Công thức làm bánh con cua mềm xốp, thơm ngon bất bại
Bạn có biết những chiếc bánh con cua mềm xốp, thơm ngon được làm như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.
10 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 người
Là tín đồ của bánh mì ngọt, chắc chắn bạn đã từng ít nhất một lần ăn qua bánh con cua rồi phải không nào? Hôm nay, hãy cùng Tip Hay vào bếp và tìm hiểu xem cách người ta làm ra một chiếc bánh con cua mềm xốp, thơm ngon được bày bán ở các cửa hàng sẽ như thế nào nhé.
1
Nguyên liệu làm bánh con cua
-
265g bột mì số 13 (hoặc bột mì đa dụng)
-
200ml sữa tươi không đường
-
30g bơ lạt
-
5g men nở Instant
-
1 quả trứng gà
-
1 hộp phô mai Con bò cười
Mẹo hay
Trứng gà ngon là trứng gà có màu sẫm, vỏ đều màu, sờ vào có cảm giác sần sùi. Không nên mua trứng có vỏ ngoài màu nhợt nhạt, bị nứt và có đốm đen cũng như sờ vào vỏ trứng thấy trơn láng thì có thể đây là trứng cũ hoặc bị hỏng.
Bột mì, men nở và các nguyên liệu khác bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, cửa hàng làm bánh cho đến những siêu thị lớn. Bạn nên lựa chọn những địa điểm mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
2
Cách làm bánh con cua
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cách làm bánh con cua như sau:
Đập 1 quả trứng gà vào chén, dùng phới lồng đánh cho lòng trắng và lòng đỏ trứng hoà quyện vào nhau. Chia làm 2 phần: 1 phần để trộn bột, 1 phần bạn kết hợp với 15ml sữa tươi để quét lên mặt bánh trước khi nướng.
Cho 30g bơ lạt vào một cái chén, chưng cách thuỷ hoặc bỏ vào lò vi sóng quay cho bơ tan chảy.
Bước 2
Làm bột hồ
Cho vào nồi 15g bột mì cùng 150ml sữa tươi, khuấy đều cho tan bột. Sau đó bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại thì tắt bếp để nguội
Lưu ý: Bột hồ sẽ tăng độ mềm ẩm và bông xốp cho bánh.
Bước 3
Trộn bột
Cho vào tô khoảng 250g bột mì, 60g đường và 3g muối trộn đều. Sau đó cho thêm 5g men nở, tiếp tục trộn đều hỗn hợp một lần nữa. Cuối cùng bạn cho phần bột hồ vừa nãy vào cùng 30g bơ đã đun chảy, ½ quả trứng gà, 50ml sữa tươi và chuẩn bị tiến hành nhào bột.
Lưu ý
Men nở nếu tiếp xúc trực tiếp với muối sẽ rất dễ làm giảm độ nở của men khiến bánh không được ngon. Vì vậy, bạn cần phải trộn bột theo thứ tự trên, trộn muối và đường vào trước sau đó mới trộn men nở vào sau.
Men nở Instant bạn có thể trộn trực tiếp vào bột mà không cần phải kích nở. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng men nở khô (Active dry yeast) thì phải thêm một bước kích nở với nước và đường trước khi trộn bột nhé.
Men sau khi sử dụng nên bảo quản cẩn thận, kín hơi, tránh mở thường xuyên. Không sử dụng men đã để qua 6 tháng.
Bước 4
Nhào bột
Cho phần bột vừa trộn ra một tấm thớt sạch. Dùng tay nhồi bột thật đều trong khoảng 15 phút và đập bột thật mạnh tầm 5 phút. Khi bột đã trở thành một khối đàn hồi, dẻo mịn, dùng tay kéo mỏng bột ra mà không bị rách là được.
Lưu ý
Bột lúc đầu nhồi sẽ khá dính tay nên bạn có thể sử dụng thêm một ít bột mì khô thoa lên mặt thớt để nhồi bột được dễ hơn.
Bạn nên nhồi đều tay và tránh làm rách bột vì trong lúc nhồi, bột sẽ hình thành những liên kết giúp thớ bánh trở nên dẻo dai hơn.
