Dầu hạt cải - món quà tuyệt vời của thiên nhiên
Dầu ăn là một trong những nguyên liệu thiết yếu của nhà bếp. Mỗi loại dầu ăn khác nhau sẽ có những đặc tính, công dụng và ưu điểm riêng. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu rõ hơn về dầu hạt cải - một loại dầu thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe con người.
Dầu hạt cải là gì?
Dầu hạt cải (tên gọi khác - canola) đây là loại dầu ăn được chiết xuất từ hạt cải, cũng là dầu thực vật được sử dụng nhiều trong nấu ăn, dầu có màu vàng nhạt trong cùng mùi hương thanh chứa nhiều dưỡng chất như dầu đậu nành, tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tim mạch.
Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể và công dụng của dầu hạt cải
Cùng kham khảo qua bảng số liệu được công bố bởi hãng Canola Harvest kiểm nghiệm được qua 10ml dầu hạt cải:
CHẤT DINH DƯỠNG | HÀM LƯỢNG |
Tổng calo | 80g |
Chất béo | 9g |
Chất béo bão hòa | 0.5g |
Chất béo chuyển hóa | 0g |
Polyunsaturated | 2.5g |
Omega-6 | 1.5g |
Omega-3 | 0.7g |
Monounsaturated | 6g |
Tổng Carbonhydrate | 0g |
Protein | 0g |
Vitamin E | 15% |
Dầu hạt cải được người tiêu dùng ưa chuộng bởi các lợi ích sau
- Cải thiện và nuôi dưỡng làn da: trong dầu hạt cải chứa một lượng lớn Omega-3, Omega-6 là các acid béo không no có tác dụng tốt với làn da giúp hỗ trợ quá trình tái tạo da, điều hòa lượng dầu tiết ra và ngăn ngừa mụn trứng cá.
- Giúp tóc chắc khỏe: vitamin E có trong dầu hạt cải giúp các món ăn được bổ sung thêm thành phần hạn chế gãy rụng tóc, giữ tóc mượt và bóng hơn. Ngoài ra, khi nhỏ vài giọt dầu hạt cải kết hợp tinh dầu dừa hoặc ô liu để ủ sau khi gội để tóc mượt hơn cũng là công thức thiên nhiên tiết kiệm, hiệu quả.
- Bảo vệ tim mạch lâu dài: dầu hạt cải không chứa Cholestorol, khi được chế biến trong các món ăn cần dầu mỡ sẽ không gây ảnh hưởng sức khỏe, góp phần hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ trong máu...
- Giữ trọn hương vị món ăn: Canola có chất mỏng, dễ dàng ứng dụng trong việc làm sốt, trộn rau, tẩm ướp... cho thực phẩm. Đặc biệt là mùi của dầu hạt cải rất thanh, nhẹ, khi chế biến hoàn toàn không làm đổi vị, ảnh hưởng mùi đặc trưng của món ăn.
- Cực hợp với các món chiên lâu: do có nhiệt độ sôi cao (242 độ C), nên đối với món ăn cần chiên lâu, chiên ngập dầu thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Dầu hạt cải sẽ vừa tốt cho sức khỏe, vừa chịu được nhiệt cao mà hoàn toàn không biến chất.
Dầu hạt cải đã được tin dùng và cực kì phổ biến trên thế giới. Với các đặc tính vượt trội bảo vệ sức khỏe, đây có thể sẽ là sự lựa chọn mới ưu việt hơn cho căn bếp của bạn. Vậy còn bạn thì sao, bạn hiện tại đang tin dùng loại dầu ăn nào, hãy chia sẻ ngay tại phần comment nhé!
Xem thêm: Nên chọn mua dầu đậu nành hay dầu hạt cải?
Nguồn kham khảo: healthplus.vn