Công thức làm gà hấp mướp ngon ngọt dễ làm ai ăn cũng thích
Gà hấp là món ăn được nhiều người yêu thích vì có nhiều dinh dưỡng. Hãy cùng Tip Hay biến hóa món gà hấp cùng với mướp ngon ngọt ai ăn cũng thích nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Gà hấp mướp là món ăn tuy mới lạ nhưng có chứa rất nhiều dinh dưỡng và rất ngon miệng. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng Tip Hay học ngay cách làm gà hấp mướp ngon ngọt ngay tại nhà nhé!
1
Nguyên liệu làm gà hấp mướp
- 1kg gà làm sẵn (1 con)
- 700g mướp hương
- 150g nấm rơm
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, dầu hành, giấm, chanh, dầu ăn, nước mắm, đường
Mẹo hay
Cách chọn gà ngon
Nếu bạn chọn thịt gà đã làm sẵn, đối với thịt gà ta, bạn nên chọn những có màu da vàng nhạt, mỏng, mịn và có độ đàn hồi. Thịt gà không có mùi hôi, trên da không có vết bầm và khi ấn vào mình, lườn hoặc đùi gà thấy săn chắc thì đó là gà ngon.
Đối với gà công nghiệp: Cách chọn tương tự nhưng gà công nghiệp sẽ có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn.
Nếu bạn chọn gà sống, bạn nên chọn những con có mào màu đỏ tươi, chân vàng, mắt nhìn linh hoạt, lông mượt và khi ấn nhẹ vào thân gà, sẽ thấy ức đầy và phần phía dưới ức có xương mềm. Không nên chọn những con gà có chân cứng, đóng vẩy, lông xù và có hậu môn to (đối với gà mái) và cựa gà dài (đối với gà trống).
Cách chọn mua nấm rơm ngon
Để chọn nấm rơm ngon, bạn nên chọn những nấm vẫn còn búp chưa nở hết, khi dùng tay bóp nhẹ nấm thấy còn cứng, ngửi vào sẽ thấy hương thơm nhẹ của nấm.
Cách chọn mua mướp hương ngon
Bạn nên mua những trái mướp có màu xanh đều, trên thân không có các đốm màu, vết thâm, khi cầm thấy chắc tay.
2
Cách làm gà hấp mướp
Bước 1
Sơ chế gà
Đầu tiên, gà khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ đi tuyến dầu trên đuôi và nếu không thể ăn được, bạn có thể cắt bỏ luôn phao câu gà. Tiếp theo, bạn pha nước muối và giấm hoặc chanh rồi chà xát lên thân gà trong 3 - 5 phút để khử mùi hôi rồi bạn rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu khác
Để sơ chế mướp, bạn gọt vỏ rồi đem rửa sạch, cắt mướp thành các miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần dập nát trên thân nấm rơm, rửa sạch, ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ các chất độc hại của nấm rồi rửa sạch lần nữa, để ráo.
Tỏi bóc vỏ rồi chia làm 2 phần, bạn băm nhỏ một phần và còn lại giữ nguyên. Đối với hành lá, bạn bỏ đi phần rễ, rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 3 - 5cm.
Bước 3
Ướp gà
Bạn nêm vào gà 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ lượng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng canh dầu hành. Dùng tay chà xát đều thân gà để các gia vị ngấm vào.
Tiếp theo, bạn cho các tép tỏi còn nguyên vào rồi để gà nghỉ trong khoảng 5 - 7 phút.
Bước 4
Hấp gà
Bạn chuẩn bị nồi nước và xửng hấp. Khi nước đã sôi, bạn cho gà đã ướp vào, đậy nắp và hấp gà trong khoảng 30 phút.
Sau khi hấp xong, bạn có thể kiểm tra gà chín bằng cách dùng đũa đâm vào thân gà, nếu đâm vào dễ dàng và khi rút ra không còn thấy màu đỏ của máu là gà đã chín. Sau đó, bạn tắt bếp và cho gà ra dĩa
Bước 5
Xào mướp và nấm
Đối với công đoạn này, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho mướp vào xào trên lửa vừa đến khi mướp săn lại. Nêm vào mướp 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng nước mắm rồi đảo đều.
Khi mướp đã săn lại, bạn cho nấm hương vào, thêm 10ml nước và đảo đều trên lửa nhỏ trong 5 phút để nấm chín. Cuối cùng, bạn cho hành lá vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Múc mướp xào ra dĩa có gà hấp là đã có thể thưởng thức.
3
Thành phẩm
Món gà hấp mướp với mùi thơm, vị ngọt của mướp hương cùng vị chắc thịt của gà chắc chắn sẽ làm bạn phải ăn ngay và luôn. Bạn có thể ăn kèm gà hấp mướp cùng với chén nước mắm hoặc một ít muối tiêu chanh là hết sảy, không gì có thể sánh bằng.
Trên đây là cách làm gà hấp mướp ngon ngọt, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi gia đình vào những ngày cuối tuần nhé.