Công thức mứt đu đủ xanh dễ làm, bạn đã thử chưa?
Mứt đu đủ xanh là món dễ làm nhất trong các món mứt, không mất quá nhiều thời gian cũng như nhiều nguyên liệu chuẩn bị. Tết này, bạn có thể đãi cả nhà bằng món mứt đu đu xanh vừa giòn, ngon, thơm lại có màu xanh bắt mắt. Tip Hay sẽ chỉ bạn công thức làm mứt đu đủ xanh đơn giản sau nhé!
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Món mứt đu đủ đơn giản nhưng rất lạ miệng cho những ngày Tết. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy theo dõi bài viết sau cùng Tip Hay nhé.
1
Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh
-
1kg đu đủ xanh
-
500 - 700gr đường cát
-
1 miếng phèn chua
2
Cách làm mứt đu đủ
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Gọt sạch vỏ rồi nạo đu đủ xanh thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó, ngâm trong nước hòa ít phèn chua trong vòng 30 phút. Lưu ý, đây là bước quan trọng giúp mứt của bạn giòn và dai hơn.
Nấu nồi nước rồi bỏ đu đủ vào luộc khoảng 3 - 5 phút, sau đó tiếp tục ngâm với nước lạnh trong vòng 15 phút.
Bước 2
Ngâm đu đủ với đường
Để đu đủ thật ráo rồi ngâm với đường trong vòng 4 – 5 tiếng.
Bước 3
Sên mứt đu đủ
Cho đu đủ xanh ngâm đường vào chảo, đặt lên bếp để sên. Trong quá trình đó, hãy dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường trắng bám quanh sợi đu đủ là được. Bạn có thể rắc thêm một ít bột vani cho món mứt thơm hơn.
Mứt đu đủ làm ra có màu xanh mướt mắt, có vị giòn, dai nhưng không quá ngọt, rất thích hợp làm món mứt nhâm nhi những ngày Tết.
4
Bí quyết bảo quản mứt đu đủ ăn ngày Tết
Sau khi sên mứt đu đủ xong, bạn cần trải mứt ra khay và để thật nguội mới để vào hủ để tránh mứt nhanh hư.
Nên bảo quản trong lọ đựng hoặc túi nilon, nếu bảo quản trong lọ đựng thì nên rải 1 lớp đường lên mứt sẽ giúp hút độ ẩm.
Mỗi lần chỉ nên lấy một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy quá nhiều sẽ khiến mứt bị chảy nước.
Bạn có thể bảo quản mứt đu đủ được 1 tháng khi sấy hoặc phơi thật khô, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bạn không cần nước vôi vẫn có thể làm ra món mứt đu đủ xanh thơm ngon, giòn dai. Với những bước thực hiện đơn giản trên, hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công!