn không gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và đau dạ dày.
Và khi ngâm và nấu đậu trắng trước khi ăn, sẽ giúp giảm đáng kể hàm lượng axit phytic - là một loại chất kháng dinh dưỡng được tìm thấy trong đậu. Cụ thể hơn, axit phytic sẽ ngăn cản sự hấp thụ các khoáng chất như sắt, canxi, magie và sắt từ thực phẩm vào cơ thể.
Lưu ý: Đậu trắng không cần phải ngâm qua đêm (quá lâu), khoảng 6 tiếng là được. Đồng thời, nên nấu chín đậu trắng khoảng 45 phút hoặc cho đến khi nào hạt đậu mềm thì thôi.
5
Các món ăn ngon với đậu trắng
Chè đậu trắng
Chè đậu trắng là món chè truyền thống của người Việt Nam. Có vị ngon ngọt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ lượng chất xơ, vitamin cao có trong đậu trắng nên hạn chế tình trạng táo bón, tăng cường hệ miễn dịch
Mứt đậu trắng
Mứt đậu trắng có vị ngọt và rất bùi, khi ăn lại có mùi thơm nhè nhẹ nên cực ngon luôn. Một món ngon, dễ làm lại bổ dưỡng thế này thì không thể bỏ qua được
Thịt gà nấu đậu trắng
Thịt gà nấu đậu trắng có hương thơm hấp dẫn từ nước dùng gà, xớ thịt gà mềm nhưng vẫn giữ được độ dai vừa phải, kết hợp với đậu trắng có vị bùi bùi.
Công dụng của đậu trắng với sức khỏe con người thật đáng ngạc nhiên đúng không nào? Hãy đưa đậu trắng vào thực đơn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh các bạn nhé!
Nguồn: Healthline
Bạn sẽ quan tâm: