Chọn bánh trung thu ngon và an toàn cho cả nhà
Vào dịp giữa năm trên thị trường sẽ xuất hiện rất nhiều loại bánh trung thu khác nhau nhằm cho dịp Tết Trung thu. Giữa thị trường đa dạng nên chọn loại bánh như thế nào cho an toàn?
Loạn thị trường bánh trung thu dán mác handmade
Nhầm vào nhu cầu của người tiêu dùng rất nhiều cơ sở chưa đăng ký, chưa được kiểm duyệt một cách kỹ càng đã “tự động” cấp phép kinh doanh và sản xuất. Với tâm lý thích “loại bánh lạ”, màu sắc bắt mắt và giá thành rẻ nên không ít người tiêu dùng đã phải lao đao vì những loại bánh không rõ nguồn gốc, không hợp chuẩn vệ sinh của Bộ Y tế.
Theo BS Dzoãn Thị Tường Vi - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết:
“Mức độ độc hại của tạo mùi và tạo màu công nghiệp rất độc hại. Khi cơ thể bị nhiễm các dây thần kinh, nội tặng và bề mặt da khi tiếp xúc sẽ bị tổn hại. Nếu nhẹ có thể gây buồn nôn, ngộ độc cấp tính sẽ bị đau bụng, nôn ói. Về lâu dài, các chất độc hại khi tích tụ lâu trong cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, là nguy cơ mắc bệnh ung thư”.
>> Cách chọn bánh trung thu handmade như thế nào để an toàn cho sức khỏe
Cách chọn bánh trung thu an toàn
Căn cứ vào thương hiệu, nguồn gốc
Nếu là thương hiệu bánh trung thu ngon, uy tín và hợp vệ sinh sẽ được qua được khâu kiểm duyệt chất lượng và đăng ký tiêu chuẩn với cơ quan Y tế. Người mua có thể kiểm tra bằng mắt thường ở phần hộp bánh thật sẽ có logo in thẳng còn bánh giả chỉ được dán bên ngoài.
Kiểm tra chất lượng của bánh
Bánh an toàn và ngon sẽ có bề mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân cắt ra không bị vụn.
- Bánh nướng: Người mua nên chọn loại bánh có độ bóng vừa, không nên chọn những loại bánh nhìn vào thấy quá bóng, vì bánh có khả năng đã để lâu. Dùng tay ấn nhẹ vào bánh thấy có độ mềm và đàn hồi là loại bánh ngon.
>> Kinh nghiệm chọn mua bánh trung thu 'chuẩn cơm mẹ nấu'
- Bánh dẻo: Bánh dẻo ngon là loại bánh được phủ một lớp bột nhẹ trên bề mặt bánh. Khi ấn vào cảm thấy vỏ mềm những không bị nhão hoặc dính.
Xem xét kỹ phần bao bì
- Nên chọn những loại bánh có bao bì nguyên vẹn và kín, được ghi đầy đủ thông tin thành phần, hàm lượng chất, hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng.
- Các chữ trên bao bì như logo, tên thương hiệu phải mới, không bị nhòe mực, lủng lỗ.
Cách bảo quản bánh an toàn
- Bánh trung thu chỉ bảo quản được thời gian ngắn (1 – 2 tháng), nên sử dụng trong khoảng thời gian cho phép trên bao bì.
- Bánh mua về phải bảo quản nơi khô ráo, không ẩm thấp, tránh các loại côn trùng cắn rách bao bì. Khi thấy bánh có dấu hiệu bị ẩm mốc, hư hỏng có mùi lạ thì không được dùng nữa.
- Tránh chọn các loại thực phẩm có lượng đạm, đường và mỡ cao để không bị rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Nếu khi ăn bánh có những dấu hiệu lạ như đau bụng, nôn hoặc không tiêu nên đến cơ quan Y tế để kiểm tra sức khỏe nhanh chóng nhất.
>> Cách chọn mua và bảo quản bánh trung thu
Hy vọng với những cách chọn bánh trung thu chúng tôi vừa hướng dẫn sẽ giúp bạn và người thân chọn được loại bánh ngon và an toàn nhất. Chúc các bạn có những ngày lễ Tết trung thu bên gia đình thật ấm cúng.
Xem thêm
>> Bạn sẽ chọn bánh trung thu homemade hay của hãng để làm quà tặng cho người thân
>> Bánh trung thu để được bao lâu? Cách bảo quản bánh trung thu