Cách nấu hủ tiếu Nam Vang ngon đúng điệu tại nhà
Nếu chưa nghĩ được chiều nay ăn món gì thì hãy cùng vào bếp nấu với Bách hóa xanh để làm món hủ tiếu Nam Vang ngon đúng điệu với sợi hủ tiếu dai, nước lèo đậm đà nhé!
60 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Hủ tiếu là món ăn bình dân phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành miền Nam, có nhiều loại hủ tiếu như hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu gõ, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang, mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng nhờ sợi hủ tiếu khác nhau, còn phần nước dùng thì khá giống. Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn nấu món hủ tiếu Nam Vang nhé!
1
Nguyên liệu làm hủ tiếu Nam Vang
-
500g hủ tiếu
-
400g xương heo
-
200g gan heo
-
300g tôm
-
200g thịt heo xay
-
200g mực
-
10g khô mực
-
10g tôm khô
-
10 quả trứng cút
-
2 củ hành tím
2
Cách làm hủ tiếu Nam Vang
Bước 1
Chuẩn bị nguyên liệu
Tất cả các loại rau rửa sạch, nhặt bỏ các phần bị hư, sâu và để ráo. Riêng cà rốt và củ cải nạo vỏ cắt cắt khúc.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Xương ống rửa sạch sau đó em chần trong nước sôi cho ra hết chất bẩn rồi vớt ra rửa sạch.
Gan heo rửa sạch sau đó đem ngâm với sữa tươi trong 20 phút cho gan bớt mùi hôi rồi đem đi rửa sạch lại với nước.
Thịt heo xay ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen ở lưng. Mực làm sạch, khứa các đường ca rô ở lưng và cắt miếng vừa ăn. Ướp tôm và mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Trứng cút luộc và bóc vỏ.
Khô mực đem nướng trên bếp cho đến khi dậy mùi thơm rồi đem cắt làm tư.
Bước 2
Nấu nước dùng
Cho 1.2 lít nước cùng xương ống, khô mực, tôm khô, cà rốt, củ cải trắng ninh trong 1-2 giờ cho ra hết chất ngọt. Trong quá trình hầm nhớ vớt bọt cho nước dùng được trong hơn.
Sau khi hầm đủ thời gian thì bạn vớt hết tất cả nguyên liệu trong nồi ra, riêng cà rốt và củ cải trắng bạn vớt ra rồi dùng muỗng nghiền nát rồi cho vào nồi để nước dùng ngon ngọt hơn, đây là một mẹo nhỏ mà mình học được của người bán hủ tiếu Nam Vang đấy. Nêm nếm lại cho vừa miệng, riêng mình thì thấy nước dùng đã đủ ngọt nên chỉ nêm thêm một ít muối là vừa.
Bước 3
Luộc gan
Chuẩn bị một nồi nước rồi cho gan vào luộc trong 20 phút thì bắt bếp, để gan trong nồi nước khi nào ăn mới thái để tránh gan bị thâm đen.
Bước 4
Phi hành, xào thịt bằm và tôm, mực
Cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành vào phi cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, đổ ra chén.
Tiếp tục ở chảo vừa phi hành, cho 1 muỗng canh dầu phi hành vào để xào thịt bằm cho đến khi thịt chín săn và tơi ra thì đổ ra tô.
Cho thêm một 1 muỗng canh dầu phi hành vào chảo, để lửa thật lớn rồi cho tôm, mực vào xào thật nhanh cho chín săn thì đổ ra tô.
Bước 5
Trụng hủ tiếu
Cho hủ tiếu vào nồi nước sôi luộc cho đến khi vừa mềm thì vớt ra xả dưới vòi nước, để ráo rồi trộn dầu phi hành vào để cho các sợi hủ tiếu không bị dính và thơm hơn.
Bước 6
Làm nước sốt trộn hủ tiếu (ăn khô)
Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi đã vàng thì cho vào 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 100ml nước lọc và đun cho đến khi các nguyên liệu đều tan và hơi sệt lại hết thì tắt bếp, có thể nêm lại cho hợp khẩu vị hơn.
Bước 7
Thành phẩm
Cho hủ tiếu đã trụng vào tô, sau đó xếp các nguyên liệu chín như tôm, mực, thịt, trứng cút, gan heo thái lát lên trên rồi chan nước dùng và cho một ít hẹ lá lên sao cho thật đẹp mắt, hấp dẫn nhé.
3
Thưởng thức
Còn nếu bạn ăn hủ tiếu khô thì cũng xếp các nguyên liệu vào tô, có thể chần sơ rau trước cho mềm dễ ăn hơn, sau đó chan nước sốt đã làm vào trộn đều lên, khi ăn dọn lên kèm với chén nước súp nóng. Món ăn có hương vị đậm đà, nước dùng ngọt thanh. Với cách làm đơn giản thì chờ gì nữa mà không làm ngay thôi nào!
Tham khảo:
6 cách nấu hủ tiếu thơm ngon, ngọt nước
Mặc dù công đoạn chuẩn bị nguyên liệu hơi nhiều nhưng đem lại cho bạn 1 tô hủ tiếu Nam Vang ngon đậm chất Nam Bộ phải không nào. Hãy thử nấu và thưởng thức cùng với người thân của bạn nhé. Tip Hay tin rằng bạn sẽ có bữa ăn ngon tuyệt vời.