Chọn thực phẩm cho người bị tiểu đường
Người bị tiểu đường cần có chế độ ăn uống kiêng khem, hợp lý để đảm bảo cho sức khỏe ổn định và an toàn. Tham khảo ngay cách chọn thực phẩm cho người bị tiểu đường để ứng dụng cho mình hay người thân nhé!
Nhóm thực phẩm chứa tinh bột
Lượng tinh bột người bệnh tiểu đường đưa vào cơ thể nên bằng khoảng 50 - 60 % người bình thường.
- Nên ăn gạo lứt và các chế phẩm không pha phụ gia từ gạo lứt như bánh mì gạo lứt, miến/phở gạo lứt; hạt sen lứt; bánh mì đen... Hạn chế gạo trắng và các chế phẩm của nó.
- Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
- Khoai tây, bắp, đậu Hà Lan là những thực phẩm bổ dưỡng có chứa tinh bột, cần ăn điều độ vì chúng chứa carbonhydrate cao không tốt cho người bị tiểu đường.
- Phương thức chế biến các món ăn với nhóm thực phẩm này nên là luộc, hấp, nướng hoặc hầm chứ không chiên, xào.
Bạn có thể tham khảo thêm về
bị tiểu đường nên kiêng gì, ăn gì để giúp bệnh không biến chuyển nặng và điều trị đạt kết quả tốt hơn.
Nhóm thực phẩm chứa chất đạm
- Nên ăn: cá, trứng, sữa không béo, các sản phẩm chế biến từ sữa không béo, đậu... nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư.
- Có thể ăn: các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ, ức gà/vịt.
- Nên tránh: thịt hộp, patê, xúc xích, da và mỡ gà/vịt vì chúng chứa nhiều cholesterol.
- Phương thức chế biến nhóm thực phẩm này nên chọn là luộc, kho, nướng tốt hơn là chiên.
Nhóm thực phẩm chứa chất béo
Với người tiểu đường phải hết sức hạn chế mỡ. Các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesterol đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè,...
Quả bơ, hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó, dầu hướng dương là những loại chứa chất béo đơn, không bão hòa hoặc chất béo không no giúp giảm cholesterol xấu, rất tốt cho người tiểu đường.
Rau và trái cây tươi
Một ngày bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi. Rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất.
- Rau nên chọn các loại không chứa tinh bột như rau lá xanh đậm, bông cải xanh, măng tây, cà rốt...
- Trái cây nên chọn các loại quả ít ngọt. Phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn... và cả các loại trái cây khô.
Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn.
Sử dụng chất ngọt với người tiểu đường
Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tiểu đường và làm trầm trọng thêm bệnh lý. Vậy nên người tiểu đường cần kiểm soát chế độ ăn tránh các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, thức uống có gas, bia rượu,...
Nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.
Giữ cho người bệnh tiểu đường một chế độ ăn ổn định, khoa học kết hợp với thể thao là cách trị bệnh và duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên mỗi người bệnh sẽ có chế độ ăn riêng theo thể trạng và tình trạng sức khỏe. Cần tư vấn của bác sỹ để có hiệu quả ứng dụng tốt nhất.
Nguồn: Vinmec