Cách xử lý và bảo quản trứng muối
Trứng muối được sử dụng trong rất nhiều món ngon như bánh bía, bánh trung thu, tôm rang trứng muối... Thông thường khi chế biến, chúng ta sử dụng lòng đỏ giàu dinh dưỡng. Nhưng nếu không xử lý và bảo quản đúng, trứng muối dễ có vị tanh, nhanh hỏng.
Cách xử lý lòng đỏ trứng muối
Đầu tiên bạn tách đôi vỏ trứng muối lấy lòng đỏ, vuốt nhẹ tay loại bỏ lòng trắng. Đặt lòng đỏ dưới vòi nước, nhằm lấy sạch phần lòng trắng còn sót lại. Ở bước này bạn nhớ vặn nhỏ nước, tránh làm bể lòng đỏ.
Ngâm trứng vào rượu mai quế lộ hoặc vodka 5 phút, công đoạn này giúp loại mùi tanh còn sót lại, đồng thời giúp trứng lên màu đẹp, có độ dẻo ngon khi chín.
Lọc bỏ rượu, đặt trứng lên giấy bạc, dùng cọ phết một lớp dầu mè lên bề mặt. Như vậy sau khi chín trứng sẽ có độ bóng.
Cuối cùng bạn chỉ cần nướng trứng khoảng 7 - 10 phút với nhiệt độ 125 độ C. Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể hấp cách thủy 15 phút. Tuy nhiên nhớ dùng vải sạch bọc lấy phần nắp, tránh tình trạng nước nhỏ giọt làm hỏng trứng.
Bảo quản trứng muối
Trứng muối sau khi để nguội có thể bảo quản lạnh trong ngăn mát trong 2 - 3 tuần nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên.
Nếu không sử dụng hết trong thời gian ngắn tốt nhất bạn nên đặt trong túi hoặc hộp kín, và bảo quản đông lạnh.
Thời gian lưu giữ trứng tối đa 2 - 3 tháng.
Không bảo quản trứng ở nhiệt độ thường bởi sức nóng của môi trường dễ làm trứng chảy dầu bên ngoài nhưng lại bị khô cứng bên trong, thời gian bảo quản chỉ được 1 - 2 ngày.
Cách làm trứng muối tại nhà
Có hai cách làm trứng muối tại nhà nhanh chóng.
Cách 1:
Bước 1: Đun sôi 1,5 lít nước với 300g muối. Trứng rửa sạch, lau khô và ngâm rượu 1 tiếng.
Bước 2: Xếp trứng vào hủ thủy tinh, cho nước muối và 80ml rượu vào hủ và đậy kín nắp. Đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời sau 4 - 5 tuần là có thể dùng.
Tham khảo thêm:
Cách làm trứng vịt muối để tự làm tại nhà
Cách 2:
Bước 1: Rửa sạch và lau khô, tiếp tục lần lượt lăn trứng qua rượu và muối, sao cho muối bọc đều lấy trứng.
Bước 2: Đặt trứng vào 2 - 3 lớp túi nilon, cột chặt, đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời, sau 4 - 5 tuần là dùng được.
Lưu ý
Trứng muối được mua bên ngoài cửa hàng hoặc chợ thường sẽ có mùi tanh khó chịu, bạn phải khử sạch mùi trước khi sử dụng.
Với trứng muối được làm tại nhà nên thêm gừng, cam thảo, hồi nhằm tăng hương thơm cho trứng.
Với một số món ăn bạn có thể hấp, luộc trứng, dùng cả lòng đỏ và lòng trắng. Tuy nhiên lòng trắng thường có vị mặn đậm, giá trị dinh dưỡng thấp. Do vậy tốt nhất chỉ nên dùng nhiều lòng đỏ.
Với các món bánh như bánh trung thu chỉ nên dùng lòng đỏ trứng.
Dù có vị mặn nhưng trứng muối lại là điểm nhấn cho các món ăn đặc biệt trong những món bánh mặn hay ngọt. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ cách xử lý và bảo quản trứng muối, tránh tình trạng mùi tanh làm hỏng hương vị bánh.