Cách nấu hủ tiếu mực cho bữa sáng ngon miệng và đủ chất
Hủ tiếu mực nóng hổi, thơm ngon sẽ mang lại bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn. Hãy tham khảo cách làm mà Tip Hay chia sẻ nhé!
Hủ tiếu mực có nguồn gốc từ miền Tây tuy nhiên ít được người biết đến. Thành phần chính của món ăn nà bao gồm hủ tiếu dai, mực tươi, ngoài ra còn có thịt băm, một số nơi còn có thêm trứng cút. Cách nấu hủ tiếu mực cũng rất đơn giản, cùng vào bếp với Tip Hay thực hiện món ăn này cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu làm hủ tiếu mực
300g hủ tiếu dai (dùng hủ tiếu bột lọc sẽ ngon hơn)
350g mực tươi
600g xương ống
250g thịt xay
50g hành tím
1 củ hành tây
1 củ cải trắng
Rau xà lách, giá, cần tây, hành lá, hẹ, rau mùi
Cách nấu hủ tiếu mực ngon
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Xương ống mua về rửa với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua 1 lần nước sôi để xương được sạch hơn.
Hành tím lột vỏ rồi cắt lát mỏng để phi, chừa lại một ít để băm nhuyễn ướp thịt xay.
Củ cải trắng cắt khúc. Hành lá, ngò rí, rau cần thì cắt nhuyễn. Hẹ cắt khúc dài khoảng 5cm.
Mực làm sạch rồi khứa ca rô, cắt miếng vừa ăn sau đó đem chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút cho mực vừa chín tới thì vớt ra đĩa.
Thịt xay ướp với hành lá, hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị.
Bước 2
Nấu nước dùng
Cho nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước vào rồi cho xương vào hầm khoảng 1 giờ. Khi hầm được một nửa thời gian thì cho củ cải trắng, hành tây vào hầm chung.
Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho hành tím vào phi đến khi vàng thơm thì vớt ra (không vớt phần dầu).
Sau khi đã hầm xương được 1 giờ, bạn vo viên thịt xay cho vào nồi để nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Trụng hủ tiếu sau đó để hủ tiếu, giá vào tô rồi sắp mực, thịt viên, hẹ rồi chan nước dùng nóng vào, rắc thêm một ít hành tím và tiêu là có thể thưởng thức rồi. Món hủ tiếu mực này ăn kèm với nước mắm ớt hay muối ớt xanh đều phù hợp.
Cách chọn mua mực tươi ngon
Để lựa chọn được mực tươi ngon để làm hủ tiếu mực ngon đúng điệu ta cần dựa vào các yếu tố sau:
Mẹo sơ chế mực sạch không tanh
Rửa mực qua nước sạch, sau đó lột màng bọc bên ngoài, tách phần râu khỏi mực. Chỉ cần loại bỏ phần chỉ đen trong ruột. Cắt bỏ túi mực và mắt, sau đó vệ sinh sạch sẽ.
Nếu muốn chế biến mực không bị tanh thì nên rửa mực với giấm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi cắt nhỏ để chế biến món ăn.
Xem chi tiết:
Cách sơ chế mực sạch giúp món ăn thơm ngon hơn
Sợi hủ tiếu dai dai mềm mềm, mực tươi thơm ngọt, nước dùng hòa quyện cùng nhau, tạo nên một tô hủ tiếu mực cho buổi sáng ngon miệng cùng gia đình.
Xem thêm cách nấu nhiều món ăn ngon khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày