Tip hay

Đa số người Việt vứt bỏ đi bộ phận quý hơn cả đông trùng hạ thảo khi mổ gà

Đa số người Việt vứt bỏ đi bộ phận quý hơn cả đông trùng hạ thảo khi mổ gà

Trong quá trình làm gà, bạn đã vô tình vứt vỏ đi bộ phận quý hơn cả đông trùng hạ thảo mà bạn không hề biết đấy! Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được đó là bộ phận nào nha!

là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng vì dễ chế biến và dễ ăn. Tuy nhiên, nhiều người trong biết trong gà có “báu vật” nên thường bỏ qua nó khi tiến hành làm gà. Bộ phận được xem là “quý hơn cả đông trùng hạ thảo” này chính là lớp màng mề gà hay còn được gọi là kê nội kim. Vậy lớp màng mề gà này là gì? Tại sao nó lại được xem là “báu vật”? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1 Màng mề gà là gì?

Màng mề gà là gì?

Màng mề gà hay còn gọi là kê nội kim là lớp màng màu vàng bao phủ mặt trong của mề gà mà mọi người vẫn thường lột ra khi chế biến gà.

Gà là loại động vật ăn tạp không có răng và ăn bằng cách nuốt chửng. Chính vì vậy, lớp màng mề gà đóng vai trò như một bộ phận tiêu hoá thức ăn giúp tiêu hoá những thức ăn cứng.

2 Những tác dụng của màng mề gà

 tác dụng của màng mề gà

Với khả năng đặc biệt là có thể tiêu hoá được những thức ăn cứng, màng mề gà từ xa xưa đã được các chuyên gia nghiên cứu và áp dụng vào việc chữa bệnh khá phổ biến và hiệu quả.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung (hiện đang công tác tại Hội Đông y Hà Nội) cho biết màng mề gà có vị ngọt, tính ôn ấm nên được sử dụng trong đông y để chữa chứng đau bụng, khó tiêu, ăn uống kém, viêm ruột già giúp tiêu hoá dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, Lương y Bùi Đắc Sáng (Phòng chẩn trị YHCT – Nhà thuốc Đông Y Minh Đạo) cũng cho biết thêm còn có công dụng làm tan sỏi thận. Khi đi qua bàng quang, màng mề gà có tác dụng làm tiêu sỏi, làm tan vật cứng. Giúp điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, gan mật có sỏi.

Ngoài ra, Lương y còn chia sẻ người bình thường sử dụng màng mề gà sẽ có tác dụng tăng cường sức khoẻ, tốt cho dạ dày và tiêu hoá, điều hoà gan và phòng ngừa sỏi thận.

3 Một số bài thuốc hay từ màng mề gà

Dưới đây là một số bài thuốc hay từ màng mề gà được Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

bài thuốc hay từ màng mề gà

Bài thuốc bổ tỳ cho trẻ em gầy, biếng ăn

Nguyên liệu gồm có: 2 cái màng mề gà, 80g hoài sơn, 20g thần khúc, 12g sơn tra, 4g sa nhân. Bạn rang giòn tất cả rồi tán rây thành bột mịn. Cho trẻ sử dụng mỗi ngày 2 - 3 lần mỗi lần 6g với nước cơm hoặc nước ấm.

Bài thuốc chữa dạ dày suy nhược

Bài thuốc này có tác dụng giải quyết tình trạng tỳ vị lạnh hàn, suy nhược, giúp dạ dày khỏe mạnh. Các nguyên liệu gồm có: 200g bạch truật, 100g gừng khô, 100g màng mề gà, 250g táo tàu nấu chín.

Bạn nấu chín tất cả các nguyên liệu rồi làm nhuyễn và trộn thành hỗn hợp. Tiếp theo, bạn vắt và nặn thành từng miếng mỏng như bánh rồi sấy khô trên than hoa. Sử dụng nó như món ăn vặt thông thường.

Bài thuốc chữa viêm ruột mãn tính, tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu

Các nguyên liệu cần có: Màng mề gà và bạch truật (liều lượng bằng nhau). Nghiền cả 2 thành bột và sử dụng mỗi ngày 2 lần với nước đun sôi, mỗi lần 8g và uống trước bữa ăn.

Bài thuốc trị tiêu hoá khó, sỏi bàng quang

Bạn cần chuẩn bị các 125g mỗi loại nguyên liệu sau: Màng mề gà, bạch truật, gừng khô và 250g đại táo nhục hấp chín.

3 loại nguyên liệu trên sao rồi nghiền thành bột. Sau đó thêm táo nhục vào giã nát và làm bánh sấy khô. Sử dụng mỗi ngày 2 lần khi đói, mỗi lần 12g.

Với những chia sẻ trên, Bách hoá XANH hy vọng đã giúp bạn có thêm một số thông tin cần thiết về màng mề gà cũng như những bài thuốc từ nguyên liệu này.

Xem thêm:

>> Có nên ăn mề gà không?

>> Một loạt công dụng hay ho từ những thứ bạn vẫn bỏ đi mỗi khi nấu nướng

>> Chắc hẳn bạn chưa biết bông đu đủ đực thường bỏ đi nhưng có hàng tá công dụng chữa bệnh

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Từ khóa: Đa số người Việt vứt bỏ đi bộ phận quý hơn cả đông trùng hạ thảo khi mổ gàmàng mề gàmề gàđông trùng hạ thảosức khoẻmàng mề gàmề gàđông trùng hạ thảosức khoẻ