Tip hay

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật và giả đơn giản và chính xác

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật và giả đơn giản và chính xác

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý được nhiều người lựa chọn. Do đó, hãy tìm hiểu cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật và giả đơn giản và chính xác nhé!

Làm thế nào để phân biệt được đông trùng hạ thảo thật, giả và khi mua đông trùng hạ thảo cần có những kinh nghiệm gì? Đây được xem là những thắc mắc cơ bản về đông trùng hạ thảo. Thế nên, hôm nay hãy cùng Tip Hay tìm hiểu những thông tin xoay quanh về đông trùng hạ thảo để giải đáp những vấn đề trên.

1 Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật, giả

Để phân biệt được đông trùng hạ thảo thật, giả thì bạn cần theo dõi một số cách nhận biết sau:

Quan sát hình dáng bên ngoài

Về hình dáng

Dựa vào hình dáng để phân biệtDựa vào hình dáng để phân biệt

Đông trùng hạ thảo thật thì có hình dáng giống con tằm. Phần thảo ở phía đầu có đường kính mỏng, màu nâu đậm. Còn ở phần trùng ở đuôi có đường kính to với các màu như vàng nâu, vàng sẫm hay màu cà phê, có các vằn xung quanh rất đặc trưng.

Về chiều dài

Dựa vào chiều dài để phân biệtDựa vào chiều dài để phân biệt

Về chiều dài thì mỗi nhánh của đông trùng hạ thảo khoảng 5 - 8cm. Trong đó phần trùng dài từ 3 - 5cm, còn phần thảo dài tầm 2 - 3cm.

Về vằn khía

Dựa vào vằn khía để phân biệtDựa vào vằn khía để phân biệt

Ở phía phần trùng thường có khoảng 20 - 30 vằn khía và cứ 3 vằn khía sẽ tạo nên một nếp gấp xếp thành vòng quanh thân. Với phần thảo thì các vằn khía thường sâu và nhỏ hơn.

Còn đông trùng hạ thảo giả thường các nếp gấp sẽ bằng phẳng vì dùng khuôn để nên.

Phần “thảo” trên đầu

Dựa vào phần thảo để phân biệtDựa vào phần thảo để phân biệt

Với đông trùng hạ thảo thật thì ở phần thảo và đầu của phần trùng thường sẽ có các mối nối, các mối nối này rất khớp nhau. Và đặc biệt mùi vị chính của đông trùng nằm ở phần thảo nên nếu bị gãy thì đông trùng sẽ không còn giá trị.

Đồng thời, ở phần thảo thường có 3 màu chính: Phần đầu và cuối phần thảo thường có màu nâu sẫm đến đen nhẹ, còn phần giữa nâu cà phê hoặc vàng và ở những chỗ còn lại thì có màu sáng hơn.

Số chân

Dựa vào số chân để phân biệtDựa vào số chân để phân biệt

Đông trùng thật sẽ có 8 đôi chân ở phần trùng, ở gần phần thảo sẽ có 3 cặp chân nhỏ (chân thoái hóa), ở giữa có 4 cặp chân đối xứng nhau và ở phần đuôi thì có 1 chân.

Còn đông trùng giả thì số chân thường ít hoặc nhiều hơn 8 đôi chân.

Mắt cắt (phần lưng)

Dựa vào mắt cắt để phân biệtDựa vào mắt cắt để phân biệt

Khi cắt ngang phần lưng của đông trùng hạ thảo thật sẽ thấy được phần lõi có màu trắng, không xơ và ở giữa lõi có màu đen hình chữ V vì đó là tuyến tiêu hóa của đông trùng hạ thảo.

Dựa vào phần mắt

Dựa vào phần mắt để phân biệtDựa vào phần mắt để phân biệt

Với đông trùng hạ thảo thật sẽ có màu nâu cánh gián ánh màu đồng ở ngay chỗ tiếp nối giữa phần thảo và trùng hay còn gọi là phần mắt. Còn đông trùng giả sẽ không có điểm này và phần mắt thường có màu đen sậm.

Dựa vào màu sắc

Dựa vào màu sắc để phân biệtDựa vào màu sắc để phân biệt

Đông trùng hạ thảo thật thì thường có các màu như vàng nâu, vàng đồng và nâu sẫm. Thường các con trùng thảo sẽ có sắc độ khá giống nhau nhưng vị trí phân bổ màu sắc sẽ khác nhau.

Nếu đông trùng giả sẽ có màu vàng hoặc nâu đậm và thường không có sự khác biệt.

Nhận biết bằng xúc giác

Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng xúc giácPhân biệt đông trùng hạ thảo bằng xúc giác

Đông trùng hạ thảo thật thường rất nhẹ vì đã được sấy khô. Còn đông trùng hạ thảo giả khi cầm trên tay thường nặng hơn vì bị nhét thêm lõi chì vào giữa để tăng trọng lượng.

Phân biệt bằng khứu giác

Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng khứu giácPhân biệt đông trùng hạ thảo bằng khứu giác

Khi ngửi đông trùng hạ thảo thật thì có mùi giống nấm hương. Đồng thời, nếu cầm vài con vì mùi rất nhẹ, còn mở một hộp chứa nhiều con thì sẽ cảm nhận được một mùi hương đậm rất đặc trưng.

Còn đông trùng giả thì thường là mùi của nguyên liệu hóa học hay mùi nước hoa.

Phân biệt bằng vị giác

Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng vị giácPhân biệt đông trùng hạ thảo bằng vị giác

Nếu nhai thử thì đông trùng hạ thảo thật thì có mùi hơi tanh, bùi ngậy và có mùi thơm giống thịt gà. Còn đông trùng giả thì có vị nồng của đất và khi nhai lâu thường bị dính răng và có độ cứng giống bột đất sét.

Nhộng trùng thảo không phải đông trùng hạ thảo

Nhộng trùng thảo không phải đông trùng hạ thảoNhộng trùng thảo không phải đông trùng hạ thảo

Nhộng trùng thảo là loại được nuôi trong phòng thí nghiệm, thường có màu vàng cam sáng, mọc theo cụm và thường sẽ không có nhiều giá trị dinh dưỡng như đông trùng hạ thảo tự nhiên.

2 Kinh nghiệm mua đông trùng hạ thảo thật

Kinh nghiệm mua đông trùng hạ thảoKinh nghiệm mua đông trùng hạ thảo

Để có thể mua được đông trùng thật hoặc yến đông trùng hạ thảo thì cần trang bị một số kinh nghiệm thực tế sau:

  • Cần yêu cầu bên mua cung cấp giấy chứng nhận về xuất xứ của đông trùng từ cơ quan chức năng.
  • Tại cơ sở kinh doanh cần có giấy phép hoạt động, có uy tín và thương hiệu.
  • Cần có phiếu kiểm nghiệm đối với các hoạt chất chính của đông trùng.
  • Phải có bảng mẫu so sánh để khách hàng tự kiểm tra và phân biệt đông trùng thật và đông trùng giả.

Tip Hay đã cung cấp một số thông tin hữu ích về đông trùng hạ thảo. Nếu bạn quan tâm về chủ đề này hãy nghiên cứu thêm nhiều khía cạnh khác nhé.

Từ khóa: Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật và giả đơn giản và chính xácgia vị