Có phải sữa chua nhà làm tốt hơn sữa chua công nghiệp?
Sữa chua có thể tự làm ở nhà, hoặc mua bên ngoài, nhiều người cho rằng sữa chua nhà làm không có chất bảo quản và hương liệu sẽ tốt hơn. Vậy có phải sữa chua nhà làm tốt hơn sữa chua công nghiệp?
Sữa chua nhà làm
Sữa chua có thể tự làm tại nhà từ sữa tươi và men sữa chua cái. Sữa chua nhà làm thường tốn khoảng 5 - 8 tiếng để ủ.
Sữa chua công nghiệp
Sữa chua công nghiệp có nhiều loại khác nhau như sữa chua có đường và không đường, một số loại sữa chua được thêm hương vị từ hoa quả, cũng như nhà sản xuất thêm hàm lượng lợi khuẩn đặc biệt vào sữa chua.
So sánh sữa chua công nghiệp và sữa chua nhà làm.
Sữa chua công nghiệp |
Sữa chua nhà làm |
|
Thời gian chế biến |
Không tốn thời gian chế biến |
Cần 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm để hoàn thành. |
Độ tiện dụng |
Tiện dụng hơn |
Bạn sẽ cần làm lại nhiều lần trước khi thành công. Nếu lên men không đúng sữa chua rất dễ không lên men ngược lại còn tách nước, hư, lỏng… Tốn nhiều thời gian chế biến, bất tiện. |
Nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng |
Được làm từ nhiều loại sữa, bao gồm cả sữa hữu cơ. Tùy loại sữa mà có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau tuy nhiên nhìn chung chúng chứa hàm lượng Canxi cao, chứa nhiều vi chất thiết yếu như Phốt pho, Kali, Riboflavin, Vitamin A,... Ngoài ra nhiều nhà sản xuất còn thêm các loại lợi khuẩn lên men đặc biệt mà sữa chua nhà làm không có. |
Nhiều gia đình chọn sữa đặc hay sữa đậu nành để giảm giá thành của sữa chua,như vậy sẽ không đảm bảo chất lượng sữa chua, do đó hàm lượng vitamin cũng như các khoáng chất thấp. Để sữa chua đạt chất lượng tốt nên sử dụng sữa tươi. Sữa chua nhà làm chứa đầy đủ dưỡng chất từ sữa và vi sinh vật lên men tự nhiên, không có chát bảo quản, chất phụ gia. |
Hương vị |
Sữa chua mềm mịn, đặc hơn, sánh hơn. Tùy dòng sản phẩm mà chúng có nhiều hương vị khác nhau như hương nha đam, trái cây, sữa. |
Sữa chua không sánh bằng sữa chua công nghiệp. Không thêm hương liệu. |
Công nghệ lên men |
Công nghệ lên men tiên tiến bổ sung lợi khuẩn. Dây chuyền tiệt trùng đảm bảo sức khỏe. |
Lên men thủ công, do đó quá trình lên men dễ hỏng. Nếu không cẩn thật và tiệt trùng dụng cụ trước khi chế biến thì vi khuẩn có thể lẫn vào sữa chua. |
Thời gian bảo quản |
1 – 2 tháng. |
Hạn sử dụng ngắn, cao nhất là 1 tuần. |
Giá thành |
Đắt hơn. |
Rẻ hơn. |
Có phải sữa chua nhà làm tốt hơn sữa chua công nghiệp?
Sữa chua nhà làm hay sữa chua công nghiệp đều có ưu nhược điểm riêng.
Sữa chua công nghiệp đa dạng về hương vị, cũng như đảm bảo lượng dinh dưỡng nhưng giá thành cao.
Sữa chua nhà làm nếu được làm với sữa và men chất lượng thì cũng thơm ngon không kém sữa chua mua bên ngoài, lại có lợi thế là không chứa chất bảo quản, phụ gia, giá thành thấp hơn so với mua bên ngoài.
Nhìn chung, xét về độ tiện dụng thì sữa chua công nghiệp vẫn tốt hơn, giá thành của sữa chua công nghiệp cũng không quá đắt. Mua sữa chua bên ngoài nhìn chung là lợi hơn về mọi mặt.
Nhưng nếu bạn biết cách làm sữa chua, và ngại sữa chua bên ngoài có nhiều hương liệu và phụ gia, thì tự làm sữa chua tại nhà là một giải pháp tiết kiệm và an toàn.
Xem thêm: Ăn sữa chua nhiều có tốt không?
Thông tin tham khảo: thekitchn.com
Bạn có thể tham khảo sữa chua nha đam vinamilk có bán tại Tip Hay nhé!
Sữa chua là sản phẩm tốt cho sức khỏe, nhiều bạn cho rằng các loại sữa công nghiệp không đảm bảo nên vẫy tự làm sữa chua cho gia đình. Tuy nhiên sữa chua nhà làm chỉ tốt nếu làm bằng sữa tươi tiệt trùng và lên mem đúng.