Cách nấu cháo tôm hùm đơn giản, ngon miệng
Được nấu bằng nước luộc tôm hùm nên sau khi nấu xong cháo tôm hùm có hương vị ngọt thanh, kết hợp với tôm hùm chắc thịt, dai ngon tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng. Để biết cách làm món cháo thơm ngon này thì bạn hãy đọc tiếp bài viết nha.
Cháo tôm hùm có màu đỏ của tôm, màu xanh của hành lá và tía tô, làm nên một nồi cháo có màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác. Bên cạnh đó, cháo tôm hùm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nữa đấy, thích hợp sử dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
1
Cách nấu cháo tôm hùm đơn giản
15 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
2 - 3 phút
Nguyên liệu nấu cháo tôm hùm
-
100g gạo
-
1 con tôm hùm
Cách nấu cháo tôm hùm
Tôm sau khi mua về rửa sạch, dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài của tôm, rồi để vào trong rổ cho ráo nước.
Hành tím lột vỏ, sau đó đập dập, rồi băm nhuyễn.
Hành lá và tía tô rửa sạch dưới vòi nước, sau đó cắt nhỏ.
Bắt một nồi nước lên rồi nấu cho sôi, sau đó cho tôm hùm vào luộc trong 15 - 20 phút rồi vớt tôm ra.
Để tôm hùm nguội bớt, thì bạn tiến hành tách thịt tôm hùm ra, cho vào trong một cái tô nhỏ.
Cho dầu mè vào chảo, khi dầu đã sôi lên thì cho tiếp hành tím vào phi thơm, cho thịt tôm hùm vào, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Đem gạo vo sạch, sau đó cho gạo vào nồi cùng với nước luộc tôm, nấu cháo ở lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, đến khi hạt gạo nở đều là được.
Cho tôm hùm vào nồi cháo, nêm nếm lại với gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Tham khảo:
Phân biệt tôm thẻ với tôm sú
Bạn cho cháo ra tô, rắc một ít tiêu, hành lá và tía tô lên, rồi thưởng thức thôi nào.
2
Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh
15 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
2 - 3 phút
Nguyên liệu nấu cháo tôm hùm đậu xanh
-
Gạo tẻ 100g
-
Thịt tôm hùm 100g
-
Đậu xanh ngâm nước 50g
-
Rượu mạnh
-
Hành lá, hành tím thái nhỏ
-
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương, dầu mè..
Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh
Đậu xanh bỏ vỏ, bạn đem ngâm với nước khoảng 3, 4 tiếng cho đậu xanh nở, nấu sẽ nhanh chín hơn.
Bạn lấy 100g gạo tẻ, vo với nước sạch. Sau đó, bắt nồi lên bếp, cho gạo vào ninh nhừ với lượng nước vừa phải. Khi gạo đã nhừ, bạn cho tiếp đậu xanh đã ngâm vào ninh cùng.
Bạn có thể chỉnh lượng nước tùy theo ý thích ăn cháo đặc hay loãng.
Bạn bắt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu mè, hành lá, hành tím vào chảo phi thơm, sau đó, cho phần thịt tôm hùm vào xào cho săn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, cho phần tôm hùm đã xào lên trên cùng và thương thức thôi, hoặc bạn có thể trộn phần tôm hùm vào trong cháo luôn nếu thích nhé!
Cháo tôm hùm đậu xanh rất thơm ngon và bổ dưỡng, bạn hãy bổ sung vào thực đơn của mình nhé!
3
Cách nấu cháo tôm hùm bí đỏ
15 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
2 - 3 phút
Nguyên liệu nấu cháo tôm hùm bí đỏ
-
Sườn heo 400g
-
Thịt tôm hùm 400g
-
150g gạo tẻ
-
50g đậu xanh
-
150g bí đỏ
-
50g hành tím phi
-
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
Cách nấu cháo tôm hùm bí đỏ
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch sườn heo với 1 chút muối. Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc nhỏ.
Đậu xanh và gạo tẻ vo sạch với nước.
Bạn cho sườn heo đã làm sạch vào cùng với 2.5 lít nước lọc. Đun sôi, nếu có bọt, bạn hãy vớt hết bọt ra và bỏ đi. Sau đó, cho tiếp gạo, bí đỏ và đậu xanh đã vo sạch vào nồi nước xương.
Dùng muôi khuấy đều, đun với lửa nhỏ cho gạo, bí đỏ và đậu chín nhừ, thỉnh thoảng, bạn hãy đảo đều cho cháo đừng dính nồi nhé!
Bạn hãy cắt nhỏ thịt tôm hùm ra thành từng miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn và hành tím, phi thơm.
Sau đó, cho tiếp tôm hùm đã cắt nhỏ vào xào sơ, nêm với 1 ít hạt nêm, muối, đường và hạt tiêu, xào tiếp khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Cho hết phần tôm đã xào vào nồi cháo, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cháo tôm hùm bí đỏ béo thơm, lại giàu dinh dưỡng.
4
Cách nấu cháo tôm hùm cho bé
15 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
2 - 3 phút
Nguyên liệu nấu cháo tôm hùm cho bé
-
1 con tôm hùm xanh tươi (khoảng 300g)
-
100g gạo ngon
-
Rượu trắng, hành lá, rau tía tô.
-
Gia vị: nước mắm ngon, dầu mè, hạt tiêu xay, tương, hành củ tím.
Cách nấu cháo tôm hùm cho bé
Bạn hãy lấy 100g gạo vo sạch, cho vào nồi, nấu cùng 1,5 lít nước, thỉnh thoảng đảo đều cho cháo không dính nồi. Nấu tới khi cháo chín nhừ.
Bạn hãy rửa sạch tôm hùm, sau đó, cho vào nồi luộc chín, luộc khoảng 16 - 20 phút là được.
Sau đó, bạn hãy vớt tôm, bóc vỏ, gỡ thịt tôm. Tiếp tục cho vỏ tôm và nước luộc tôm vào nồi cháo.
Đun nóng chảo, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt tôm vào xào, nêm với nước mắm cho vừa ăn. Cho thêm 20ml rượu trắng vào thật nhanh, đảo trên lửa lớn.
Sau đó, bạn hãy vớt vỏ tôm ra khỏi cháo, cho thịt tôm xào vào, đảo đều.
Khi ăn bạn múc ra tô, cho thêm hành lá, tía tô bên trên nhé!
Cháo tôm hùm bổ dưỡng cho bé đã hoàn thành.
Không quá khó để làm ra một nồi cháo tôm hùm đúng không nào, món cháo sẽ ngon hơn khi bạn dùng lúc nóng đấy. Hãy nấu ngay một nồi cháo tôm hùm cho bạn cùng gia đình cùng thưởng thức nhé, chúc bạn thành công với món ăn này nha. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Tôm hùm làm món gì ngon? 12 món ngon từ tôm hùm.