Cách nấu chè đậu xanh mủ trôm thơm ngon khó cưỡng
Chè đậu xanh mủ trôm không chỉ ngon lành mà còn thanh nhiệt, giải độc. Học ngay nấu chè đậu xanh mủ trôm thơm ngon khó cưỡng, đơn giản qua bài viết sau.
Đậu xanh là thực phẩm bổ dưỡng và có tác dụng mát gan, giải tỏa nóng trong người hiệu quả. Nó còn là nguyên liệu cho một số món ăn ngon. Hôm nay, cùng vào bếp với Tip Hay làm món chè đậu xanh mủ trôm vừa ngon vừa thanh mát cho gia đình thưởng thức.
195 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 5 người
1
Nguyên liệu làm món chè đậu xanh mủ trôm
- 100g đậu xanh
- 3 thanh mủ trôm
- 20g hạt chia
- 10g hạt é
- 15ml tinh dầu vani
- 4 nhánh lá dứa
- 150g đường phèn (có thể thay thế bằng đường cát)
- 15g muối
Cách chọn nguyên liệu tươi, ngon
Đối với đậu xanh, bạn lựa đậu
có màu xanh đều màu, không có màu bất thường trên về mặt. Hạt đậu
không lép, có kích thước đồng đều, ấn nhẹ thấy săn chắc. Ngoài ra, bạn quan sát kỹ xem thấy có bị sâu mọt ăn hay ngửi thấy mùi ẩm mốc hay không nha.
Đối với đậu xanh đã bóc vỏ, bạn mua loại đậu
có kích thước đồng đều, vừa phải, hạt đậu còn nguyên vẹn, màu vàng tươi căng bóng, ấn nhẹ thấy săn chắc, không bị côn trùng đục lỗ.
Còn với việc
chọn mua mủ trôm , bạn nên chọn những loại mủ trôm ngon vừa thu hoạch, có dạng sợi màu trắng hồng.
Tránh mua những loại mủ trôm để quá lâu vì khi ngâm sẽ có mùi chua. Cũng như những loại mủ trôm có màu trắng đục vo thành cục tròn thường sẽ rất cứng nên thời gian ngâm khá lâu.
Khi chế biến, mủ trôm trước khi dùng nên được ngâm với nước ấm với
liều lượng 1 lít nước với 1 muỗng canh mủ trôm. Lưu ý rằng
không ngâm mủ trôm quá ít nước sẽ khiến mủ trôm chưa nở hết nên khi sử dụng có thể gây tắc ruột.
Bạn có thể mua mủ trôm ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị lớn và uy tín, hoặc trên các trang thương mại điện tử,
giá mủ trôm đóng gói thường có giá thành khoảng 45.000VNĐ/gói/150g, mủ trôm thô thì khoảng 180.000 - 200.000 VNĐ/kg.
2
Cách làm món chè đậu xanh mủ trôm
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm mủ trôm trong nước lạnh khoảng 6 tiếng để nó nở ra. Hạt chia, hạt é và đậu xanh cũng đem ngâm nước trong 30 phút để chúng nở ra.
Sau đó, bạn vo sạch đậu xanh. Đặt nồi lên bếp và cho vào 200ml nước, đổ đậu xanh vào hầm trong 15 phút cho chín mềm thì vớt ra. Mủ trôm sau khi nở ra hết, bạn đem rửa sạch 2 - 3 lần cho sạch.
Bước 2
Nấu chè đậu xanh mủ trôm
Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 2 lít nước, 150g đường phèn, 15g muối cùng 4 nhánh lá dứa.
Nấu đến khi đường phèn tan hết, nước đường sôi thì vớt lá dứa ra. Bạn cho đậu xanh vào nồi và vớt bọt trên bề mặt, tắt bếp. Kế đến, bạn cho 15ml tinh chất vani, mủ trôm, hạt é, hạt chia vào nồi nước đường và khuấy đều lên là có thể múc ra chén thưởng thức.
Kế đến, bạn cho 15ml tinh chất vani, mủ trôm, hạt é, hạt chia vào nồi nước đường và khuấy đều lên là có thể múc ra chén thưởng thức.
3
Thành phẩm
Chén chè đậu xanh mủ trôm có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh cùng vị mát của mủ trôm, hạt chia và hạt é kết hợp vị béo bùi của đậu xanh làm món chè thêm phần ngon miệng.
Bên trên là cách làm món chè đậu xanh mủ trôm thơm ngon, thanh nhiệt. Với các bước đơn giản, bạn đã có ngay món chè vừa ngon vừa mát cho cả nhà thưởng thức. Tip Hay chúc các bạn thực hiện thành công món chè này ngay lần đầu nhé.