Cách nấu canh mọc thập cẩm siêu ngon, cả nhà thích mê
Món canh mọc thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bạn đổi gió trong thực đơn hàng ngày. Tham khảo ngay cách chế biến dưới đây nhé!
Mặc dù rất tốt và cần thiết cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích ăn rau củ. Tuy nhiên rau củ nấu canh chung với mọc thì lại là một sự kết hợp hoàn hảo, thơm ngon và hấp dẫn hơn, đảm bảo nỗi sợ rau củ của bạn sẽ không còn.
Cùng Tip Hay tham khảo ngay cách chế biến nhé!
1
Nguyên liệu nấu món canh mọc thập cẩm
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Để chọn mua giò sống ngon, nếu bạn mua giò sống đóng gói sẵn thì nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường. Nên chọn phần giò sống có
màu trắng, hồng tươi sáng và
không có mùi hôi lạ.
Để
chọn mua được nấm hương ngon, bạn
nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có
phần mũ cúp chặt và có
màu nâu sáng.
Bạn có thể chọn nấm hương khô hoặc tươi tùy vào sở thích. Tuy nhiên, đối với nấm khô, bạn cần chú ý đến
mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm
không xuất hiện các vết mốc trắng.
Khi
lựa bông cải, bạn nên chọn những loại có
màu xanh đậm, cuống còn cứng, chắc, không bị mềm. Ngoài ra, hãy
chọn phần bông cải càng ít lỗ trống thì càng ngon.
Bạn nên
chọn củ cà rốt có hình dáng
thẳng, vỏ trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy
chắc, cứng, nặng vì đây là những quả ngon, nhiều
vitamin. Không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
2
Cách làm món canh mọc thập cẩm
Bước 1:
Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau củ bạn mua về rửa sạch. Bắp non cắt đôi, nấm hương (hay còn gọi là nấm đông cô) ngâm qua nước sôi.
Cách ngâm nấm hương khô đúng cách
Nếu mua nấm hương khô, bạn cần
ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không nên ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm ăn mất ngon do chưa đủ độ mềm. Bạn nên
ngâm nguyên cây nấm để nấm nhanh mềm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.
Sau khi ngâm, bạn
để nấm trong rổ cho ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ được hình dáng, kết cấu đẹp, không bị quá nhão hay quá mềm.
Bông cải xanh (hay còn gọi là súp lơ xanh) tách miếng rồi cắt mỏng, su hào và cà rốt bào vỏ rồi cắt khoanh tròn mỏng, hành ngò rửa sạch cắt nhuyễn, hành tím và gừng xắt miếng mỏng, trứng cút luộc rồi bóc vỏ trứng và cho lên chảo chiên
Bước 2:
Chế biến giò sống
Bạn lấy một ít giò sống đặt lên trên nấm hương rồi ém cho đều và chặt lại. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết giò sống.
Đun sôi 1.8 lít nước. Khi nước sôi bạn cho viên giò sống vào nấu trong 2 phút thì vớt giò ra.
Bước 3:
Nấu canh mọc thập cẩm
Cho cà rốt, su hào vào nồi nước rồi thêm 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột canh. Tiếp tục cho gừng, bông cải xanh, ngô bao tử và trứng cút vào. Khi nước sôi, bạn cho giò sống vào lại rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Lưu ý
Bạn nên
thường xuyên vớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng được trong và đẹp mắt.
Không nên hầm rau củ quá chín, bạn chỉ nên để
vừa chín tới, giúp rau củ vẫn giữ được màu sắc, độ giòn và vị ngọt tự nhiên.
3
Thành phẩm
Vậy là món canh mọc thập cẩm đã hoàn thành rồi! Việc kết hợp các loại rau củ này không những làm món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Nếm thử một ít nước dùng thì cảm nhận ngay được độ thanh và ngọt. Giò sống thì dai dai giòn giòn, ăn cùng nấm hương rất đặc biệt luôn. Các nguyên liệu kết hợp với nhau một cách hài hòa giúp món ăn canh có vị hấp dẫn lạ thường.
Sự kết hợp của nhiều loại rau củ trong món canh mọc thập cẩm này rất có lợi cho sức khỏe. Tip Hay đảm bảo, bạn sẽ mê món canh này và nỗi sợ rau củ cũng biến mất ngay thôi. Nhanh nhanh thực hiện để bồi bổ cho gia đình nào!