Cách nấu lẩu ếch lá lốt thơm ngon hấp dẫn
Lẩu ếch lá lốt là món ăn dân dã mà đậm đà hương vị quê hương. Cùng Tip Hay vào bếp thực hiện ngay món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Không chỉ là món ăn phổ biến trong những bữa cơm hay tiệc gia đình ở thôn quê, mà giờ đây lẩu ếch lá lốt cũng ưa chuộng ở các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng.
Món lẩu ếch lá lốt sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu gia đình bạn đang cần một món nước ấm nóng cho một chiều mưa hay một bữa tối trời gió lạnh.
1
Nguyên liệu làm món lẩu ếch lá lốt
-
600g thịt ếch
-
2 miếng đậu hũ
-
300g măng tươi
-
100g tàu hũ ky
-
100g lá lốt
-
2 quả cà chua
-
2 cây sả
-
1.5 lít nước dùng gà
Mẹo hay:
- Bạn có thể mua nước dùng gà đóng lon tại siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, bạn có thể mua
xương gà và
rau củ như
hành tây,
cà rốt,
nấm,... để
nấu nước dùng ngon tại nhà
- Nếu chọn mua ếch sống, chưa qua sơ chế, bạn nên lưu ý một số điều sau để có được thịt ếch ngon. Bạn nên chọn những con ếch có mắt sáng, đầu thon, da bông vàng hoặc đen, bụng ửng vàng hoặc trắng. Ngoài ra, bạn tránh mua những con gầy vì ít thịt và tránh mua ếch nuôi vì thịt mềm nhũn và vị nhạt
- Nếu chọn mua ếch làm sẵn, bạn nên chọn ếch có màu thịt hồng hào, còn độ đàn hồi tốt và không có mùi ôi thiu.
2
Cách làm món lẩu ếch lá lốt
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế sả, đậu hũ, cà chua, lá lốt và măng tươi.
Đối với sả, bạn đập dập 2 cây sả và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn cắt 2 quả cà chua thành hình múi cau và 2 miếng tàu hũ thì cắt thành khối vuông nhỏ.
Phần lá lốt, bạn rửa sạch rồi cắt bỏ phần cuống cứng, phần lá giữ lại và cắt nhỏ tùy ý. Tiếp đó, bạn cũng rửa sạch và cắt khúc nhỏ ngò gai và hành lá.
Sau đó, bạn tiến hành sơ chế 300g măng tươi bằng cách cắt lát rồi đem luộc trong khoảng 20-30 phút để măng không bị đắng và thải hết độc tố.
Bước 2
Ướp và xào thịt ếch
Ở công đoạn này, bạn cắt nhỏ 600g thịt ếch thành từng khúc vừa ăn. Bạn cho ếch ra tô, đồng thời cho thêm 2 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng bột canh.
Bạn trộn đều hỗn hợp rồi ướp thịt ếch trong khoảng 5 - 10 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3
Xào thịt ếch và măng tươi
Bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm.
Khi hành và tỏi đã vàng đều, bạn bỏ thịt ếch đã ướp vào xào chung khoảng 1 phút. Bạn tiếp tục cho măng đã luộc cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng sa tế.
Cuối cùng, bạn đảo đều liên tục đến khi thịt ếch săn lại thì cho ngò gai và hành lá vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Mẹo hay để sơ chế thịt ếch:
- Ướp thịt ếch bằng nước nghệ tươi sẽ khiến thịt lên màu đẹp hơn và món ăn cũng thơm ngon hơn
- Bạn nên xào thịt ếch trước khi nấu lẩu vì thịt ếch sẽ săn chắc hơn và thấm vị hơn.
Bước 4
Nấu nước lẩu
Bạn bắt nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn rồi phi sả và hành tỏi băm nhuyễn.
Khi sả, hành và tỏi đã dậy mùi, bạn cho cà chua vào và đảo đến. Khi cà mềm thì cho tiếp 1.5 lít nước dùng gà, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt và 3 muỗng giấm.
Sau đó, bạn cho phần thịt ếch, măng tươi và đậu hũ vào nồi. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị.
Cuối cùng, bạn cho phần lá lốt vào rồi đợi nước sôi lên thì có thể tắt bếp rồi đấy!
3
Thành phẩm
Lẩu sẽ ngon hơn nếu bạn đun ở lửa nhỏ rồi cho dần từng phần ếch xào. Khi dùng hết thì cho tiếp phần ếch khác, để thịt ếch không quá chín và mất đi độ săn chắc.
Lẩu ếch lá lốt sẽ là là sự kết hợp độc đáo giữa thịt ếch dai mềm, săn chắc; vị chua chua từ lá lốt và vị ngọt thanh từ nước dùng gà. Cũng như nhiều món lẩu khác, lẩu ếch lá lốt sẽ bắt vị hơn nếu bạn ăn kèm với tàu hủ ky, bún, rau muống bào sợi hay đậu bắp đấy!
Tham khảo thêm:
5 cách làm lẩu ếch chua cay thơm ngon khó cưỡng
Trên đây là những chia sẻ của Tip Hay về công thức nấu món lẩu ếch lá lốt thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng bạn có thể tự tay vào bếp thực hiện món lẩu này để chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé!