Cách nấu thịt heo kho gừng vừa thơm ngon đơn giản tại nhà
Dịch COVID-19 vẫn cứ diễn biến phức tạp, khiến mọi người luôn phải vệ sinh cơ thể và nơi sinh hoạt thật sạch sẽ. Bên cạnh đó, việc bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng cũng rất cần thiết. Vậy thì hãy thêm thịt heo kho gừng vào mâm cơm nhà ngay nhé.
Thịt heo kho gừng không phải là món quá xa lạ gì nhưng lại rất được lòng mọi người bởi không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Thịt heo từ lâu đã được xem là một trong những thực phẩm có số lượng tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Với hàm lượng lớn protein, nhiều loại vitamin và khoáng chất, chúng giúp duy trì khối lượng cơ bắp, cải thiện sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp não bộ khỏe mạnh, ổn định huyết áp,... Còn gừng nhờ có hàm lượng các hợp chất và dinh dưỡng cao nên thường được dùng trong làm thuốc, có hiệu quả điều trị bệnh. Chúng được biết với khả năng giảm đau, kháng viêm, chống oxy hóa, giải độc, tăng cường tuần hoàn máu, trị cảm cúm,…. Do đó, khi cả hai nguyên liệu kết hợp với nhau đã tạo nên món ăn hấp dẫn, dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch trong mùa dịch này.
Nguyên liệu
- 500g thịt đùi cắt lát mỏng
- 2 củ gừng
- 2 củ hành tím
- 6 tép tỏi
- 350ml nước dừa
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm thịt heo kho gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem gừng đi gọt vỏ, rồi cắt thành những sợi vừa ăn. Xong thì lấy 1 củ hành tím và 3 tép tỏi cắt lát mỏng, phần hành và tỏi còn lại thì đem băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Cho vào tô lượng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: thịt, hành băm, tỏi băm, muối, 1 muỗng canh đường, tiêu, hạt nêm và nước mắm. Sau đó, trộn đều lên cho thấm vị.
Bước 3: Kho thịt
Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào, đợi đến khi đường chuyển sang màu cánh gián (nước màu) thì tắt bếp. Xong thì mới bỏ thịt vô (cho đỡ bị văng), rồi bật lửa lên lại, đảo sơ cho săn. Sau đó, cho nước dừa vào và nhớ thường xuyên vớt bọt bạn nhé. Kho đến khi rút bớt nước, thịt chuyển màu sậm hơn thì thêm gừng cắt sợi, hành và tỏi cắt lát vào. Ta tiếp tục trộn đều và nêm nếm lại nếu chưa vừa miệng nha. Cuối cùng, kho đến khi gừng chín là hoàn thành rồi đấy.
Thành phẩm
Thịt heo kho gừng có màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt, nước kho sóng sánh ôm trọn từng miếng thịt chín mềm, béo ngậy. Rồi đâu đó thoang thoảng mùi thơm ấm nồng, chút cay cay nơi đầu lưỡi của gừng, cực kỳ kích thích vị giác.
Cách làm thịt heo kho gừng này cực kỳ đơn giản, dễ làm và cũng rất dễ ăn, có thể hạ gục bất cứ ai "khó tính" nhất. Món này ăn kèm với cơm trắng gạo dẻo thơm thì cứ gọi là tuyệt vời hết sảy đó nha.