Cheesecake, Mousse là gì? Cách phân biệt Cheesecake, mousse
Món cheesecake và mousse luôn hấp dẫn các thực khách. Cùng Tip Hay tìm hiểu Cheesecake là gì? Mousse là gì? Cheesecake với mousse khác gì nhau?
Nếu bạn là tín đồ bánh ngọt thì sẽ không thể không bỏ qua bánh cheesecake mềm mịn hay mousse có hương vị độc đáo. Cùng Tip Hay tìm hiểu về 2 loại bánh này cũng như chúng khác nhau điểm nào nhé.
1
Cheesecake là gì?
Cheesecake là một món tráng miệng có vị béo ngậy của phô mai tươi, sữa và trứng, vị ngọt thanh của kem kết hợp lại, đây là món bánh có nguồn gốc từ đảo Samos, Hy Lạp vào khoảng 2000 năm trước công nguyên do nhà vật lý có tên Aegimus vô tình tìm ra.
Theo cuốn sách De Agri Cultura của Malrcus Porcius Cato của ông cho thấy có công thức làm 2 món bánh là Libum và Placenta dành cho các tu sĩ, trong đó Placenta là món bánh khá giống với Cheesecake hiện nay nhất với phần đế bánh là bánh quy vụn.
Sau đó đế chế La Mã đánh chiếm Hy Lạp và công thức món bánh này được biến tấu khá nhiều, cũng chính La Mã đem món này ra khắp thế giới.
Đến tận thế kỷ 18 thì cheesecake ở giai đoạn này mới giống hiện tại, người ta dùng trứng được đánh bông lên thay vì men để làm bánh mì, từ đó món bánh này được xem là món bánh tráng miệng.
Hiện nay thì món bánh này được chia thành hai loại là nướng và không nướng, mỗi khu vực và quốc gia khác nhau sẽ có món bánh cheesecake biến tấu khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ và Canada thì bánh Cheesecake thường sử dụng cream cheese thì tại Ba Lan, người ta dùng một dạng gần giống phô mai trắng tên là Quark để thay thế.
2
Mousse là gì?
Mousse cũng là món bánh tráng miệng có xuất xứ từ nước Pháp sang trọng và lãng mạn, nó xuất hiện nhiều trong các buổi trà chiều ngắm cảnh hoàng hôn, hiện nay bạn dễ dàng thưởng thức 1 dĩa bánh mousse ở bất cứ cửa hàng bánh ngọt nào.
Từ Mousse trong tiếng Pháp nghĩa là “bọt”, đúng như cái tên thì món bánh này có phần kem tươi được đánh bông với trái cây tươi hay chocolate lên, vừa mịn vừa xốp, kết hợp phần gateaux mỏng dưới đế bánh.
Hương vị của bánh Mousse cực béo ngậy nếu bạn là người ăn nó lần đầu, tuy nhiên nhấm nháp hết đĩa bánh đảm bảo bạn sẽ bất chấp việc lên cân để ăn thêm một dĩa nữa, nếu kết hợp thêm ly trà trái cây nóng nữa thì tuyệt hảo.
Mousse có thành phần chính nào?
Thành phần chính để tạo nên món bánh Mousse thơm béo ngất ngây chính là gelatin, lòng trắng trứng hoặc kem tươi, tùy vào sở thích hay khẩu vị thì người ta sẽ dùng kem tươi hay lòng trắng trứng cho món bánh.
Điều tạo thành công của món này chính là phần gelatin, thành phần này giúp món bánh đông lại gây sự hấp dẫn với thực khách, nếu bạn đang ăn chay thì bạn có thể thay bằng Agar nhưng ở mức vừa phải vì lượng Agar nhiều sẽ làm bánh cứng mất đi vị mềm mịn của bánh.
Cheesecake với mousse khác gì nhau?
Nhìn thì thấy hai loại bánh cheesecake hay mousse khá giống nhau, đúng thật có vài điểm giống nhưng chúng lại có vài nét khác nhau đấy.
