Có ngay đủ món chua cay mặn ngọt độc lạ với dưa hấu chưng Tết
Bạn có bao giờ cảm thấy trái dưa hấu nếu chỉ để chưng Tết thì quá lãng phí khi mua không? Vậy hãy theo dõi ngay bài viết này, để biết thêm các món ăn ngon làm từ dưa hấu, để tận dụng triệt để dưa hấu chưng Tết nhé.
Thật ra, dưa hấu ngoài việc để làm đẹp trong ngày Tết, còn góp mặt trong rất nhiều món ăn ngon mà trước giờ chúng ta hay bỏ quên đấy. Tết này, hãy thử trổ tài làm vài món ăn từ dưa hấu chưng Tết theo 3 công thức dưới đây, để cả nhà được 1 phen trầm trồ nhé.
1
Món thạch dưa hấu
50 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món thạch dưa hấu
- 500g dưa hấu
- 200g đường
- 10g bột rau câu
Cách làm món thạch dưa hấu
Dưa hấu rửa sạch và cắt làm đôi. Dùng muỗng khoét phần ruột bên trong để vào tô. Tiếp đến, cho phần ruột dưa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, bạn nhớ lọc hết hạt dưa trước khi xay nhé. Đổ phần sinh tố qua một cái rây để lọc hết các phần cặn và hạt dưa còn sót lại.
Trộn đều 200g đường với 10g bột rau câu. Đun sôi 500ml nước. Đợi nước sôi, đổ hỗn hợp đường và bột rau câu vào khuấy đều tay cho đến khi chúng tan hoàn toàn. Sau đó, bỏ phần sinh tố dưa hấu vào, tiếp tục khuấy trong 8 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, múc nước thạch ra phần vỏ dưa đã khoét lúc nãy, đợi đông khoảng 30 phút rồi đem cất vào ngăn mát tủ lạnh, sau 2 giờ là có thể dùng được.
Món thạch dưa hấu giòn, dai, mát lạnh, ngọt lịm nhưng không bị gắt cổ họng, sẽ là món tráng miệng vô cùng hợp lý cho dịp Tết này đấy.
2
Vỏ dưa hấu ngâm chua ngọt
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món vỏ dưa hấu ngâm chua ngọt
Cách làm món vỏ dưa hấu ngâm chua ngọt
Vỏ dưa rửa sạch, sau đó dùng dao gọt hết lớp vỏ xanh ở ngoài và phần ruột còn sót lại. Cắt vỏ dưa thành từng sợi nhỏ khoảng 3mm.
Đổ 200ml nước vào nồi, sau đó cho vào 100ml giấm, 100g đường và 1 muỗng muối, rồi bật bếp nấu đến khi sôi lên thì tắt bếp. Để nước giấm nguội hoàn toàn khoảng 15 phút.
Bỏ vỏ dưa vô hộp nhựa, sau đó đổ nước giấm vừa đủ ngập mặt và rắc ớt bột lên trên. Trộn đều vỏ dưa, nước giấm và ớt bột lên. Đậy nắp hộp và để ở chỗ thoáng mát, ngâm khoảng 1 ngày là có thể lấy ra dùng.
Vỏ dưa hấu vẫn còn tươi nên giữ được độ giòn dai, cắn một miếng còn cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt thêm chút cay nồng của ớt, món dưa hấu ngâm này mà ăn kèm với thịt nướng hoặc thịt luộc thì đảm bảo là thích mê.
3
Gỏi vỏ dưa hấu
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
1 - 2 người
Nguyên liệu chế biến món gỏi vỏ dưa hấu
- 200g vỏ dưa hấu
- 1 trái bắp
- 1 quả ớt chuông
- 1 quả cà chua
- 1 cây nấm đùi gà
- 1 quả chanh
- Ớt, ngò, hành boa rô
- Mắm chay, mắm nêm chay, muối.
Cách làm món gỏi vỏ dưa hấu
Vỏ dưa rửa sạch, dùng dao gọt lớp vỏ sanh ở ngoài, sau đó, thái thành từng cọng nhỏ. Đem phần cọng dưa ngâm vào trong tô nước đá với chút muối từ 5- 10 phút, để vỏ dưa giữ được độ giòn, tươi. Sau đó, vớt ra và vắt cho thật ráo nước. Ớt chuông rửa sạch, bỏ phần hột và cắt thành từng sợi dài. Cà chua rửa sạch, bỏ phần hột và cắt thành từng sợi dài.
Nấm đùi gà rửa sạch và cắt thành từng sợi dài. Sau đó, đem trụng qua nước sôi, để nấm chín vừa tới nhưng vẫn giữ được độ giòn và dai. Ngò, hành boa rô rửa sạch và thái nhuyễn.
Đun sôi chảo dầu nóng và cho hành boa rô vào phi cho đến khi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Đổ hành qua rây lọc để chỉ lấy hành phi không lấy mỡ dầu. Để dưa hấu, ớt chuông, cà chua, nấm đùi gà và bắp vào, thêm vào đó 2 muỗng mắm chay, 1 muỗng mắm nêm, 1 muỗng đường rồi trộn đều lên. Sau khi trộn xong thì rắc hành phi và ngò lên trên.
Món gỏi dưa hấu chua chua ngọt ngọt, ăn vẫn cảm thấy được vị tươi của các nguyên liệu, cắn một miếng giòn tan, cảm nhận các hương vị hoà quyện lại và bùng nổ trong miệng. Món này có thể ăn kèm với bánh đa hoặc dùng chung với cơm đều rất tuyệt.
Hy vọng với những công thức trên, bạn sẽ có thể chế biến những món ăn thơm ngon, độc đáo từ dưa hấu thay vì để trưng bày và vứt bỏ sau Tết. Đừng quên xem thêm các lợi ích của dưa hấu nhé!