Công thức làm cá linh kho nghệ cực hấp dẫn, khiến ai nấy cũng xuýt xoa
Cá linh kho nghệ với hương vị thơm ngon, đậm đà và lại còn rất dễ làm. Cùng Tip Hay bỏ túi ngay công thức làm cá linh kho nghệ ngay tại nhà nhé.
Cá linh là một trong những đặc trưng không thể bỏ qua của miền Tây Nam Bộ vào mùa nước nổi. Cá có phần thịt chắc, thơm và đầy dinh dưỡng, khi kết hợp cùng nghệ tạo nên một món ăn lạ miệng. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng Tip Hay học ngay cách làm cá linh kho nghệ ngay tại nhà nhé!
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 4 người
1
Nguyên liệu làm cá linh kho nghệ
- 400g cá linh
- 1 củ nghệ tươi
- Vài nhánh tỏi
- 4 củ hành tím
- Một ít hành lá
- 2 trái ớt
- Gia vị: tiêu, đường, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hay
Để chọn cá linh ngon, bạn nên chọn những con cá
còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát mang cá, nếu mang có màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống hoặc vừa mới chết. Cá
có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc vảy quá nhiều. Cá cầm chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.
Để mua nghệ tươi, bạn nên chọn những củ
có màu vàng tươi (nghệ thường) hoặc màu vàng cam ngả sang đỏ (nghệ đỏ), củ có phần vỏ mỏng và khi ấn vào thấy có độ cứng.
2
Cách làm cá linh kho nghệ
Bước 1
Sơ chế cá linh nguyên liệu
Cá linh làm sạch,cắt vảy, lấy bỏ ruột, dùng muối chà xát lên thân cá để hết nhớt, để nguyên con cho ráo nước.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu còn lại (nghệ, tỏi, hành lá,...)
Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và thái lát, tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc hành, rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 3 - 4cm, ớt cắt lát khoanh tròn.
Bước 3
Ướp gia vị
Cá ướp với chút hành tím và tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, trộn đều để cá ngấm gia vị, ướp cá khoảng 15 - 20 phút.
Sau đó, phi thơm tỏi với dầu ăn, cho một ít nghệ vào tạo màu, đảo đều. Sau khi nghệ đã tạo màu vàng ươm, đổ vào ướp với hỗn hợp cá đã ướp gia vị.
Bước 4
Kho cá
Bạn cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi. Cho cá đã ướp gia vị vào kho, cho vài lát nghệ tươi cắt lát vào, thêm nước vào xâm xấp cá, bật lửa lớn cho nước sôi lên, chờ cá săn lại sau đó giảm lửa nhỏ.
Đậy nắp rồi kho liu riu trên lửa nhỏ đến khi cá mềm ra, nước kho sắp cạn thì bạn thêm hành lá cắt khúc và ớt cắt lát vào thì có thể tắt bếp và và bày ra dĩa để thưởng thức.
>> Tham khảo thêm:
Hướng dẫn 16 cách làm cá kho nghệ đậm đà, dễ làm mà đưa cơm
3
Thành phẩm
Món cá linh kho nghệ thơm lừng, dễ làm, ăn cùng cơm nóng thì tuyệt cú mèo. Nhất là ngày se se lạnh, ăn bát cơm nóng hổi với cá linh kho nghệ, thêm chén nước mắm ớt làm ấm lòng người thưởng thức món cá trứ danh mà đơn giản. Phù hợp trong những bữa cơm gia đình hằng ngày.
Vậy là Tip Hay vừa giới thiệu đến các bạn công thức làm cá linh kho nghệ ngon và lạ miêng. Nếu thấy hay thì hãy thực hiện và cho Tip Hay biết cảm nhận của bạn nhé!