Cách ướp, làm thịt bò né khổ qua tại nhà ngon như ngoài hàng
Nếu bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng để bồi bổ cho cả gia đình, hãy thử nấu món bò né khổ qua ngon tuyệt cú mèo này nhé.
Bò né khổ qua là món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn, lại vừa tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện món ăn này với công thức cực kỳ đơn giản.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
1
Nguyên liệu làm thịt bò né khổ qua
Mẹo hay: Để chọn khổ qua ngon, bạn nên chọn những
quả còn tươi, không bị ngả vàng. Nếu bạn ăn
đắng ít thì chọn những quả to, màu xanh nhạt. Còn nếu bạn
thích vị đắng của khổ qua, bạn hãy chọn những trái khổ qua nhỏ, màu xanh đậm.
2
Cách làm thịt bò né khổ qua
Bước 1
Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua bạn rửa sạch. sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt bò cứng và cắt dễ hơn.
Bạn cắt thịt bò thành từng lát mỏng, sau đó cho ra 1 chiếc tô lớn.
Bạn lần lượt cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng canh dầu hào.
Sau đó bạn cho vào một ít mè, rồi trộn thật đều cho gia vị thấm vào thịt bò. Tiếp theo bạn ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút.
Nếu ướp hơn 15 phút, bạn nên cho thịt vào ngăn mát để thịt được tươi hơn.
Bước 2
Sơ chế hành tây và khổ qua
Hành tây bạn bóc vỏ, rồi cắt thành từng khoanh mỏng.
Khổ qua bạn rửa sạch và cắt bỏ hai đầu. Sau đó, bạn chẻ đôi khổ qua ra và tách bỏ phần ruột.
Bạn bào khổ qua thành từng khoanh thật mỏng. Nếu muốn khổ qua bớt đi vị đắng, bạn có thể sơ chế khổ qua theo cách phía trên.
Bước 3
Chế biến thịt bò và khổ qua
Bạn cho thịt bò và khổ qua ra đĩa, trang trí thêm phía trên một ít hành tây và mè còn lại.
Bạn làm nóng chảo rồi cho vào 1 ít dầu ăn hoặc 1 viên bơ lạt. Sau đó bạn cho tỏi vào rồi phi thơm tỏi.
Đến khi tỏi vàng, bạn bật lửa lớn lên và cho thịt bò vào. Bạn xào sơ thịt bò rồi tiếp tục cho khổ qua vào chảo.
Bạn xào đều tay thịt bò và khổ qua, sau đó cho thêm hành tây vào.
Bạn xào thịt bò đến khi vừa chín tới thì tắt bếp để thịt bò giữ được độ mềm, không bị dai nhé.
Bước 4
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể múc bò né khổ qua ra dĩa và ăn kèm cùng với nước tương.
3
Thưởng thức bò né khổ qua
Món bò né khổ qua vừa quen vừa lạ với mùi thơm của dầu mè và bơ quyện trong từng miếng thịt thơm ngon, thấm vị. Món này ăn kèm với cơm nóng hẳn sẽ khiến cả gia đình không thể dừng đũa.
4
Những lưu ý khi ướp và làm thịt bò né khổ qua
Để món bò né xào khổ qua thơm ngon, khổ qua bớt đắng, bạn hãy bỏ túi những mẹo sau:
- Bạn bào hoặc cắt lát khổ qua. Sau đó đun sôi khoảng 300ml nước và cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nở. Đến khi bột nở tan ra hết, bạn cho khổ qua vào chần trong khoảng 30 giây tới 1 phút. Cuối cùng, bạn cho khổ qua vào nước đá, để từ 3 tới 5 phút.
- Chọn thịt bò tươi ngon, ướp thịt tối thiểu 15 phút để thịt đậm đà hơn nhé.
Tham khảo thêm:
Cách sơ chế khổ qua không lo bị đắng
5
Bò né là gì? So sánh bò né và bò bít tết
Bò né là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn được phục vụ trên chảo gang, chảo được làm nóng, sau đó cho 1 chút bơ lên trên và cho tiếp thịt bò thái, trứng ốp la, hành tây, pa tê lên trên cùng.
Khi mang ra chảo vẫn còn nóng, sôi xèo xèo, có khi văng tung tóe bên ngoài nên được gọi là bò né.
Có nhiều người nhầm lẫn món bò né và món bít tết. Thật ra hai món này hoàn toàn khác nhau. Bò nè và bít tết giống nhau ở chỗ, nguyên liệu chính là thịt bò, nhưng hai món này tính chất lại hoàn toàn khác nhau. Chúng ta hãy cùng so sánh nhé!
Bò né | Bít tết | |
Kích cỡ miếng thịt | Miếng thịt mỏng, nhỏ, dày khoảng 0.5 - 0.8cm | Miếng thịt to, dày khoảng 1.5 - 2.5cm |
Món ăn kèm | Trứng, pate, xúc xích, salad dầu giấm, bánh mì | Khoai tây, rau củ, nước sốt |
Nơi phục vụ | Quán ăn | Nhà hàng |
Bò né khổ qua không chỉ có nguyên liệu dễ tìm, công thức chế biến đơn giản mà thành phẩm lại vô cùng ngon miệng, hấp dẫn. Bạn còn chần chờ gì mà không thêm vào thực đơn của gia đình mình ngay thôi nào!