Tip hay

Cách nấu xôi ngũ sắc nước cốt dừa béo thơm, màu sắc độc đáo mới lạ

Cách nấu xôi ngũ sắc nước cốt dừa béo thơm, màu sắc độc đáo mới lạ

Hôm nay Bách Hóa Xanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi ngũ sắc nước cốt dừa béo thơm, màu sắc độc đáo mới lạ nhé.

Xôi là một trong những món ăn rất quen thuộc đối với nền ẩm thực Việt Nam ta, nếu bạn đã chán với món xôi thường thì trong bài viết này hãy cùng Bách Hoá XANH tìm hiểu về cách làm món xôi ngũ sắc nhé.

Xôi ngũ sắc nước cốt dừa

Chuẩn bị
6 - 8 tiếng
Chế biến
35 phút
Dành cho
2 - 3 người

1 Nguyên liệu làm món xôi ngũ sắc

Nguyên liệu làm món xôi ngũ sắcNguyên liệu làm món xôi ngũ sắc

2 Cách nấu xôi ngũ sắc

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Làm màu cho xôiLàm màu cho xôi

Màu đỏ: Bạn cho 100ml rượu trắng vào ngâm với 20g bột hồng cúc, dùng rượu để ngâm thì nó sẽ cho màu bền hơn.

Màu vàng: Bạn đập dập quả dành dành và đem đun sôi với nước khoảng vài phút, sau đó đem lược qua rây để lấy màu vàng.

Màu xanh dương: Bạn chỉ cần đun nước sôi lên rồi cho hoa đậu biếc vào đun từ 10-15 phút, sau đó vớt hoa ra rồi lấy nước cốt màu xanh dương.

Màu xanh lá: Bạn cắt nhỏ lá dứa, rồi cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nào thấy nhuyễn, sau đó lọc qua lưới để lấy nước cốt lá dứa.

Màu đỏ tím: Bạn chỉ cần đun sôi nước, rồi cho lá cẩm vào nấu với lửa nhỏ là ta đã có ngay màu đỏ tím.

Về phần gạo nếp: Bạn vo sạch gạo với 2-3 lần nước, rồi ngâm trong 6 tiếng để gạo nở ra, sau đó vớt gạo ra để ráo.

Vo gạoVo gạo

Bước 2 Ngâm nếp

Ngâm nếpNgâm nếp

Đầu tiên bạn cần chia phần gạo nếp thành 5 phần bằng nhau.

Tiếp đến, bạn lần lược cho nếp vào từng tô nước cốt với từng màu đã chuẩn bị trước đó vào ngâm trong 8 tiếng, để nếp được ngấm màu.

Sau đó bạn đem nếp đã ngâm đi xả lại với nước cho sạch đến khi nào bạn thấy nước đã trong thì bạn để nếp ra khăn khô để ráo.

Cuối cùng bạn cho các phần nếp ra từng tô riêng biệt, rồi cho ½ muỗng cà phê muối vào mỗi phần nếp trộn đều lên để muối được ngấm vào nếp là ta có thể đem đi hấp

Bước 3 Hấp xôi ngũ sắc

Cho nếp vào xửng hấpCho nếp vào xửng hấp

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 lít nước sôi nấu sôi, tiếp đến cho từng phần gạo nếp vào xửng hấp, chia ranh giới bằng cách để giấy nến ở giữa.

Tiếp đến đưa lên bếp hấp khoảng 7 phút rồi bạn dùng đũa đảo đều phần nếp để các màu được trộn lẫn với nhau.

Trộn tất cả màu xôi lại với nhauTrộn tất cả màu xôi lại với nhau

Sau đó bạn đậy nắp lại, rồi tiếp tục nấu đến khi xôi chín hẳn đi, rồi ta bắt đầu cho nước cốt dừa với đường vào trộn đều hỗn hợp trên với nếp rồi đun thêm 10 phút để xôi thấm đường và nước cốt dừa vào trong hạt nếp nhé. Thế là ta đã hoàn thành món xôi ngũ sắc rồi đó!

3 Thành phẩm

Xôi ngũ sắcXôi ngũ sắc

Với cách làm không quá kỳ công, chỉ cần sự tỉ mỉ của ta một chút là đã có ngay món xôi ngũ sắc vô cùng hấp dẫn và bắt mắt với độ mềm dẻo của xôi, hoà cùng vị béo của nước cốt dừa. Quả thật đây là một món không thể không nhắc đến mỗi khi nói về nền ẩm thực nước ta.

Tham khảo thêm:  Cách làm xôi gấc dẻo thơm, dễ làm tại nhà

Trên đây là những thông tin mà Bách Hóa XANH tổng hợp được về cách làm món xôi ngũ sắc. Mong rằng sẽ giúp bạn có thể thành công làm được món xôi ngũ sắc thơm ngon và độc lạ nhé.

Từ khóa: Cách nấu xôi ngũ sắc nước cốt dừa béo thơm màu sắc độc đáo mới lạxôicác món xôixôicác món xôi