Chanh vàng là gì? Chanh vàng có tốt hơn chanh ta?
Cả chanh vàng và chanh ta đều có những công dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng liệu chanh vàng tốt hơn chanh ta đúng không? Hay chanh ta mới là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!
Chanh vàng và chanh xanh cùng thuộc họ cam quýt nhưng không hề giống nhau về hình dáng bên ngoài cho đến hương vị bên trong. Không chỉ là loại trái cây dùng để giải nhiệt tuyệt vời mà chanh vàng và chanh xanh đều có những công dụng riêng tốt cho cơ thể.
1
Chanh vàng là gì?
Chanh vàng (hay còn gọi là chanh tây) có hình bầu dục và màu vàng rất đẹp mắt. Trong nước chanh có chứa khoảng 5% đến 6% acid citric, làm cho chanh có vị chua rất đặc trưng. Chanh vàng thường được chế biến và sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong đời sống như: Dùng để trang trí món ăn, tạo vị chua cho đồ ăn,... Bên cạnh đó, chanh vàng có chứa hàm lượng vitamin C rất cao và rất giàu kali, vitamin B6, những loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Chanh ta có hình dạng là hình cầu với đường kính khoảng 2.5 - 5 cm, có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu vàng, nhưng chanh ta thường được khai thác và sử dụng khi quả đang là màu xanh. Quả chanh ta có lớp vỏ mỏng, nhiều hạt, mang hương vị chua và hơi đắng nồng một chút. Chính vì hương vị đặc trưng đắng nồng của chanh ta mà loại chanh này thường được sử dụng để làm mứt cao cấp.
2
Dinh dưỡng của chanh vàng
Chanh vàng chứa hàm lượng vitamin C phong phú, chiếm 64% (53mg) lượng vitamin C trong quả chanh. Cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như: Canxi (3%)26 mg, sắt (5%)0.60 mg, magiê (2%)8 mg, phốt pho (2%)16 mg, kali (3%)138 mg, kẽm 0.06 mg (1%) và các loại vitamin B1 (0.04g), vitamin B2 (0.02g), vitamin B3 (0.1mg), vitamin B5 (0.19g), B6 (0.08mg) và B9 (11ug).
3
Công dụng của chanh vàng
Giảm nguy cơ đột quỵ
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết nước chanh giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ, cụ thể trong chanh vàng (yellow lemon) chứa hàm lượng lớn flavonoid - giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và các loại bệnh liên quan đến tim mạch.
Một nghiên cứu gần 70000 phụ nữ trên 14 tuổi uống nước chanh thường xuyên, kết quả tỷ lệ người uống thường xuyên có nguy cơ tim mạch thấp hơn 19% so với những người không uống.
Có lợi cho tâm trạng
Ngoài ra, chanh vàng còn giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể khi bạn mệt mỏi hay bị mất nước, giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu và sức khỏe cũng được cải thiện.
Thường xuyên sử dụng chanh vàng sẽ bổ sung hàm lượng kali, vitamin C dồi dào cho cơ thể làm tăng cường hoạt động của não bộ cùng hệ thần kinh giúp bạn tập trung hơn và có nhiều năng lượng làm việc hơn.
Cho làn da tươi sáng
Với hàm lượng vitamin C cao, chanh vàng hỗ trợ rất tốt trong việc làm sáng da, giảm các nếp nhăn và giải trừ độc tố trong máu ra khỏi cơ thể.
Cân bằng pH và hỗ trợ các vấn đề về đường hô hấp
Chanh vàng (yellow lemon) có hàm lượng axit và tính chất kháng khuẩn cao, giúp hỗ trợ và hạn chế các bệnh liên quan đến hô hấp như: Bệnh hen suyễn hay nhiễm trùng,...nhờ tạo ra phản ứng kiềm hóa.
Đồng thời, chanh vàng còn giúp cho khoang miệng thơm tho, hạn chế khô miệng do hút thuốc lá nhiều và hiệu quả trong việc chống dị ứng vì chúng giúp cơ thể cân bằng nồng độ pH.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C, kali cao trong chanh vàng giúp kiểm soát huyết áp, kích thích não bộ và đảm bảo hoạt động chức năng thần kinh, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể để phòng bệnh cảm cúm.
Giảm cân
Với hàm lượng chất xơ cao, sử dụng chanh vàng (yellow lemon) giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn chặn các cơn thèm ăn và giữ đầy đủ nước cho cơ thể từ đó giúp giảm cân, hỗ trợ cải thiện số đo cơ thể của bạn.
Giải quyết cảm giác buồn nôn
Chanh vàng có tính kháng khuẩn và có tác dụng như một chất khử trùng, khi sử dụng một cốc trà chanh vàng, sẽ giúp làm dịu dạ dày đang bị kích thích của bạn, đặc biệt là sau khi uống rượu.
4
Chanh vàng có tốt hơn chanh ta?
Mặc dù hàm lượng các khoáng chất có trong thành phần là khác nhau nhưng chanh ta và chanh tây đều có tính kiềm hỗ trợ giải độc cơ thể và tăng sức đề kháng rất tốt. Bên cạnh đó, cả hai loại chanh đều có những công dụng chung cơ bản như: Hỗ trợ giảm cân, đẹp da, bổ sung vitamin C và khoáng chất, hỗ trợ tiêu hóa...
Hàm lượng Vitamin C của chanh vàng chiếm 64% thành phần quả chanh, trong khi đó hàm lượng vitamin C của chanh ta chỉ chiếm 35%. Bên cạnh đó, hàm lượng Kali trong một quả chanh ta cũng rất cao với 490mg và của chanh vàng thì Kali có hàm lượng khoảng 138mg, khá cao so với những loại trái cây khác nhưng không bằng chanh ta.
Để có để đạt được những lợi ích tuyệt vời từ quả chanh, bạn nên sử dụng chúng thường xuyên hơn để đặt được hiệu quả cao. Bạn có thể làm nước chanh để uống hàng ngày hoặc dùng để chế biến các món ăn.
Nguồn: Tạp chí Sức Khỏe Cộng
Có thể thấy rằng cả chanh tây và chanh ta đều có những lợi ích riêng rất tốt cho có thể sức khỏe, tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà bạn có thể chọn sử dụng loại chanh nào phù hợp hơn. Chúc các bạn thành công.