Cách nấu chè đậu ngự béo thơm, cực dễ làm
Chè đậu ngự là món tráng miệng có hương vị thơm ngon và hấp dẫn đặc trưng của đất Huế. Học ngay cách nấu chè đậu ngự béo thơm, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức qua bài viết dưới đây nhé.
Đậu ngự là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon, sở dĩ nó gọi là Ngự bời ngày xưa đây là loại đậu được ngự thiện dâng lên cho vua. Hôm nay, cùng Tip Hay trổ tài làm món chè đậu ngự cốt dừa thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.
60 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
1
Nguyên liệu làm món chè đậu ngự
- 500g đậu ngự khô
- 150ml nước cốt dừa
- 250ml sữa tươi không đường
- 20g lá dứa
- 100g bột năng
- Gia vị: Đường và muối, đường vàng
Cách chọn mua đậu ngự ngon
- Nếu mua loại
đậu ngự khô, bạn chọn đậu sờ vào thấy săn chắc, mẩy, không bị mốc hay có mùi lạ. Khi mua nhớ nhìn kỹ bao bì và thời hạn sử dụng
- Bạn lựa hạt đậu tròn đều, to và chắc mẩy, vỏ trơn bóng
- Còn nếu bạn mua đậu tươi, bạn lựa hạt đậu tròn đều, to và chắc mẩy, vỏ trơn bóng. Tránh mua hạt bị héo, nát và nên chọn loại đậu già nấu chè sẽ ngon hơn đậu non.
2
Cách làm món chè đậu ngự
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem lựa bỏ những hạt đậu bị hỏng và ngâm đậu ngự trong nước 1 tiếng, sau đó bóc vỏ, mang rửa sạch với nước rồi để ráo.
Cho đậu vào nồi và thêm vào 1 lít nước, đặt lên bếp và đun ở lửa nhỏ. Bạn luộc đậu trong 30 phút thì tắt bếp, vớt ra và rửa lại lần nữa với nước sạch, sau đó để ráo, điều này giúp chè khi nấu không bị chua,. Lá dứa rửa sạch, để ráo nước và buộc gọn lại
Bước 2
Nấu chè đậu ngự
Bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 500ml nước, lá dứa buộc gọn, 200g đường vàng và đun sôi trong 5 phút, sau đó vớt lá dứa ra. Tiếp tục, bạn khuấy tan 200ml nước cùng 100g bột năng và đổ vào nồi nước đường, khuấy nhẹ tay.
Tiếp đó, bạn cho phần đậu đã luộc vào và tiếp tục khuấy đều trong 5 phút thì tắt bếp
Bước 3
Nấu nước cốt dừa
Kế đến, bạn đặt nồi lên bếp và cho vào 150ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, 50g đường, 2g muối, bật bếp và khuấy nhẹ tay để các hỗn hợp hòa quyện. Đun đến khi nước cốt sôi thì tắt bếp để nguội
3
Thành phẩm
Múc chè đậu ngự ra chén, thêm bên trên ít cốt dừa là có thể thưởng thức. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của lá dứa trong nước đường, đậu ngự chín mềm và béo bùi kết hợp với phần cốt dừa đậm đà, béo mà không ngấy làm món chè thêm phần ngon miệng.
Bên trên là cách làm món chè đậu ngự béo thơm, thanh mát, công đoạn thực hiện đơn giản là bạn có ngay một món chè thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Bách hòa XANH chúc các bạn thực hiện thành công món chè thơm ngon đã từng tiến vua này ngay lần đầu.