Cách ngâm hoa atiso (bụt giấm) lên màu đẹp mắt
Atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụt giấm được khá nhiều chị em yêu thích bởi vị chua thanh mát, hỗ trợ giải nhiệt, chống Oxy hóa, kháng viêm. Do vậy nhiều chị em thường ngâm chúng làm nước cho cả gia đình. Một chút bí quyết nhỏ sẽ giúp bạn có một ly nước từ hoa atiso đẹp mắt, lại hấp dẫn.
1
Atiso đỏ (bụt giấm) là gì?
Atiso đỏ (bụt giấm) thuộc nhóm cây ngắn ngày, mọc thành bụi hoa có vị chua chua là món ăn vặt của trẻ em vùng nông thôn, thường được dùng làm mứt hoặc nước giải khát.
Giá trị dinh dưỡng: Là nguồn cung cấp dồi dào các Axit amin thiết yếu, Vitamin C cùng các khoáng chất. Ngoài ra hạt của atiso đỏ rất giàu Protein và chất khoáng.
Công dụng của atiso đỏ
+ Cynarin và Silymarin: Hợp chất thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.
+ Vitamin C và chất chống oxy hóa: Chống lão hóa, giúp da luôn mịn màng, trắng hồng.
+ Hợp chất kháng viêm: Lọc máu, kháng viêm, đào thảo độc tố.
Ngoài ra chúng còn được dùng điều trị các bệnh về tim, thần kinh và huyết áp.
2
2 cách ngâm atiso đỏ
Atiso đỏ ngâm đường
Nguyên liệu
- 1kg atiso đỏ
- 800g đường cát trắng
- Hũ thủy tinh hoặc nhựa cỡ lớn
Cách ngâm atiso đỏ với đường
Bước 1 : Sơ chế atiso đỏ
Ngâm hoa trong nước muối và rửa sạch.
Cắt đế và bỏ phần nhụy hoa. Nhiều bạn thích giữ nhụy hoa khi ngâm với đường, tuy nhiên nhụy hoa sẽ làm nước bị đục, dễ nổi váng.
Ngâm cánh hoa vào nước ấm có pha chút muối trong 30 phút, rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
Bước 2: Ngâm atiso đỏ
Lần lượt cho hoa vào hũ, cứ một lớp hoa tới 1 lớp đường, lặp lại thao tác đến khi hoa và đường được chất vào đầy hũ.
Sau 4 - 5 ngày đường tan hoàn toàn là có thể dùng pha cùng chút nước lọc và đá để uống.
Attiso đỏ ngâm rượu
Nguyên liệu
- 1kg atiso đỏ
- 3 - 4 lít rượu trắng
- Hũ thủy tinh cỡ lớn
Cách ngâm atiso đỏ với rượu
Bước 1: Sơ chế hoa
Ngâm hoa trong nước muối 30 phút, rửa sạch, cắt bỏ phần cuống giữ nhụy hoa và cánh, để ráo nước. Muối sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn cho hoa lên màu đẹp hơn.
Bước 2: Ngâm rượu
Cho hoa và rượu vào hũ, đậy chặt nắp.
Atiso ngâm rượu sau 4 tháng là có thể sử dụng. Khi dùng pha loãng với nước hoặc dùng cùng với đá lạnh đều được.
3
Mẹo để thực hiện thành công
Thông thường dù ngâm với đường hay rượu, sau một thời gian phần nước này sẽ bị nổ váng vàng khiến chúng không còn được thơm ngon.
Để khắc phục tình trạng trên sau khi hoa đủ thời gian và ra nước có màu đỏ tươi, đẹp mắt bạn nên tiến hành thao tác sau:
- Hũ thủy tinh dùng để ngâm phải rửa sạch, khử trùng và để thật ráo.
- Atiso ngâm đường sau khoảng 30 ngày, bạn lấy nước cho vào nồi đung với lửa liu riu cho sôi, như vậy nước atiso sẽ trong và để được lâu hơn.
- Bảo quản nước hoa atiso trong ngăn mát sẽ để được lâu hơn.
- Với phần hoa bạn sên thành mứt, hoặc đảo đều với đường, đến khi chúng sệt lại, để nguội, bảo quản lạnh, dùng kèm với nước atiso.
Atiso giải nhiệt rất tốt, bạn có thể dùng chúng như nước giải khát hoặc uống sau bữa ăn. Với atiso ngâm đường nên hạn chế sử dụng với người có bệnh tiểu đường hoặc mỡ trong máu.