Chế độ ăn uống giúp bảo vệ sức khoẻ người cao tuổi trong mùa lạnh
Người già là đối tượng dễ bị tổn thương khi thời tiết thay đổi. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu xem chế độ ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh qua bài viết sau!
Người cao tuổi có sức đề kháng suy giảm, sức chịu đựng vì thế cũng giảm theo, do đó khi thời tiết thay đổi thì người cao tuổi sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.
Các chuyên gia khuyến cáo bên cạnh những việc như giữ ấm, vận động thì người cao tuổi nên có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng khi trời chuyển lạnh. Cùng tìm hiểu chế độ ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh qua bài viết sau!
1
Trời lạnh và những nguy cơ sức khỏe với người cao tuổi
Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột sẽ gây một số ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi, nhất là những người đang mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, hô hấp,...
Khi cơ thể càng lớn tuổi thì khối cơ trên người sẽ càng giảm, đồng nghĩa với “tấm áo” che phủ bảo vệ cơ thể đã bị mỏng đi, những có quan như tim, gan, thận, phổi,...vì thế cũng dễ bị tổn thương nếu tiếp xúc với không khí lạnh, thân nhiệt giảm.
Theo TS.BS Lê Thanh Hải cho biết: “Người cao tuổi khả năng kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bị giảm đi so với người trẻ. Hơn nữa, người cao tuổi dinh dưỡng kém hơn, thường mắc nhiều bệnh mạn tính và dùng nhiều loại thuốc nên dễ bị tổn thương hơn do lạnh…”
Bên cạnh đó, người già sẽ có hệ hô hấp suy giảm, không khí lạnh đi từ ngoài vào sẽ không được làm ấm đúng cách nên sẽ dễ bị viêm phổi, nhiễm virus, vi khuẩn.
2
Chế độ ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh
Bên cạnh những lời khuyên như mặc ấm, thường xuyên vận động tập thể dục thì các chuyên gia cũng khuyến cáo người cao tuổi nên tăng cường dinh dưỡng hợp lý để tăng sinh năng lượng chống rét, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Theo đó, chế độ ăn uống dành cho người cao tuổi nên đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng với 4 nhóm thực phẩm:
- Nhóm chất đạm: Cá, thịt, trứng, sữa, các loại đậu,...
- Nhóm bột đường: Các loại ngũ cốc
- Nhóm chất béo: Dầu thực vật, mỡ động vật
- Nhóm vitamin và khoáng chất: Các loại rau, củ, trái cây
Tuy nhiên, người già thì nên ưu tiên những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa, ít chất béo như tôm, trứng, cá, thịt gà,...nếu còn đói thì nên bổ sung thêm sữa từ 1-2 ly/ngày. Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để bổ sung chất xơ, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Đặc biệt, người cao tuổi nên uống đủ nước mỗi ngày dù không cảm thấy khát chứ không đợi khát thì mới uống. Ngoài nước lọc thì có thể dùng nước ép, sữa trái cây,...tránh dùng rượu, bia, cà phê,...Ngoài ra cũng nên lưu ý uống nước từ từ, không uống quá nhiều trước khi chuẩn bị ngủ.
3
Những lưu ý trong chế độ ăn uống của người cao tuổi trong mùa lạnh
Theo PGS.TS Vũ Đức Định, nguyên Giảng viên chuyên khoa Tiêu hoá, Học viện Quân y, khi trời lạnh thì người cao tuổi có thể ăn nhiều hơn bình thường để bù lại lượng calo tiêu tốn. Do đó, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Nên ăn chín, uống sôi: Đảm bảo thức ăn nấu chín kỹ, mềm để dễ tiêu hóa như súp, cháo, các món hầm,...
- Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để tránh khó tiêu, khó nuốt và giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
- Buổi sáng và buổi trưa nên ăn đồ ăn giàu năng lượng, calo, còn buổi tối chỉ nên ăn nhẹ nhàng và tránh uống nhiều nước gây tiểu nhiều.
- Không nên uống rượu nhằm mục đích làm ấm người vì có thể gây giãn tĩnh mạch.
Trên đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho người cao tuổi giúp bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống