Cách nấu lẩu lòng bò nóng hổi, thơm nồng đãi gia đình
Lẩu lòng bò là món ăn vừa dinh dưỡng lại vừa thích hợp để lai rai nhậu trong những ngày đông lạnh giá. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu cách làm món lẩu này nhé!
Lẩu lòng bò không còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Nồi lẩu nghi ngút khói với lòng bò non giòn hòa quyện cùng nước dùng thơm phức nhanh chóng làm siêu lòng người dùng. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay bạn nấu cho cả nhà thưởng thức. Hãy để Tip Hay đem món lẩu lòng bò nóng hổi đến căn bếp nhà bạn nhé!
50 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
1
Nguyên liệu làm lẩu lòng bò
-
1 kg lòng bò
-
1/2 trái thơm (dứa/khóm)
-
1 trái dừa
-
3 quả cà chua
-
250g nấm rơm
-
1 kg bún
-
20g ớt sa tế
-
10g ngũ vị hương
-
2 củ hành
-
5 tép tỏi
-
2 trái ớt
Mẹo hay: Để mua được lòng bò ngon, bạn nên chọn lòng sờ thật chắc tay, dày, có màu vàng, hồng tự nhiên, không có các vết bầm dập thâm tím, ống ruột căng tròn, nhìn tươi và phần dịch bên trong màu trắng sữa.
2
Cách nấu lẩu lòng bò
Bước 1
Sơ chế lòng bò
Đầu tiên, bạn rửa sơ lòng bò, rồi tiến hành khử mùi và đem đi luộc.
Sau đó, bạn đem lòng bò cắt thành từng khúc vừa ăn rồi đem ướp với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng nước mắm, 20g ớt sa tế thêm 10g ngũ vị hương trộn đều, để ngấm gia vị trong 20 - 30 phút.
Cách 1: Đầu tiên, bạn chà sạch lòng bò với chanh và muối rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn đem trụng lòng bò trong nước sôi (khoảng 80 độ C) cùng 1 muỗng canh giấm ăn, để khử chất nhờn và mùi hôi của lòng bò, rồi vớt ra. Sau đó, bạn đem lòng bò đi trộn tái.
Cách 2: Bạn chà sạch với muối, rồi dùng lát chanh chà xát lòng bò để loại bỏ chất bám bẩn và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, trụng vào nồi nước sôi có gừng giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, ½ muỗng canh giấm. Cuối cùng, ngâm vào nước lạnh trước khi lấy ra, thái lát vừa ăn rồi đem đi trộn tái.
Lưu ý: Tránh lạm dụng vôi và phèn chua để rửa, khử mùi hôi lòng bò, vì dùng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu khác
Bạn bóc vỏ và băm nhuyễn 2 củ hành tím, 5 tép tỏi, 2 trái ớt. Sau đó, bạn mang gừng cắt lát mỏng.
Nấm rơm thì bạn gọt bỏ phần đất rồi đem ngâm trong nước muối trước khi rửa sạch.
Tiếp theo, bạn mang thơm đi gọt vỏ, bỏ phần lõi và cắt từng khúc dày 1 - 2cm. Cà chua rửa sạch, mỗi trái cắt thành làm miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá sâu, đem ngâm nước muối rồi rửa sạch.
Bước 3
Nấu lẩu
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu (hoặc mỡ heo) vào để phi thơm hành tím và tỏi băm. Sau đó, bạn cho lòng bò vào xào đều đến khi săn lại rồi tắt bếp.
Tiếp theo, bạn lấy một chiếc nồi và đặt lên bếp, cho ít dầu ăn, gừng, tỏi và hành tím vào phi thơm. Khoảng 1 phút sau, cho ớt băm vào, rồi đổ nước dừa và khoảng 300ml nước vào nồi để nấu sôi.
Sau đó, bạn lại tiếp tục bỏ nấm rơm và thơm cắt lát vào, nấu thêm khoảng 3 - 4 phút với lửa vừa. Cuối cùng, bạn cho lòng bò vào nấu đến khi có vị dai vừa ăn, rồi mới cho cà chua và tiêu vào nấu thêm 3 - 4 phút là ăn được.
>> Tham khảo thêm:
Tổng hợp cách nấu các món lẩu bò ngon, đậm vị như ngoài hàng
Bước 4
Thành phẩm
Khi ăn bạn bày lẩu ra kèm với rau tươi các loại, cùng bún hoặc cơm là có thể thưởng thức cùng gia đình.
3
Thành phẩm
Vậy là bạn đã nấu xong lẩu lòng bò với với mùi hương hấp dẫn từ lòng bò cùng với vị ớt sa tế cay cay hòa quyện với mùi thơm béo của nước dừa, ăn cùng các loại rau ăn kèm và chén bún tươi vào những ngày mưa thì còn gì bằng.
Bách hoá XANH mong rằng với công thức làm món lẩu lòng bò này sẽ giúp bạn làm ra một món ngon với mùi vị thơm nồng. Hãy thưởng thức ngay nồi lẩu lòng bò nóng hổi này cùng với những người thân yêu của mình nhé! Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe.
Xem thêm:
>> Cách nấu lẩu bò sa tế thơm ngon, chuẩn vị
>> Cách nấu lẩu gà lá giang chua ngọt đúng điệu