Cải bó xôi thực sự có công dụng gì đối với sức khỏe?
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt là loại rau quen thuộc đối với nhiều người. Không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất, loại rau tuyệt vời này còn mang lại nhiều lợi ích cực kì tốt cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, tăng cường thị lực, ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng,...
1
Tốt cho xương
Thành phần của cải bó xôi có hàm lượng canxi, magie vitamin K rất cao. Đây đều là những dưỡng chất tham gia vào quá trình hình thành và duy trì hoạt động cho xương khớp. Vitamin K trong cải bó xôi đóng vai trò cầu nối, kích thích osteocalci neo chặt các phân tử canxi trong xương, giúp xương rắn chắc và không bị thoái hóa. Thành phần magie giúp còn giúp tăng cường mật độ các phân tử xương hiệu quả.
2
Tăng cường thị lực
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bổ sung thực phẩm chứa nhiều lutein sẽ giúp thị lực được tăng cường, mắt sáng hơn và phòng ngừa các chứng bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm đen,... nhất là ở những người lớn tuổi. Chất này phân bố với mật độ cao ở điểm vàng với một số loại carotenoid khác để bảo vệ mắt. Sắc tố này chỉ tồn tại trong những loại rau có màu xanh đậm, trong đó có cải bó xôi.
3
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Cải bó xôi chứa hàm lượng lớn carotenoid - một chất chống oxy hóa cực mạnh có khả năng kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, kháng khuẩn và ngăn ngừa ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Các loại carotenoid trong cải bó xôi tác động rất mạnh mẽ, ức chế để các tế bào ung thư này không phân chia được. Một số carotenoid còn có tác dụng thu hẹp phạm vi của các tế bào gây ung thư da.
Bên cạnh đó, cải bó xôi còn giàu vitamin C và E. Chúng cũng là những chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa nhiễm bệnh cho cơ thể.
4
Bảo vệ tim mạch
Vitamin C và vitamin A có trong cải bó xôi có công dụng hòa tan các chất vón cục ở thành động mạch, khơi thông con đường vận chuyển máu, giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường,... Trong đó, vitamin C bảo vệ sức khỏe tim mạch thông qua cơ chế chống lại quá trình oxy hóa, ức chế tập trung tiểu cầu, củng cố cấu trúc collagen ở thành mạch,...
Hai loại vitamin này còn tăng khả năng phục hồi sau tổn thương lên nhanh chóng đồng thời tham gia loại bỏ các gốc tự do có hại cho tim mạch nói riêng và cơ thể nói chung.
5
Ngừa ung thư buồng trứng
Ung thư buồng trứng là một loại bệnh nguy hiểm mà rất nhiều chị em mắc phải. Để phòng ngừa chứng bệnh này, chúng ta cần có một chế độ ăn lành mạnh và giàu carotenoid. Cải bó xôi là một trong những loại cây giàu chất chống oxy hóa này hơn cả. Kaemprefol trong cải bó xôi làm giảm 40% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ trong khi luteolin giúp hạn chế khoảng 30% nguy cơ mắc loại ung thư này.
Tìm hiểu về cải bó xôi, rau chân vịt thì bạn mới biết được chúng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Với những công dụng vô cùng hữu ích như vậy, cùng Tip Hay nhanh chóng bổ sung loại rau này vào bữa ăn ngay bạn nhé!
Xem thêm: Trị táo bón hiệu quả nhờ cải bó xôi và sữa chua
Nguồn: giaoduc.net.vn