Cách nhận biết rau hữu cơ, an toàn
Rau sạch và an toàn là tiêu chí hàng đầu của những bà nội trợ khi chọn lựa thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên, ngoài thị trường với nhiều nơi bán rau kém chất lượng, bị nhiễm thuốc độc hại làm các bà nội trợ vô cùng lo lắng. Vậy cách nhận biết rau sạch, an toàn như thế nào, hãy đọc bài viết của Tip Hay sau nhé.
Rau có màu xanh trung thực
Đa số những loại rau an toàn và không nhiễm chất hóa học thường có màu xanh trung thực (màu xanh ngả hơi vàng, có màu xanh cơ bản với từng loại rau khác nhau). Còn những loại rau có màu xanh bắt mắt, xanh đậm sẽ đa phần là rau được trồng với thuốc hóa học, hoặc màu xanh đậm do rau bị dư đạm, màu xanh này thu hút sâu gây bệnh và gây hại cho người tiêu dùng.
Lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận
Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến ngắn và khá cân đối, nếu bạn dùng tay sờ vào sẽ cảm nhận được độ cứng nhất định của lá. Nhìn kỹ sẽ thấy, thân rau sẽ không bị quá mập, các bộ phận phát triển cân đối với nhau.
Thân giòn, nặng ký
Những loại rau trồng bằng phân bón hóa học thường dễ bị yểu xìu, cũng không quá bóng mượt do tác động của thuốc tăng trưởng. Nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rau hữu cơ thường rất giòn, nặng ký, khi chọn mua cằm rất chắc tay.
Lâu héo, dễ bảo quản
Rau hữu cơ an toàn sẽ rất lâu héo, nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ bình thường mà không cần dùng đến tủ lạnh vẫn bảo quản vài ngày (nếu dùng tủ lạnh sẽ bảo quản lâu hơn), hoặc khi bị héo đi chỉ cần bạn phun sương chúng sẽ tươi trở lại ngay lặp tức.
Trái ngược lại, rau hóa học khi bảo quản sẽ khó hơn, mau héo hơn và nếu khi bị héo, chúng ta phun nước, lá sẽ dễ bị hư hỏng.
Ăn rất giòn và ngọt
Nếu là rau an toàn và hữu cơ, khi chế biến bạn sẽ nếm được vị ngọt và độ giòn nhất định của rau. Không cần đến gia vị, thức ăn của bạn vẫn ngọt vị đậm đà. Càng kết hợp với các gia vị, thức ăn sẽ càng ngon hơn.
Trên đây là những cách nhận biết thông thường bạn có thể nhận biết được đâu là rau an toàn, rau hữu cơ để lựa chọn thực phẩm sạch cho cả gia đình. Nếu có những kinh nghiệm khác, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé.