Chỉ là quả bưởi non nhưng dùng theo cách này giúp giảm cân, lợi gan
Bưởi là loại quả thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Mọi người thường ăn bưởi già mà không biết quả bưởi non có thể giúp giảm cân, lợi gan. Cùng tìm hiểu nhé.
Một trong những loại trái cây rẻ, thơm ngon và cung cấp nhiều dinh dưỡng trong mùa hè này là bưởi. Chúng ta thường chỉ ăn quả bưởi già để tráng miệng sau bữa ăn, nhưng không nhiều người biết rằng bưởi non cũng có những lợi ích cực tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách dùng quả bưởi non giúp giảm cân, lợi gan dưới đây.
1
Lợi ích của quả bưởi non đối với sức khỏe
Người dân thường lượm những trái bưởi non chưa chín nhưng bị rụng dưới vườn đem vứt đi, vì nghĩ loại quả này không thể dùng được nữa. Tuy nhiên lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ rằng trái bưởi non có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người.
Bưởi non có thể tận dụng làm thuốc chữa gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, dưỡng gan khỏe mạnh cho mọi người. Đối với các chị em phụ nữ thì bưởi non còn có công dụng giảm cân cực kỳ tốt.
Nghiên cứu y học đã chỉ ra thành phần flavonoid, tinh dầu và pectin có nhiều trong quả bưởi non có thể hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, thừa cân, đào thải nhanh lượng mỡ thừa khỏi cơ thể.
2
Cách trị gan nhiễm mỡ, giảm cân bằng quả bưởi non
Cách làm nước uống trị gan nhiễm mỡ, giảm cân từ trái bưởi non vô cùng đơn giản.
Bạn cũng có thể thực hiện theo cách Đông y như sau. Bạn dùng những trái bưởi non phơi khô, cắt thành nhiều lát nhỏ rồi sao vàng lên sắc nước uống để chữa bệnh. Đây là phương pháp chữa gan nhiễm mỡ và giảm cân đã được lưu truyền từ xa xưa.
Phương pháp này được cho là hiệu quả và an toàn hơn những thực phẩm chức năng không rõ xuất xứ và tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ cho cơ thể.
2
Các bài thuốc khác trị bệnh từ quả bưởi
Chữa chứng ăn không tiêu, đau bụng và ho
Thông thường, khi ăn không tiêu hoặc bị đau bụng, bạn thường dùng các loại men tiêu hóa để loại bỏ cơn đau. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng bưởi để làm điều này nếu không có sẵn men tiêu hóa ở nhà.
Bạn dùng khoảng 4-12g vỏ bưởi khô. Sau đó bạn rửa sạch, sắc lên uống hoặc kết hợp những loại thuốc khác.
Chữa cảm cúm, sốt
Phong hàn là hiện tượng người bệnh sốt nhẹ, sợ lạnh, không đổ mồ hôi, nước mũi trong, đờm loãng, rêu lưỡi mỏng trắng, mạch phù. Phong nhiệt thường có biểu hiện sốt cao, sợ gió, đau đầu, tự ra mồ hôi, khát nước, nước mũi đặc, nước tiểu vàng,...
Để thực hiện bài thuốc, bạn dùng một ít lá bưởi rửa sạch, đem đun sôi với các loại lá tươi như sả, tía tô, kinh giới, bạc hà, mỗi thứ bạn cho một nắm vừa phải. Hỗn hợp sôi, bạn lấy ra xông khoảng 5-10 phút là được.
Chữa phù thũng
Phù thũng là chứng sưng phù nề do chất lỏng dư thừa bị mắc kẹt trong các mô của cơ thể.
Để làm giảm chứng bệnh này, bạn thực hiện như sau: Lấy vỏ bưởi khô cùng ích mẫu các vị bằng nhau, tán nhỏ. Bạn dùng chung với rượu, mỗi lần dùng 8g. Cách thực hiện khác là bạn dùng 20-30g mỗi vị rồi sắc nước uống.
Hạ đường huyết
Để điều trị hạ đường huyết, bạn ăn ½ quả bưởi mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn hãm vỏ bưởi lấy nước uống luôn.
Cách hãm vỏ bưởi là dùng vỏ bưởi tươi cắt nhỏ cho vào nước sôi để trong nửa giờ, sau đó lọc hết vỏ đi và thưởng thức. Bạn nên uống nước vỏ bưởi hãm 2-3 lần mỗi ngày, uống 15 phút trước khi ăn.
Chữa cảm lạnh, đau bụng do lạnh
Vỏ bưởi khô cũng đem đến nhiều công dụng. Không chỉ bỏ vỏ bưởi vào tủ lạnh giúp khử mùi hiệu quả mà bạn còn có thể chữa lạnh bụng bằng vỏ loại quả này. Cách làm là bạn đem đốt vỏ bưởi khô lên và xông, và dùng để hơ lên rốn giúp bụng ấm hơn.
Lưu ý: Các bài thuốc dân gian trên chỉ mang tính chất tham khảo, để đạt được hiệu quả bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn kỹ càng về bệnh tình của bản thân.
4
Lưu ý khi dùng quả bưởi chữa bệnh
Mặc dù là loại quả lành tính và có nhiều lợi ích tích cực tới sức khỏe tuy nhiên cũng có một số đối tượng không nên dùng bưởi để ăn hoặc chữa bệnh. Lương ý Bùi Hồng Minh cho biết, người hay đại tiện phân lỏng cần thận trọng khi dùng bưởi, dùng một lượng vừa phải và không lạm dụng.
Bạn không nên ăn bưởi khi đang dùng một số loại thuốc vì bưởi sẽ gây ra một số tác dụng không mong muốn. Nếu đang dùng thuốc ví dụ thuốc chống dị ứng, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị tim mạch, thuốc giảm đau,... mà muốn ăn bưởi hoặc các loại quả cùng họ như cam hay quýt, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo an toàn.
Bưởi chứa nhiều vitamin C, kali và các vitamin, khoáng chất khác tuy nhiên trong quả bưởi cũng chứa một số chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn không nên vừa ăn bưởi vừa uống thuốc để tránh những rủi ro sức khỏe.
Bưởi ăn khi đói bụng hoặc khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa không tốt cho cơ thể. Trong quá trình sử dụng loại quả này nếu có vấn đề gì bạn nên liên hệ chuyên gia hoặc bác sĩ để được tham vấn và chữa trị kịp thời.
Chỉ là quả bưởi non và tưởng như không dùng được nữa nhưng hóa ra lại có cực nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhất là giảm cân và lợi gan. Đừng quên lưu lại những phương thuốc quý từ bưởi non để thực hiện giúp cải thiện sức khỏe nha.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam