Cách nhận biết bún chứa huỳnh quang độc hại
Bún, phở là thực phẩm đã và đang được cảnh báo về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi chúng được các nhà sản xuất dùng huỳnh quang để làm trắng, tăng độ bóng, nhằm hấp dẫn người tiêu dùng.
Tác hại của bún, phở huỳnh quang
Sử dụng bún, phở được tẩy trắng bằng huỳnh quang lâu ngày sẽ để lại những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.
Huỳnh quang gây nên tình trạng chậm tiêu, viêm loét dạ dày, ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa.
Nguy hại hơn, huỳnh quang tích tụ lâu ngày có thể ảnh hưởng đến gan, thận, hệ thần kinh, tăng nguy cơ ung thư, ngoài ra chúng còn có thể gây ra tình trạng biến đổi gen.
Nhận biết bún phở chứa huỳnh quang
Bún phở ngon |
Bún phở chứa huỳnh quang |
|
Màu sắc |
Màu trắng ngà, màu trắng đục, mang màu đặc trưng của bột gạo. |
Màu trắng, bóng, sáng óng, đẹp mắt. Đưa ra ánh sáng mặt trời sẽ phản sáng. |
Độ dẻo dai |
Độ kết dính cao, không có độ dai bằng bún phở có huỳnh quang. Sợi bún mềm, dính tay. |
Có độ dai, giòn, ít bị kết dính. Miết tay có độ đàn hồi, không dính tay. |
Hương vị |
Hương vị thơm ngon đặc trưng của bột gạo. |
Không có hương vị đặc trưng của bột gạo, đôi khi có vị đắng. |
Thời gian bảo quản |
Bảo quản trong ngày dễ có vị chua. |
Có thể bảo quản lâu hơn. |
Lưu ý khi sử dụng bún phở
Để chọn mua bún phở tươi tốt nhất bạn nên chọn mua tại các cửa hàng, địa điểm uy tín.
Có thể cầm bún ra ngoài ánh sáng, thấy hơi phản sáng thì không mua.
Bún phở tươi tốt nhất chỉ nên sử dụng hết trong ngày, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Trước khi sử dụng bạn nên trụng lại bún phở qua nước sôi, như vậy sợi bún phở sẽ ngon hơn, đồng thời đảm bảo an toàn cho gia đình.
Xem thêm: Cách xào bún gạo không bị dính
Thông tin tham khảo: cooky.vn
Sử dụng bún phở bị tẩy trắng bằng huỳnh quang lâu ngày sẽ rất hại cho sức khỏe bạn và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh để chọn cho mình sản phẩm tốt nhất nhé.