Cách phân biệt mật ong thật
Mật ong có nhiều công dụng tốt và mức giá không hề rẻ. Ăn nhầm mật ong giả làm từ nước pha đường và hóa chất sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy bỏ túi cách phân biệt mật ong thật trong bài viết sau đây để chọn mua được mật ong nguyên chất nhé.
1
Thử bằng giấy
Trải 1 miếng giấy ra bàn và nhỏ vài giọt mật lên tờ giấy. Nếu mật thấm ướt giấy ngay thì đó là mật ong giả pha từ nước. Mật ong thật thấm lên giấy rất chậm.
2
Thử bằng nước
Bạn có thể múc thử một ít mật rồi cho vào nước. Mật thật sẽ rất khó tan, còn mật giả pha từ sirô và đường thì sẽ lập tức tan trong nước.
Một cách khác là nhúng chiếc đũa vào mật và nhỏ giọt xuống một ly nước. Nếu là mật thật, giọt mật sẽ đọng lại ở đáy ly chứ không tan ngay.
3
Thử bằng bấc
Cho một ít mật ra chén nhỏ, nhúng bấc của đèn cầy vào mật và sau đó đốt thử. Mật thật sẽ phủ lên dây bấc và làm đèn cầy không cháy được.
4
Thử bằng cảm nhận
Mật ong thật khi khuấy không có cảm giác bị vướng, khuấy dễ dàng. Cho mật lên ngón tay day day thì không cảm thấy sạn, cho vào miệng nếm có vị ngọt đậm nhưng không ngấy. Nếu nuốt xuống thấy vướng ở cổ thì đó là mật giả.
Mật thật rất sánh, múc lên muỗng và rót xuống kéo 1 đường dài, không đứt đoạn.
5
Bảo quản mật ong đúng cách
- Bảo quản mật ong ở nhiệt độ lý tưởng từ 21 đến 26 độ C. Không để gần bếp lò vì hơi nóng sẽ làm mật bị sậm màu.
- Đựng mật trong chai thủy tinh, sứ, không đựng mật trong đồ dùng nguyên liệu từ gỗ hay kim loại sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của mật.
- Đậy kín nắp, tránh để mật tiếp xúc với không khí và nước để tránh khi ăn mật ong sẽ không còn ngon.
Mong rằng cách phân biệt mật ong thật và giả bài viết đề cập sẽ giúp bạn chọn mua được mật ong tinh khiết, nguyên chất. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác trên website của chúng tôi nhé.