Công thức làm sò huyết sốt Thái lạ miệng, bắt miệng vô cùng
Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu cách làm món sò huyết sốt Thái lạ miệng và hấp dẫn vô cùng để đãi cả gia đình ngay nào!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nếu bạn đang tìm một món ăn để nhâm nhi cùng với gia đình những ngày cuối tuần thì sò huyết sốt Thái sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp tìm hiểu cách làm món ngon này ngay nhé!
1
Nguyên liệu làm món sò huyết sốt Thái
- Sò huyết: 500 gr
- Cà chua: 1 trái
- Hành tím: 1 củ
- Bắp cải trắng: 100 gr
- Lá chanh, ngò gai, ớt, me chua, tương ớt, chanh
- Gia vị khác: tiêu xay, đường, giấm ăn, nước mắm,...
- Dụng cụ: đũa, đĩa,...
Mẹo chọn sò huyết tươi ngon
- Để món ăn có hương vị hoàn hảo nhất, bạn nên chọn mua những con sò có kích thước vừa phải bởi nếu chọn những con nhỏ thì trong quá trình chế biến sẽ bị teo ngắn lại, còn con lớn thì phần thịt rất dễ bị dai.
- Để chọn được sò tươi ngon thì bạn lựa những con sò há miệng bởi đó là lứa sò còn tươi sống. Và bạn nên tránh chọn những con sò huyết ngậm miệng hoặc khi ngửi thấy có mùi hôi vì đây là những con sò huyết không còn tươi ngon.
2
Cách làm món sò huyết sốt Thái
Bước 1
Sơ chế sò huyết
Sò huyết bạn mua về, đem đi ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ cát và bụi bẩn. Sau đó, dùng bàn chải đánh răng chà sạch phần vỏ bên ngoài rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần và để ráo.
Nếu khi sơ chế với cách trên, sò huyết vẫn chưa sạch thì bạn có thể thử sử dụng nước vo gạo.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu còn lại
Bạn đem chanh, ngò gai, lá chanh, hành tím, cây sả, ớt và bắp cải trắng đi rửa sạch với nước và xắt lát nhỏ và mỏng. Cà chua bạn cắt khúc vừa ăn.
Bước 3
Luộc và tách vỏ sò huyết
Bạn đun sôi khoảng 1 lít nước rồi sau đó khi nước sôi thì đổ sò huyết đã sơ chế sạch vào luộc trong khoảng tầm 1 phút để sò huyết vừa chín tới.
Tiếp theo, bạn cho sò huyết vào 1 tô nước đá ngâm trong khoảng 10 phút.
Sau đó, bạn sẽ thực hiện công đoạn tách vỏ sò huyết. Để thực hiện công đoạn này dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng 2 chiếc muỗng để tách sò huyết.
Bước 4
Trộn gỏi và làm sốt Thái
Để trộn gỏi, bạn chuẩn bị 1 chiếc tô, cho toàn bộ bắp cải, sả, hành, khoảng 3 gr ngò ngai, 2 muỗng canh đường, khoảng 3 muỗng canh giấm. Sau đó trộn đều lên.
Cho khoảng 3 muỗng canh nước sôi vào bát đựng me, sau đó dầm nhuyễn và bỏ phần hột me đi.
Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, khoảng 3 gr ngò ngai, ¼ muỗng canh tiêu xay, ½ muỗng canh tương ớt và phần ớt, lá chanh đã cắt nhỏ vào nước cốt me và trộn đều lên. Như vậy là nước sốt Thái đã hoàn thiện.
Bước 5
Trộn sò huyết sốt Thái
Bạn loại bỏ phần nước từ gỏi đã trộn và đổ sò huyết vào tô gỏi, cho thêm vào chanh, cà chua, phần ngò gai còn lại và phần nước sốt Thái đã chuẩn bị. Sau đó, bạn dùng đũa và muỗng trộn đều lên để phần gỏi, sò huyết, nước sốt và các nguyên liệu hoà trộn vào nhau.
Bước 6
Thành phẩm
Bạn cho sò huyết vừa trộn ra đĩa và có thể trang trí thêm một ít rau để bắt mắt hơn. Món sò huyết sốt Thái màu sắc hài hòa, chua chua, cay cay vô cùng hấp dẫn.
3
Thưởng thức
Vậy là món sò huyết sốt Thái đã hoàn thành rồi! Bạn có thể ăn kèm cùng cơm cũng vô cùng bắt miệng đấy!
Hãy thử vận dụng công thức mà Bách hoá XANH gợi ý để trổ tài với gia đình và bạn bè nhân dịp cuối tuần này nhé! Đừng quên chia sẻ thành quả cùng chúng mình, chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng.