Chia sẻ cách làm củ sen xào rau củ đổi vị ngày chay
Vào dịp lễ, ngày rằm không thể thiếu các món chay thanh đạm. Vào bếp thực hiện ngay cách làm củ sen xào rau củ đổi vị ngày chay cùng Tip Hay nhé!
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Củ sen là nguyên liệu dinh dưỡng khá quen thuộc với người Việt. Thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Dưới đây là cách làm củ sen xào rau củ đổi vị ngày chay cùng vào bếp thực hiện ngay món xào này nhé.
1
Nguyên liệu làm món củ sen xào rau củ
- 300gr củ sen
- 1/2 quả ớt chuông đỏ (50gr)
- 1/2 quả ớt chuông vàng (50gr)
- 1/2 củ cà rốt (50gr)
- 2-3 cọng hành baro
- 100gr chả chay
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, bột ngọt, muối, ngũ vị hương, bột năng
Mẹo hay: Nên chọn những củ sen còn tươi,
cầm chắc tay có những đốt vừa to, vừa ngắn. Củ có màu vàng không có vết lồi lõm trên bề mặt hoặc có mùi lạ, không nên mua củ có vỏ quá trắng vì có thể bị ngâm hóa chất.
2
Cách làm củ sen xào rau củ
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Củ sen rửa sạch, gọt bỏ vỏ, sau đó cắt thành từng lát mỏng khoảng 0.5cm, những khoanh to thì cắt đôi.
Mẹo hay: Củ sen sau khi cắt đem ngâm trong nước muối pha loãng để củ không bị đen.
Cà rốt bào vỏ, tỉa hình hoa rồi cắt lát mỏng khoảng 0.5cm. Ớt chuông đỏ, vàng rửa sạch, bỏ ruột cắt thành từng khối vuông mỗi cạnh dài khoảng 3cm.
Mẹo hay: Khi sơ chế rau củ quả, nên cắt đều nhau để khi xào các nguyên liệu được chín đều.
Hành baro rửa sạch, đem đầu hành cắt khúc và lá hành đem cắt sợi. Chả chay cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2
Pha nước sốt
Cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng canh nước lọc. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều để hòa tan phần nước sốt.
Bước 3
Luộc rau củ
Đun sôi 500ml nước, lần lượt cho cà rốt, củ sen vào luộc chín trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra dĩa để ráo.
Mẹo hay: Củ sen sau khi luộc, bạn vớt ra bỏ vào tô nước đá để giúp củ sen được giòn và ngon hơn.
Bước 4
Xào củ sen rau củ
Bắc chảo lên bếp và thêm ít dầu ăn vào, đợi chảo nóng thì cho hành baro vào phi thơm. Khi hành vừa thơm bạn cho ớt chuông đỏ, vàng vào đảo đều, thêm tiếp cà rốt, chả chay, củ sen vào xào chung.
Cuối cùng bạn cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào, xào thêm 1-2 phút cho nước sốt thấm đều vào rau củ. Hòa tan một ít bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp xào, để tạo độ sệt sệt cho phần nước sốt.
Mẹo hay: Khi cho bột năng vào bạn nên xào trên lửa nhỏ để bột năng được tan đều hơn.
Bước 4
Thành phẩm
Vậy là món củ sen xào rau củ đã hoàn thành, món ăn có màu sắc vô cùng bắt mắt. Bạn cho rau củ xào ra đĩa, thêm một ít hành ngò lên trên và thưởng thức.
3
Thưởng thức
Món củ sen xào rau thơm lừng, nóng hổi đã hoàn thành. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được củ sen giòn ngọt, tươi mát, ớt chuông, cà rốt vừa chín tới giữ nguyên độ ngọt. Tất cả nguyên liệu hòa quyện và đậm đà hương vị đặc trưng của nước tương và ngũ vị hương.
Vậy là Tip Hay đã chia sẻ xong cách làm củ sen xào rau củ đổi vị ngày chay rồi. Cùng vào bếp thực hiện ngay và đừng quên theo dõi Tip Hay để biết thêm về những món ăn mới nhất cùng những mẹo hữu ích nhé mọi người!