Chuối và những điều bạn cần biết: Tác dụng, các món ngon
Chuối là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, được ưa chuộng trên thị trường. Cùng Tip Hay tìm hiểu các thông tin về chuối nhé.
Chuối là thực phẩm được sử dụng hằng ngày trong các gia đình bởi sự giàu dinh dưỡng và mang lại sức khỏe tốt. Để lựa được chuối ngon và cũng biết được các món ngon từ chuối, cùng Tip Hay tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1
Tác dụng của chuối
Với các thành phần tốt cho sức khỏe như: Vitamin C, vitamin A, magie,... nên ăn chuối có rất nhiều tác dụng. Ăn chuối giúp dễ tiêu hóa các thức ăn, tốt cho mắt và giảm cân. Ngoài ra trong chuối còn có chứa chất protease và chất xơ giúp giảm chứng loét dạ dày và táo bón.
2
Các loại chuối
Chuối có rất nhiều loại và hương vị khác nhau, cụ thể :
- Theo độ chín: Chuối xanh, chuối chín
- Theo giống chuối: Chuối tiêu, chuối hột, chuối sứ, chuối cau,...
3
Chuối có giá bao nhiêu?
Tùy vào loại mà mà các loại chuối có giá khác nhau:
- Chuối xanh: giá dao động trên thị trường khoảng từ 25.000 - 40.000 đồng/kg
- Chuối tiêu: giá dao động khoảng: 20.000 đồng/ trở lên
- Chuối hột : giá chuối hột tầm 30.000 đồng/kg trở lên
- Chuối sứ: giá dao động từ 10.000 đồng/kg trở lên
4
Một quả chuối bao nhiêu calo?
Một quả chuối trung bình có thể chứa từ 72 calo đến 105 calo. So với mức năng lượng cần nạp vào mỗi ngày của một người trưởng thành trung bình là 2000 calo, mức calo chứa trong chuối là không quá cao.
Chuối là một loại trái cây quen thuộc, được sử dụng nhiều trong thực đơn hằng ngày. Vậy
chuối bao nhiêu calo, ăn chuối như thế nào để vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé!
5
Ăn chuối có béo không?
Chuối chỉ chứa khoảng 105 calo nhưng lại chứa đến 12% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Thêm vào đó, trong chuối chứa các khoáng chất như vitamin A, vitamin C,.. và đặc biệt ít chất béo. Do đó, với thành phần dinh dưỡng như trên, chuối không thể nào tạo mỡ để khiến bạn béo lên được.
6
Cách chọn chuối ngon
Nên chọn chuối chín không đều màu (quả chín, và quả còn xanh) có những vết đốm đen. Đừng chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.
Chuối chín tự nhiên chắc chắn sẽ chín theo phần cuống và phần thân của quả chuối. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chuối chín màu vàng đều thì chắc chắn là đã được ngâm hóa chất.
Ngoài ra, nếu cẩn thận hơn bạn có thể mua chuối còn sống, quả căng bóng về để vào chỗ thoáng mát nó sẽ tự chín.
7
Các món ngon từ chuối
Chuối chín là thực phẩm dễ tìm, ngon và giàu dinh dưỡng. Chuối chín có thể làm các món như: Bánh chuối hấp, chuối chiên, sinh tố chuối, kem chuối,...
Ngoài chuối chín, chuối xanh cũng rất được ưa thích để chế biến các món ăn. Với chuối xanh, bạn có thể làm các món như: Chuối xanh luộc, gỏi chuối xanh khô cá lóc, sinh tố chuối xanh yến mạch, trứng omelette chuối,...
8
Cách bảo quản chuối chín
Chuối xanh bao lâu thì chín?
Với chuối xanh khi mới mua về, khoảng 2 - 3 ngày là chuối xanh có thể chín. Khi đó, bạn đã có thể sử dụng chuối để chế biến các món ăn cho gia đình
Có thể bảo quản chuối trong tủ lạnh không?
Chuối có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng chúng ta vẫn phải thực hiện đúng cách thì mới để được lâu mà không bị hư, thâm vỏ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Cách bảo quản chuối chín được lâu
Chuối chín rất dễ hư khi bạn không bảo quản cẩn thận, sau đây là một số cách bảo quản chuối chín được lâu:
- Treo chuối trên móc: Khi mua chuối chín về, bạn treo chuối trên móc giúp chuối không bị dập.
- Không để chuối cùng chung với các hoa quả khác: Trái cây chín thường thoát khí etylen làm chín, để cùng các loại hoa quả, chuối sẽ nhanh chín và mau hư.
- Phết nước chanh lên chuối: Axit từ chanh giúp chuối được bảo quản lâu hơn và chuối có màu vàng sáng hơn.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Khi bảo quản trong tủ lạnh, các phản ứng hóa học xảy ra chậm hơn do nhiệt độ lạnh hơn nên giúp bảo quản chuối lâu hơn.
Trên đây là một số thông tin về chuối mà bạn nên biết khi mua chuối cho gia đình. Hy vọng thông qua bài viết các về chuối, của Tip Hay, bạn sẽ có thêm thông tin để sử dụng chuối.