Cách tốt nhất để có thể làm sạch một tấm thớt gỗ đã dùng lâu
Thớt gỗ sử dụng lâu ngày bị ám mùi thực phẩm, nhiễm khuẩn, bong tróc sớ gỗ. Thay vì dùng nước rửa chén, bạn nên dùng tắc, muối chà xát lên bề mặt thớt. Sau đó dùng tinh dầu để khử mùi, đồng thời làm thớt thơm hơn.
Nguyên liệu
Cách làm sạch thớt gỗ sử dụng lâu ngày
Đặt thớt trên mặt phẳng, cắt đôi một vài trái tắc hoặc chanh. Vắt nước chúng lên trên bề mặt thớt, bạn chú ý vắt nước vừa phải, tránh nước tắc tràn và nhỏ giọt xuống sàn.
Rắc muối lên trên bề mặt thớt, nếu có thể bạn hãy dùng muối hột, muối hột có kích thước lớn sẽ ma sát tốt hơn, làm bong các vết bẩn.
Dùng khăn sạch chà xát trên bề mặt thớt theo vòng tròn, tiến dần đều ra viền thớt, sao cho muối và tắc hòa quyện vào nhau, đồng thời giúp muối chà xát xuống mặt thớt lấy đi phần vụn bở của gỗ và các vết bẩn.
Đợt khoảng 10 – 15 phút cho phần tắc và muối thấm sâu vào thớt.
Nhờ độ ẩm ướt của hỗn hợp tắc và muối mà lớp màu tối, vụn trên bề mặt thớt bong ra dễ hơn.
Bạn hãy dùng dao hoặc đồ cạo để cạo xuống mặt thớt nhằm lấy sạch mọi vết bẩn lâu ngày bám trên thớt. Sau đó rửa sạch thớt và để khô ráo.
Cuối cùng bạn dùng tinh dầu như tinh dầu hạt lanh, hạt hồ đào để khử sạch mùi còn bám trên mặt thớt đồng thời làm thớt bóng sáng hơn. Dùng khăn khô chà xát theo vòng tròn giúp quá trình diễn ra tốt hơn.
Sau khi được chà xát và lau khô tấm thớt gỗ của bạn sẽ sáng bóng, có mùi thơm dễ chịu.
Khá nhiều bạn thích sử dụng thớt gỗ hơn các loại thớt nhựa, Tip Hay mong rằng với mẹo làm sạch trên bạn sẽ biến chiếc thớt gỗ sử dụng lâu ngày của mình trở nên như mới.