Có nên cho trẻ ăn nho khô?
Nho khô là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên, cho trẻ ăn nho khô là vấn đề mà bố mẹ nào cũng quan tâm để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bé.
1
Những công dụng của nho khô đối với trẻ nhỏ
Các khoáng chất như phốt pho, canxi và kali trong nho khô giúp bé luôn khỏe mạnh.
Nước nho khô giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus khi trẻ bị sốt.
Nho khô chứa một lượng lớn chất xơ hỗ trợ táo bón rất tốt cho nhu động ruột (một loạt các cử động co và dãn, lan truyền một cách nhịp nhàng, liên tục trong ống tiêu hóa nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống, làm quá trình hấp thu thức ăn dễ dàng hơn).
Nho khô giảm nồng độ và nguy cơ nhiễm độc axit (tình trạng các axit từ tế bào hoặc từ ngoại môi thâm nhập vào huyết tương làm cho pH có xu hướng giảm xuống xảy ra do ăn uống quá nhiều chất axit, ứ trệ axit, mất kiềm…).
2
Những điều cần chú ý
Đối với trẻ sơ sinh (khoảng 6- 8 tháng tuổi) nên dùng 1 – 2 thìa súp nước ép nho khô và tăng dần lên mỗi tuần. Bố mẹ có thể nghiền hoặc cắt nhỏ và trộn với các loại thực phẩm khác để tăng hương vị khi cho bé hơn 1 tuổi dùng nho khô.
Không nên cho trẻ ăn thực phẩm này trước khi ngủ vì có thể gây ra một số bệnh về răng miệng.
3
Một số cách chế biến nho khô
- Nước ép nho khô: Ngâm ½ chén nho khô trong nước nóng khoảng 15 phút. Cho nho khô đã rửa sạch vào cốc và đổ nước sôi gấp 3 lần lượng nho. Ngâm trong 24 giờ đồng hồ. Lọc lấy nước.
- Nho khô nghiền: Rửa sạch nho khô để loại bỏ tạp chất gây hại. Sau đó, cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn. Có thể dùng kèm với các loại thực phẩm khác giúp bé ngon miệng hơn.
Chúng ta không thể phủ định những giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời của nho khô đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên cho bé ăn đúng thời điểm và đúng cách nhé. Chia sẻ với Bách hoá XANH công dụng khác của nho khô mà các bạn biết ngay bên dưới bình luận nào!
Xem thêm: Nho khô có công dụng gì đối với sức khoẻ con người