Cách xào bún gạo không bị dính
Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng để xào bún giòn dai, không bị dính và nát là điều không phải ai cũng biết. Cùng Tip Hay tìm hiểu cách xào bún gạo không bị dính trong bài viết sau.
1
Cách chọn bún gạo tươi ngon an toàn
- Màu sắc: Bún gạo không qua tẩy trắng sẽ có màu trắng ngà giống hạt gạo, sau khi nấu sẽ có màu trắng đục.
- Hương vị: Do được làm từ gạo nguyên chất nên bún gạo ngon sẽ cho vị gần giống gạo, không có vị chua.
- Sợi bún: Sợi bún dài đều, có độ dai nhất định.
- Nước sau khi trụng bún: nước sánh, trong, do không có chất phụ gia nên sẽ có mùi thơm của cơm.
Nếu bạn lựa chọn bún khô sản xuất công nghiệp nhớ chú ý hạn sử dụng của bún nhé.
2
Cách xào bún gạo ngon mà không bị nát và dính
Bước 1:
Sơ chế bún gạo
- Ngâm nước lạnh: ngâm bún từ 10 – 15 phút trong nước lạnh, bóp bún có cảm giác hơi mềm thì giũ nhẹ cho sợi bún tơi ra, không bám vào nhau và vớt bún ra.
- Luộc hay trụng bún: muốn bún có cảm giác giòn dai bạn nên luộc, hay trụng nhanh trong nước sôi lửa lớn, vớt bún đặt vào tô nước đá, sau đó vớt bún để khô.
- Trộn bún: để sợi bún không bị dính bạn có thể trộn bún với dầu ăn hoặc lòng trắng trứng gà. Ngoài ra để sợi bún thơm hơn, vị ngon hơn sau khi xào, bạn nên cho vào bún một muỗng cà phê giấm và trộn đều bún trước khi xào nhé.
Bước 2:
Xào bún gạo
Xào sơ rau củ, thịt, hải sản trước, nêm gia vị, sau đó mới cho bún vào trộn đều khoảng 3 phút. Khi sợ bún săn lại, thử sợi bún hơi mềm, còn hơi dai thì tắt bếp.
Dầu ăn bạn nên chia làm 2 lần cho vào. Lần đầu khoảng 1 muỗng cà phê, cho hành tỏi vào phi thơm vàng. Lần 2 là sau khi cho bún vào, như vậy bạn vừa tiết kiệm dầu ăn, đồng thời giúp dầu thấm đều, làm món ăn thêm hấp dẫn.
Bạn sẽ quan tâm:
Chỉ cần ứng dụng các bí quyết kể trên, món bún xào của bạn sẽ càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra bạn cũng có thể xào bún với bún ăn liền của Bách Hóa XANH đấy.
Đón xem thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Bí quyết nấu ăn