Cách phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng đơn giản tại nhà
Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn và sử dụng sản phẩm điều trị phù hợp, an toàn. Tìm hiểu thêm qua bài viết sau.
Thuốc và thực phẩm chức năng là tên gọi phổ biến dành cho các sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý và chăm sóc sức khỏe khác. Hiểu thêm về cách phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về công dụng, cách sử dụng phù hợp, hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau.
1
Định nghĩa chung
Theo định nghĩa trong Luật Dược quy định: "Thuốc (Medicine) là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán, chữa, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người. Thuốc bao gồm có thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc-xin và sinh phẩm."
Thuốc được quy định bởi Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) cho phép cấp và lưu hành ở Việt Nam dựa trên số đăng ký (SĐK) thuốc.
Thực phẩm chức năng là sản phẩm được dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày có tác dụng dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Các dạng thực phẩm chức năng gồm:
- Thực phẩm bổ sung: Bổ sung thêm các vi chất, vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn (probiotic, prebiotic) tốt cho sức khỏe.
- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Bao gồm các vitamin, khoáng chất và một số hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên được bào chế dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng khác.
- Thực phẩm dinh dưỡng y học (hay thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt): Bổ sung bằng đường miệng hoặc ống thông, giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ dùng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
- Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Được trong dùng chế biến hoặc phối trộn theo công thức phù hợp đảm bảo nhu cầu về chế độ ăn theo từng thể trạng và bệnh lý/rối loạn của người dùng. Áp dụng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX).
2
Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng
Thuốc | Thực phẩm chức năng | |
Điều kiện cấp phép/lưu hành | Cục Quản lý Dược | Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) |
Các ký hiệu trên bao bì | VD-….-yy: thuốc sản xuất trong nước VN-….-yy/ VN2-….-yy/ VN3-….-yy: thuốc sản xuất ở nước ngoài nhập khẩu về Việt Nam V…-H12-yy: thuốc từ dược liệu sản xuất ở trong nướcVS-….-yy: thuốc dùng ngoài sản xuất trong nước GC-…-yy: thuốc sản xuất gia công QLĐB-….-yy: các thuốc được quản lý đặc biệt QLSP-…-yy: dành cho một số sản phẩm thuốc sinh phẩm như thuốc có chứa lợi khuẩn, thuốc sinh học QLVX-….-yy: dành cho vắc-xin |
Được cấp bởi Cục an toàn thực phẩm: Số thứ tự/Năm cấp/ATTP-TNCB hoặc ĐKSP Xác nhận bởi Cục an toàn thực phẩm: Số thứ tự/Năm cấp)/ATTP-XNCB Được cấp bởi Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố: Số thứ tự/Năm cấp/YT+Tên viết tắt tỉnh, thành phố-TNCB và (số thứ tự)(năm cấp)/YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố-XNCB |
Một số lưu ý khác | (yy): Thể hiện năm cấp số đăng ký Đối với thuốc kê đơn cần có ký hiệu Rx hoặc dòng chữ “Thuốc kê đơn”, “Thuốc bán theo đơn” trên hộp thuốc và trong tờ hướng dẫn sử dụng |
Trên bao bì có ghi “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” cùng khuyến cáo khác (nếu có) với cụm từ ghi “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. |
Trên đây là thông tin về cách phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng đơn giản tại nhà mà Tip Hay chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm và lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp.