Đãi cả nhà bữa ăn ngon tuyệt vời với món gà chiên lá é giòn ngon dậy mùi
Chỉ dựa trên những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, người Việt luôn biết cách biến Việt Nam thành thiên đường ẩm thực. Nếu bạn đắn đo không biết hôm nay nên nấu món gì cho gia đình thì tham khảo ngay món gà chiên lá é đơn giản mà giòn ngon dậy mùi nhé.
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 người
Gà là một món ăn quen thuộc đối với mỗi người, vì thế để có sáng tạo một món ngon từ gà cũng là một bài toán khó. Chính lý do ấy, mà Tip Hay sẽ gửi đến bạn một công thức để bạn đãi cả nhà bữa ăn ngon tuyệt vời với món gà chiên lá é giòn ngon dậy mùi.
1
Cách chế biến món gà chiên lá é
Nguyên liệu
Cách chọn mua cánh gà tươi ngon: Bạn nên
chọn mua thịt gà công nghiệp vì thịt sẽ nhiều hơn, chọn
loại cánh có màu vàng, khi chạm vào thịt có độ đàn hồi tốt.
Không mua thịt có vết bầm, bốc mùi ôi thiu.
Cách thực hiện
Rửa sạch gà và cắt gà thành từng miếng vừa ăn, cho những phần gà vừa cắt ra rổ để ráo nước.
Lé é rửa sạch và chia làm 2 phần: 1 phần băm nhỏ vắt lấy nước, phần còn thấm khô nước.
Tương tự, sả cây chia làm 2 phần: 1 phần băm nhỏ vắt lấy nước, phần còn lại chẻ nhỏ để chiên.
Khi gà đã khô thì cho nước cốt lá é và sả vào, cho thêm phần tỏi băm, tiêu xay nhỏ và lòng đỏ trứng gà.
Trộn đều các gia cho ngấm vào gà. Ướp gà trong khoảng 30 phút.
Cho phần bột chiên giòn cùng nước hòa đều, thêm ít tiêu, muối để thêm phần đậm đà và thơm ngon cho món ăn.
Cho hết phần gà đã ướp lăn đều qua bột.
Nước sốt: Cho ớt và lá é giã nhuyễn, thêm vào gia vị và ít nước ấm, trộn đều gia vị để quyện vào nhau.
Đợi dầu nóng, cho những phần gà đã lăn bột vào chảo, chiên đến khi vàng giòn và để ráo dầu.
Thành phẩm
Miếng gà nghi ngút khói, thơm lừng mùi lá é. Màu vàng đẹp mắt điểm thêm sắc xanh của lá é được giã nhuyễn tạo nên một món ăn đậm hương, đẹp mắt. Miếng gà được chiên kĩ, vàng giòn, phần thịt còn mọng nước, được phủ mỏng một lớp muối ớt đậm đà, thấm vị và thơm lừng.
Đây đúng là một món ăn lạ miệng, kết hợp vừa phải giữa các gia vị, tạo sự kích thích cho người dùng.
2
Lưu ý khi chế biến gà chiên lá é
Gà cho món chiên là gà công nghiệp thì thịt với da gà mới mềm và giòn hơn.
Khi tẩm ướp gia vị nên để gà ráo nước thì gia vị được thấm đều.
Không nên cho các chất tạo ngọt vào phần bột chiên gà để tránh bị cháy bên ngoài, không chín được bên trong.
Cho nước vào bột vừa phải khi thấy bột đủ sánh là bột đạt chuẩn.
Khi chiên, lúc đầu nhớ cho lửa lớn và giảm lửa dần lại khi cho gà vào.
Nên chiên hai lần để gà được giòn hơn.
3
Lợi ích của gà và lá é
Và món gà chiên lá é sẽ là một lựa chọn phù hợp với nhiều đối tượng bởi những công dụng từ gà và lá é như sau:
Đối với gà: Hàm lượng protein cao, tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất.
Đối với lá é: Các chất có trong lá é như polyphenol, flavonoid, thymol, quercetin, acid caffeic, acid rosmarinic giúp chữa viêm lợi, chảy máu chân răng, giảm cảm cúm,...
Tham khảo thêm:
10 cách làm gà chiên vàng lâu, thơm ngon giòn rụm
Một món ăn hoàn chỉnh, hấp dẫn và ngon miệng chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn ríu rít khen ngon về món ăn lạ miệng này. Bạn hãy cùng Tip Hay thử chế biến món ăn gà chiên lá é với phần nguyên liệu dễ tìm, gia vị đơn giản và một công thức chi tiết, dễ hiểu. Chúc bạn thành công nhé!