Công thức làm canh khoai môn chay hấp dẫn, cực kì đơn giản
Khoai môn là thực phẩm quen thuộc chế biến được nhiều món ngon, trong đó có món canh khoai môn chay thanh đạm. Cùng vào bếp thực hiện món ngon này ngay nhé!
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2-3 người
Bên cạnh việc dùng để chế biến thành các món ăn mặn, khoai môn còn là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều bữa ăn chay của người Việt với nhiều món ăn ngon được chế biến hấp dẫn. Hôm nay, Tip Hay sẽ mách bạn cách nấu món canh khoai môn chay tại nhà đơn giản cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cùng theo dõi nhé!
1
Nguyên liệu làm canh khoai môn chay
- 300g khoai môn
- 150g nấm bào ngư
- 100g lá lốt
- 1 cây sả
- Gia vị: Hạt nêm chay, đường, nước mắm chay, muối, tiêu
Mẹo hay: Để chọn mua được khoai môn ngon, bạn nên chọn củ khoai còn đất ẩm vì là củ khoai tươi, mới đào lên. Bên ngoài có nhiều lỗ trũng gọi là mắt khoai, càng nhiều lỗ thì củ sẽ càng bùi và ngon miệng hơn. Đồng thời, bạn nên chọn mua củ khoai môn nhỏ sẽ béo và bùi hơn những củ to, thích hợp dùng nấu canh.
2
Cách làm canh khoai môn chay
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bùn đất. Sau đó, bạn bắc một nồi nước sôi, cho khoai vào luộc vừa hơi chín tới thì vớt ra để nguội bớt và gọt sạch vỏ bên ngoài. Đối với củ khoai to thì bạn có thể cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
Nấm bào ngư mua về thì bạn cắt phần chân nấm có bùn đất, đem đi rửa sạch với nước nhiều lần. Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng, xả lại với nước rồi vắt cho hết nước, để ráo.
Lá lốt đem đi rửa sạch để ráo cho bớt nước thì bạn cuộn lại và cắt nhỏ dài khoảng 1 lóng tay. Sả thì rửa sạch, đem đi đập dập.
Bước 2
Nấu nấm bào ngư
Bắc một nồi 2 lít nước lên bếp, trong khi đợi nước sôi thì bạn nêm gia vị vào nồi nước như sau: 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay rồi khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho nấm bào ngư vào nồi, nếu nấm to thì bạn có thể xé đôi nấm ra. Nấu nấm trong khoảng 5 phút cho nấm chín đều.
Bước 3
Nấu canh khoai môn chay
Sau 5 phút, nước sôi thì bạn tiếp tục cho khoai môn vào nấu cùng với 1 củ sả đập dập, đợi nước sôi trở lại. Tiếp đến, bạn cho lá lốt cắt nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước 4
Thành phẩm
Vì lá lốt có thể ăn sống được, nên sau khi cho lá lốt vào thì bạn có thể tắt bếp ngay và múc ra tô cho thêm ít tiêu xay lên trên để thưởng thức ngay vị ngon nóng hổi của tô canh khoai môn.
3
Thưởng thức
Canh khoai môn chay rất thích hợp để dùng ăn nóng để giải cảm rất tốt. Món canh có nước dùng thanh đạm, ngon miệng, khoai môn thì bùi bùi hòa quyện với lá lốt, vị sả thơm rất hấp dẫn.
Vừa rồi Tip Hay đã chia sẻ cách làm canh khoai môn ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này!