Bước 5
Ủ bột
Thoa 1 lớp dầu mỏng vào mặt phía trong của tô trước khi cho bột vào ủ. Khi cho phần bột bánh vào bạn nhớ lật đều các mặt cho bột tiếp xúc với dầu ăn để tránh bột bị khô nhé.
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc một cái khăn ấm bọc kín miệng tô sau đó ủ bột ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 - 40 phút cho bột nở.
Bước 6
Cán và cắt bột
Bột sau khi được ủ xong bạn lấy nhồi sơ lại khoảng 1 - 2 phút để bột được dẻo. Tiếp theo bạn rắc 1 ít bột khô lên và dùng cây cán bột thành hình tròn có kích thước và độ mỏng vừa phải. Cắt bột thành 8 phần bằng nhau.
Bước 7
Tạo hình bánh và ủ bột lần 2
Dùng cây cán mỏng từng miếng bột sao cho đạt chiều dài khoảng 20 - 30cm, đầu dưới rộng và thu nhỏ từ từ lên đầu trên.
Ở đầu rộng bạn bắt đầu tạo hình 2 càng cua rồi cho miếng phô mai vào giữa. Cuộn từ phía dưới lên trên để tạo hình con cua hoàn chỉnh. Làm lần lượt với cách phần bột còn lại.
Sau khi đã tạo hình xong thì bạn tiếp tục ủ bánh trong khoảng 40 - 50 phút để bánh nở gấp đôi.
Lưu ý: Bạn không nên cán bột quá mỏng để tránh bánh bị mất tạo hình con cua lúc ban đầu.
Bước 8
Nướng bánh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút trước khi nướng bánh. Dùng phần trứng gà đã chuẩn bị ở bước 1 quét một lớp trứng mỏng lên mặt bánh. Bạn nhớ là quét nhẹ nhàng để tránh bánh bị xẹp nhé.
Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 - 20 phút là được. Trong trường hợp nhiệt độ trong lò nướng không đều, thì sau khoảng 7 - 10 phút bạn nên quay khay một lần để bánh được vàng đều hơn. Cho bánh ra dĩa, quét lên một lớp bơ mỏng nữa là hoàn thành món ăn.
Lưu ý
Mỗi lò đều có mức chênh lệch nhiệt độ khác nhau vì vậy bạn nên theo dõi bánh thường xuyên cũng như sử dụng nhiệt kế lò để điều chỉnh sao cho bánh có thể chín vàng đều.
Bánh sử dụng không hết bạn có thể cho vào trong các hũ, túi kín để bảo quản. Nếu có thêm gói hút ẩm thực phẩm thì có thể để bánh được 1 tuần.
3
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là ta đã có được những chiếc bánh con cua phôi mai với hình dạng vô cùng độc đáo mà không kém phần ngon miệng rồi. Bánh có độ giòn bên ngoài, mềm xốp bên trong kết hợp cùng mùi thơm của bơ, vị béo của phô mai chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một chiếc lại muốn ăn thêm một chiếc nữa cơ đấy.
Nếu bạn yêu thích các món bánh ngọt thì không nên bỏ qua
cách làm bánh ngọt thơm ngon nức mũi, ai ăn cũng thích mê.
Nguồn gốc bánh con cua: Bánh con cua hay còn gọi là bánh sừng bò, bánh Croa-Xăng (từ tiếng Pháp croissant) là một dạng bánh ăn sáng làm từ Pâte Feuilletée (bột xốp), được sản xuất từ bột mì, men, bơ, sữa, và muối. Được làm đầu tiên ở Áo với cái tên “kipfel” (có nghĩa là “trăng khuyết”)...
Lúc đầu, bánh này là một loại bánh không nhân, sự rỗng xốp, tách nhiều lớp, nhân mềm thơm chính là sự hấp dẫn của bánh. Về sau, người ta thêm vào bánh rất nhiều loại nhân khác nhau tạo nên độ cầu kỳ, phong phú cho bánh.
Vừa rồi, Tip Hay đã chia sẻ đến bạn công thức làm bánh con cua mềm xốp, thơm ngon bất bại. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.