Có nên dùng bình giữ nhiệt để đựng cháo nóng cho trẻ không?
Nhiều bà mẹ nấu cháo cho con xong muốn bỏ vào bình giữ nhiệt để dùng được lâu nhưng lại lo sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con. Liệu cách này có an toàn không? Dùng bình giữ nhiệt để đựng cháo cho con có ảnh hưởng gì không?
Sử dụng bình giữ nhiệt để giữ nóng đồ uống như trà, cà phê đã quá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày, nhưng không phải ai cũng biết một sự thật thú vị rằng, có nhiều bình giữ nhiệt được thiết kế riêng để đựng thực phẩm nóng như cháo, súp. Biết là bình giữ nhiệt được thiết kế riêng để đựng thức ăn, không gây ảnh hưởng gì đối với người lớn, nhưng liệu có an toàn nếu dùng chúng để bảo quản cháo nóng cho trẻ nhỏ trong suốt một ngày không?
Bình giữ nhiệt giúp giữ cháo luôn nóng
Thông thường, loại bình giữ nhiệt được dùng để ủ cháo nóng là loại bình có cấu tạo 3 lớp 2 tầng, lõi bên trong được làm bằng inox để cách nhiệt tốt và an toàn cho sức khoẻ, các loại bình này giữ nhiệt tốt trong khoảng thời gian 10-12 tiếng.
Có nên dùng bình giữ nhiệt để đựng cháo nóng cho trẻ không?
Theo tư vấn của BS. Cường, thuộc Tổ Bác sĩ tư vấn của Huggies, các mẹ nên nấu một nồi cháo để dành cho bé ăn dặm nguyên một ngày. Khi cho bé ăn, mẹ lấy lượng cháo trắng vừa đủ và thêm gia vị cá, thịt, rau củ tùy chọn. Phần cháo còn lại nên được bảo quản trong tủ lạnh, các mẹ không nên giữ cháo nóng trong bình giữ nhiệt để tiện dùng cả ngày.
Khi bảo quản cháo trong bình giữ nhiệt, độ nóng của cháo vẫn sẽ giảm mặc dù giảm chậm hơn so với ở bên ngoài. Theo nguyên tắc, nhiệt độ của thức ăn giảm xuống dưới 60 độ C thì vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại, an toàn thực phẩm lúc này không còn được đảm bảo nữa. Như vậy, nếu sử dụng bình giữ nhiệt để ủ cháo, các mẹ không nên ủ quá lâu suốt một ngày, tốt hơn chỉ nên dùng bình giữ nhiệt để ủ cháo cho 2 bữa liền kề của bé.
>> Tham khảo thêm:
6 công dụng của bình giữ nhiệt có thể làm bạn bất ngờ
Những lưu ý khi chọn bình giữ nhiệt
Hiện nay, trên thị trường tràn lan các sản phẩm bình giữ nhiệt với nhiều mẫu mã cũng như mức giá khác nhau, do đó, hãy là người tiêu dùng thông minh trong lựa chọn sản phẩm các mẹ nhé!
Nên chọn bình giữ nhiệt có ruột bình làm bằng inox để tránh các phản ứng hoá học ở nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời giúp giữ nhiệt tốt hơn.
Không lưu trữ cháo quá lâu trong bình giữ nhiệt, sử dụng cháo ủ trong bình càng sớm càng tốt.
Chỉ chọn mua bình giữ nhiệt từ các thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
Bạn có thể tham khảo thêm phích nước rạng đông có bán tại Tip Hay nhé!
Như vậy, các mẹ chỉ nên sử dụng bình giữ nhiệt để giữ cháo nóng cho trẻ lớn hoặc người lớn thôi nhé. Còn đối với trẻ ăn dặm, hệ tiêu hoá của bé chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng chưa tốt nên rất dễ bị vi khuẩn gây hại tác động, tốt nhất mẹ nên dành chút thời gian trước mỗi bữa ăn để hâm nóng cháo thay vì dùng bình giữ nhiệt nhé!
Xem thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.
Xem thêm:
>> Mới mua bình giữ nhiệt về thì dùng thế nào cho đúng?
>> Cách chọn bình giữ nhiệt an toàn, sử dụng bền lâu