Điểm giống nhau giữa Cheesecake và mousse
Thứ nhất, cả hai loại bánh đều có kem tươi (whipping cream) trong danh sách nguyên liệu để tạo độ mịn và xốp cho bánh, nếu bạn không có kem tươi thì có thể thay thế topping cream nhưng loại này không ngon bằng.
Thứ hai, cả hai loại bánh cần gelatin để cố định hình dáng của chiếc bánh, giúp bánh không bị chảy kem ngay khi ở nhiệt độ phòng.
Thứ ba, chính là lượng đường và hương vị của bánh, cả hai loại bánh đều có thể kết hợp với nhiều hương vị khác nhau như trái cây, matcha, siro,.. và phải điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị sao cho phù hợp.
Điểm khác nhau giữa Cheesecake và mousse
Điểm khác nhau rõ nhất giữa hai loại bánh trên là phần creamcheese , đây là nguyên liệu chính giúp bánh có vị béo mặn, hơi chua nhẹ ở bánh cheesecake mà mousse không hề có.
Ngoài ra, phần đế bánh cũng khác nhau giữa hai loại. Đối cheesecake thì đế bánh thường là bánh quy đập vụn trộn với bơ lạt, còn mousse thì thường dùng bánh bông lan để làm phần đế bánh hơn.
3
Các món bánh Cheesecake thơm ngon
Cheesecake đào
Những miếng đào cam vàng, mọng nước, óng ánh được trang trí đẹp mắt phần trên mặt bánh, món cheesecake đào có vị béo ngậy nhưng không ngán bởi có vị chua ngọt của đào hòa quyện vào nhau làm món bánh tráng miệng này “ngon lành cành đào” hơn bao giờ hết.
Cheesecake chanh dây
Vị chua thanh thanh kích thích vị giác cùng màu vàng nhạt của lớp sốt chanh dây ở mặt trên bánh, vừa tạo ấn tượng vừa bắt mắt làm cho cheesecake chanh dây luôn được sự yêu thích của các thực khách.
Cheesecake sữa chua
Món bánh cheesecake sữa chua cũng không thể không nhắc đến, vị chua thanh thanh những pha chút béo béo, màu trắng ngà của sữa chua Hy Lạp kết hợp với phần đế bánh là vụn bánh quy cũng những nguyên liệu khác làm thực khách ưa thích không bỏ qua món này.
Cheesecake mè đen
Màu sắc của món này gây kích thích vị giác và ánh nhìn của những ai nhìn thấy nó lần đầu, màu đen tuyền cũng vị thơm phức của mè đen, hòa quyện cùng sự ngọt ngào của bánh quy oreo cùng vị béo của lớp phô mai tạo nên hương vị độc đáo của món bánh này.
Cheesecake xoài
Xoài là trái cây nhiệt đới được nhiều người ưa thích nhưng nếu làm nguyên liệu làm bánh thì cực kỳ thu hút. Món bánh cheesecake xoài với lớp sốt xoài chua ngọt hòa cùng với vị béo ngọt của creamcheese, pha ít màu vàng đậm của xoài trên bề mặt làm thực khách nhìn không nỡ ăn.
Cheesecake anh đào
Một sự pha trộn gây thích thú của nhiều thực khách khi thấy món bánh cheesecake anh đào lần đầu, bạn sẽ bị hút hồn bởi màu hồng phần của hoa anh đào muối trang trí trên bề mặt, kết hợp đế bánh oreo đen tuyền cùng lớp kem cheese màu trắng chính giữa tạo sự thanh lịch, tươi mới gây ấn tượng lớn cho thực khách.
>> Tham khảo:
Bánh kem để được trong bao lâu? Cách bảo quản bánh kem
Bên trên là những đặc điểm giống và khác nhau của bánh cheesecake xứ danh và mousse hấp dẫn, mong rằng qua chia sẻ trên giúp mọi người hiểu thêm về hai loại bánh này cũng như những món bánh cheesecake mà bạn có thể tự làm tại nhà
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách làm bánh mousse trà xanh chuẩn ngon tại nhà
>> Không cần lò nướng bạn vẫn có thể làm mousse xoài cực ngon
>> Cách làm bánh mousse táo caramel mềm thơm dễ làm chẳng cần lò nướng