Cách ướp và làm khô trâu ngon, an toàn tại nhà
Khô trâu là món đặc sản ở vùng Tây Bắc, rất ngon và đậm đà. Hôm nay, Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách ướp và làm khô trâu tại nhà vô cùng đơn giản nhé!
Ai đã đặt chân đến vùng Tây Bắc đều sẽ thưởng thức qua món đặc sản thịt khô trâu thơm ngon, khiến bạn “vương vấn” mãi. Dịch như thế này bạn chẳng thể đến Tây Bắc để thưởng thức? Bài viết này, Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách ướp và làm khô trâu tại nhà hấp dẫn, an toàn tại nhà nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người ăn
1
Nguyên liệu làm món khô trâu
- 700gr thịt trâu
- 100gr sả
- 50gr gừng
- 50gr tỏi
- ½ muỗng cà phê bột ớt
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt.
Mẹo hay
Để mua thịt trâu ngon, bạn chọn thịt trâu có
màu hồng sậm hoặc đỏ sậm, thớ thịt hơi thô. Thịt trâu phần cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có thì mỡ trâu có màu trắng. Dùng tay chạm vào thịt khô ráo và có độ đàn hồi.
Mua
rượu mai quế lộ ở siêu thị, cửa hàng đông y hay trên các trang thương mại điện tử, bạn xem rõ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng nhé!
Chọn mua gừng ngon, bạn chọn gừng có
kích thước nhỏ và nhẹ, gừng có trọng lượng 0,5gr đến 1gr. Bên ngoài gừng có vỏ sần sùi, chia thành nhiều nhánh có nhiều đường vân và màu sắc hơi tối.
2
Cách làm món khô trâu
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Sả, tỏi, gừng rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn. Thịt trâu rửa bằng giấm + muối, sau đó cắt theo chiều dọc thành những sớ dài, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Bước 2
Ướp thịt trâu
Cho sả, tỏi, gừng xay nhuyễn, 2 muỗng canh dầu điều, ½ muỗng cà phê bột ớt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ vào 700gr thịt trâu. Trộn đều khoảng tầm 15 phút cho gia vị thấm hoàn toàn vào thịt trâu.
Bước 3
Phơi khô trâu
Thịt sau khi tẩm ướp xong, cho vào khay kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để gia vị thấm đều vào trong từng thớ thịt trước khi bạn đem đi phơi nắng, tạo hương vị đậm đà cho khô trâu.
Rải khô trâu đều ra mâm, đặt từng miếng thịt ở khoảng cách nhất định để nhanh khô.
Thông thường nếu trời nắng gắt, bạn phơi khô trâu trong vòng 2 ngày. Trời chỉ nắng nhẹ bạn phơi 3 ngày, tuỳ theo thời tiết nhé! Lưu ý mỗi ngày lật mặt lại để khô trâu khô hoàn toàn nhé bạn!
Khi bạn thấy từng thớ thịt trâu săn lại, sờ nhẹ trên bề mặt thấy khô sạm, không còn ướt, chuyển sang màu nâu vàng hoặc nâu sậm. Hỗn hợp sả cũng bắt đầu khô, ngửi thơm nhẹ mùi đặc trưng là đạt chuẩn nhé!
3
Thành phẩm
Khô trâu có thể mang đi chiên, áp chảo,... đều được. Khô trâu thơm ngon, xé miếng khô trâu mềm, dai từng sớ thịt, mùi vị đậm đà, thơm đặc trưng mùi mai quế lộ, tỏi, cay cay của ớt bột, sả, gừng và màu sắc vô cùng bắt mắt.
Trong những dịp tết đến, thay vì làm khô bò bạn hãy thử làm món đặc sản khô trâu của vùng Tây Bắc để tiếp đãi những người khách quý nhé!
Trên đây là toàn bộ công thức cách ướp và làm khô trâu mà Tip Hay đã tổng hợp lại giúp bạn. Với công thức “chuẩn vị” này bạn có thể tự tin vào bếp làm món khô trâu “chiêu đãi” gia đình rồi đấy! Đừng quên chia sẻ công thức làm khô trâu đơn giản, an toàn tại nhà này cho những người thân yêu để họ cùng thực hiện nhé!