Công thức làm mắm cá chét chưng ba rọi ngon đậm đà
Mắm cá chét chưng cách thủy với thịt ba rọi mang đến một hương vị vô cùng đậm đà và hấp dẫn. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn cực kỳ hao cơm này thôi nào!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Tuy cách chế biến đơn giản nhưng lại có mùi vị độc đáo và lạ miệng, mắm cá chét chưng với thịt ba rọi là một món ăn phổ biến ở mọi bữa cơm trong các gia đình người Việt gốc Hoa. Đây là một ngon bình dân, dễ ăn và chuẩn vị cơm nhà. Hãy cùng Tip Hay xem ngay công thức làm mắm cá chét chưng thịt ba rọi thơm ngon, đậm đà nhé!
1
Nguyên liệu làm món mắm cá chét chưng ba rọi
- 500g mắm cá chét (2 khúc cá)
- 400g thịt ba rọi
- 1 chén nước dừa xiêm
- Gừng, hành tím, hành phi
- Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn,...
2
Cách làm mắm chét chưng ba rọi
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Mắm cá chét khi mua về ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để giảm độ mặn của cá, sau đó rửa sạch và cạo bỏ phần vảy cá.
Thịt ra rọi trụng sơ trong nước sôi đã được thêm vài lát gừng đập dập trong khoảng 1-2 phút để giúp mùi hôi biến mất. Sau đó, vớt ra rửa sạch với nước và cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, có độ dày vừa phải không nên mỏng quá.
Hành tím rửa sạch, đập dập rồi cắt thành lát dày đều nhau. Còn gừng sẽ được cắt thành sợi.
Bước 2
Xào thịt
Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo nóng rồi cho thịt ba rọi vào xào, thêm một ít hành phi để làm tăng mùi thơm. Xào đến khi thấy phần thịt săn lại, chuẩn bị ngả vàng nhẹ thì cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, một ít tiêu, một ít đường và bột ngọt. Tiếp tục xào thêm khoảng 2-3 phút khi thịt dậy mùi thơm thì tắt lửa.
Bước 3
Ướp mắm cá chét và thịt ba rọi
Mắm cá chét sau khi rửa sạch được cho thêm 1 nửa gừng và hành tím đã được cắt sẵn ở bước sơ chế, rồi thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp đó, cho hết phần thịt ba rọi vào rồi thêm 1 chén nước dừa xiêm.
Cuối cùng, cho thêm gia vị một lần nữa lên trên bề mặt 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng phần gừng và hành tím còn lại.
Bước 4
Chưng cách thủy
Chuẩn bị nồi và thêm nước đun sôi vào bên trong, đặt tô mắm cá chét và thịt ba rọi đã được ướp đầy đủ gia vị vào nồi rồi đậy nắp. Chưng cách thủy trong khoảng 15 phút thì mở nắp kiểm tra độ chín mềm của mắm và thịt. Sau đó, đậy nắp và tiếp tục chưng thêm 3 phút cho các nguyên liệu chín đều thì có thể nêm thử lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5
Thành phẩm
Món mắm cá chét chưng ba rọi có vị mặn ngọt dễ chịu, màu sắc vô cùng bắt mắt. Món ăn này không hề có mùi mắm mà sẽ có mùi thơm nồng từ gừng, hành tím và chút vị cay từ tiêu rất kích thích vị giác.
3
Thưởng thức
Thịt mắm cá chét mềm, đậm đà vừa ăn kết hợp với thịt ba rọi béo béo, ăn kèm với cơm trắng nóng hổi cùng rau luộc hoặc rau sống, dưa leo thì không còn gì tuyệt vời hơn. Đây là một món ăn vô cùng ngon và dễ ăn, chắc chắn sẽ khiến bạn và cả gia đình thích mê.
Với cách chế biến đơn giản, bạn đã có thể vào bếp và làm ngay món mắm cá chét chưng thịt ba rọi hấp dẫn rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình hàng ngày. Tip Hay chúc các bạn thực hiện thành công và có một măm cơm thật ngon miệng!