Chia sẻ 2 cách làm bò bía chay kèm công thức nước chấm lạ miệng, hấp dẫn
Để làm mâm cơm chay thêm phần hấp dẫn và không quá chán ngán, học ngay 2 cách làm bò bía chay kèm công thức nước chấm lạ miệng, thơm ngon qua bài viết sau đây.
Bò bía là món ăn nhiều người ưa thích, nếu bạn đang lên chế độ ăn chay mà không biết sắp xếp thực đơn ra sao thì hãy thử làm món bò bía chay qua bài viết sau đây của Tip Hay để việc ăn chay vừa ngon vừa dễ ăn.
1
Bò bía chay
20 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu làm món bò bía chay
- 400g củ sắn
- 550g cà rốt
- 150g củ cải trắng
- 450g đậu hũ cứng
- 10g hành tím băm
- 20g rau xà lách
- 20g rau húng quế
- 30g bột cốt dừa
- 15g bơ đậu phộng
- 250ml tương ăn phở (tương đen)
- 250ml nước dừa
- 1 ít bánh tráng
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu tỏi, giấm, dầu ăn.
Mẹo hay
Cách chọn củ sắn tươi ngon
- Bạn chọn củ có
kích thước nhỏ và vừa, vỏ láng, màu nâu sáng, không có chỗ nào trên thân củ bị hư thối.
Củ sắn ngon là củ có khối lượng tương đương với kích cỡ của nó. Nếu củ sắn to mà khối lượng nhẹ thì củ sắn này thường nằm trong đất lâu ngày, lượng nước trong củ đã bị mất khá nhiều không ngon.
Cách chọn đậu hũ ngon
- Đối với đậu hũ thì mua loại có
màu trắng ngà, có mùi thơm của đậu nành. Nếu có màu ngả vàng hoặc vàng, có mùi vô là có chứa thạch cao. Miếng đậu hũ ngon là miếng cầm lên thấy
nhẹ tay, mềm mại, còn thấy nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên bỏ qua do pha thạch cao.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Còn cà rốt thì bạn nên chọn
dáng thon, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm, vỏ nguyên vẹn, trơn láng.
-
Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn,
sần sùi, có đốm đen hay bị mất một góc. Chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại đậm quá, có thể là do bị phun thuốc.
Cách làm món bò bía chay
Đầu tiên, bạn gọt vỏ củ sắn, cà rốt, củ cải trắng và đem đi rửa sạch để cho ráo, sau đó mang đi, thái thành sợi. Các loại rau như xà lách, húng quế, bạn mang đi rửa sạch và cũng để cho ráo nước.
Còn đậu hũ cứng thì bạn dùng giấy thấm khô nó, rồi thái nó thành từng lát và mang đi chiên vàng. Tiếp đến, bạn cắt đậu hũ thành từng sợi.
Bạn cho 150g cà rốt và 150g củ cải trắng vào một cái tô, cho vào 4 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh đường và ½ thìa cafe muối rồi trộn đều lên và đặt sang một bên cho dưa chua thấm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn và 10g hành tím băm, phi hành cho thơm. Tiếp theo, cho củ sắn đã thái sợi vào và ít nước, đậy nắp và nấu trong 5 phút cho củ sắn mềm.
Sau đó, mở nắp ra và cho vào 1 muỗng canh hạt nêm rau củ và xào trong 5 phút.
Kế đến, bạn cho cà rốt vào xào chung với sắn trong 5 phút, sau cùng thì thêm đậu hũ vào, trộn đều và để nguội.
Tiếp đó, bạn cho 250ml tương ăn phở, 15g bơ đậu phộng, 30g bột cốt dừa và 250ml nước dừa vào nồi, đặt nồi lên bếp và vừa đun vừa khuấy đến khi nó sền sệt lại thì cho vào 1 muỗng canh dầu tỏi phi, nấu tiếp đến khi sánh sệt thì tắt bếp.
Bạn nhúng bánh tráng vào nước, đặt lên dĩa và chờ bánh tráng hơi khô lại thì mới bắt đầu cuốn. Cho vào ít rau, ít nhân rau củ và cuộn chặt lại, thế là hoàn thành cuốn bò bía. Bạn tiếp tục làm đến hết phần nhân rau củ là xong.
Thành phẩm
Sau khi cuốn xong, ban dọn ra dĩa, múc tương đậu ra chén và thêm vào ít dưa chua, Món bò bía chay bắt mắt, thơm ngon và hấp dẫn.
Chấm thử ít tương đậu, cắn thử bạn cảm nhận hương vị tươi mát của củ sắn, cà rốt và thanh đạm của đậu hũ. Cùng kết hợp với phần tương đậu béo thơm là món bò bía ngon miệng hơn.
2
Bò bía chay tam sắc
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu làm món bò bía chay tam sắc
- 500g củ sắn
- 200g chả tàu hủ ky
- 300g đậu hũ
- 100g nấm đùi gà
- 150ml nước dừa
- 150ml nước cốt dừa
- 15g bơ đậu phộng
- 15g hành paro cắt nhỏ
- 10g đậu phộng rang đập nhỏ
- 5g ớt
- 1 ít bánh tráng, xà lách, rau húng quế
- 10g đồ chua
- Gia vị: Dầu mè, bột gia vị xá xíu, nước tương, hạt nêm chay, tương đen, đường, sa tế nấm
Cách làm món bò bía tam sắc
Đầu tiên, bạn đem củ sắn gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và 1 muỗng canh hành paro vào phi. Cho củ sắn thái sợi vào xào ở lửa lớn trong 5 phút cho sắn mau chín và giòn. Nêm vào 1 muỗng hạt nêm chay và xào đều, đến khi củ sắn trong lại thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn cắt đậu hũ thành từng lát vừa ăn, rồi mang đi chiên vàng hai mặt và vớt ra, cắt thành sợi.
Nấm mỡ bạn làm sạch, cắt lát và cho vào tô, ướp với 1 thìa cafe bột gia vị xá xíu, 1 thìa nước tương, 1 muỗng cafe dầu mè và trộn đều, mang tô nấm đi hấp trong 7 phút. Kế đến, bạn cắt chả tàu hũ ky thành từng cọng nhỏ.
Tiếp đến, bạn cho 150g tương đen, 150ml nước cốt dừa, 150ml nước dừa, 15g bơ đậu phộng, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh đường vào nồi và đặt lên bếp. Bạn vừa nấu vừa khuấy đến khi sốt sôi lên và sền sệt thì tắt bếp
Bạn nhúng ướt bánh tráng, trải bánh ra và cho ít rau xà lách, rau quế vào, xếp củ sắn, đậu hũ, nấm mỡ vào và cuộn chặt lại hoàn thành.
Bạn dùng các bánh tráng màu có thể mua tại các siêu thị để cuốn, để đổi mới món cuốn. Tiếp tục cuốn bánh đến hết nguyên liệu là được. Sau cùng chỉ cần dọn ra, thưởng thức là được
Thành phẩm
Món bò bía tam sắc nhìn đẹp mắt, hấp dẫn. Chấm với sốt tương cùng ít đồ chua, sa tế nấm hương và đậu phộng rang đập nát. Nếm thử cảm nhận được vị thanh mát, của củ sắn, mềm mại của nấm mỡ và thanh béo của đậu hũ kết hợp với vị béo mặn của sốt làm món cuốn ngon quá xá.
Bên trên là 2 cách làm món bò bía chay cùng với cách làm nước chấm ngon lành, mong qua bài chia sẻ các bạn có thêm một món ăn mới cho cả gia đình thưởng thức.