Chuối ngự, loại chuối ngon nhất nước được người xưa chọn để tiến Vua
Là một loại đặc sản đất Việt, nhưng nhiều người lại chưa biết tới chuối ngự, chưa có cơ hội thưởng thức và đánh hương vị của nó. Một lần thử tìm hiểu xem chuối ngự là gì nhé!
Vốn là đặc sản nông nghiệp nổi tiếng thuộc làng Đại Hoàng (làng Vũ Đại) xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, chuối ngự được lùng mua bởi các thương lái khắp vùng miền, kể cả xuất khẩu, đặc biệt được tiêu thụ mạnh mỗi độ xuân về, với giá đến cả 1 triệu đồng cho 1 buồng chuối.
1
Chuối ngự là gì?
Gọi là chuối ngự, vì nó được chọn là đặc sản tiến vua từ đời nhà Trần (thế kỷ thứ XIII). Chuối ngự, hay chuối Tiến Vua là nông sản được trồng chủ yếu ở miền Bắc, trong đó nổi tiếng nhất và ngon nhất là ở làng Đại Hoàng, nơi có thổ nhưỡng, khí hậu hoàn hảo để cây chuối ngự phát triển.
2
Đặc điểm của chuối ngự
Chuối ngự Đại Hoàng có hai loại là chuối ngự trâu và chuối ngự mít, trong đó, được ưa chuộng hơn cả là loại chuối ngự mít.
Chuối ngự mít quả nhỏ hơn chuối ngự trâu, kích thước chỉ bằng 2 ngón tay út chụm lại, ăn ngon hơn, ruột chuối chín vàng như múi mít, vỏ chuối khi chín có lốm đốm những chấm nâu hồng, nên nhiều người gọi tên là chuối ngự tía.
Chuối ngự quả nhỏ và trông đẹp mắt, vỏ mỏng, khi chín vàng thẫm, thịt ngọt đậm và thơm. Điểm đặc biệt là chuối ngự không bị nẫu, chuối chín không chỉ ngon, dẻo, ngọt, thơm mà còn để được hàng tuần vẫn nguyên hương vị.
Chuối ngự được xem là loại chuối thuộc hàng ngon nhất trong hơn 30 giống chuối ở Việt, lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Chuối ngự Đại Hoàng đã được cấp thương hiệu, bản quyền, dán tem nhãn, không chỉ được ưa dùng trong nước mà cả Việt Kiều ở các nước luôn tìm mang theo mỗi dịp về thăm quê hương.
3
Tránh nhầm lẫn giữa chuối ngự với cau
So sánh về hình thái, chuối ngự (miền Bắc) và chuối cau (trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam) khá tương đồng, nhưng không phải không nhận diện được.
So với chuối ngự thì chuối cau quả to và tròn hơn, vỏ dày hơn, thịt không ngọt và không thơm bằng.
Nhìn bằng mắt thường, khi chuối còn xanh thì khá khó phân biệt, nhưng khi chuối chín, quả chuối ngự cho màu vàng đều đẹp mắt và giữ được phần râu ở đầu quả, trong khi chuối cau sẽ rụng đi phần râu này khi chín.
Chuối ngự, một đặc sản trái cây Việt, hẳn rất đáng để người tiêu dùng phân biệt, và một lần tìm thử trong đời.