Cách nấu canh khoai lang mật nấu tôm ngọt thơm, ngon khó cưỡng
Canh khoai lang mật nấu tôm khô là món canh dễ làm, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình. Cùng tìm hiểu cách nấu canh khoai lang mật nấu tôm ngọt thơm nhé!
Bữa cơm truyền thống của những gia đình người Việt luôn có cơm trắng ăn kèm với một món mặn và một món canh. Vậy thì hôm nay, bạn đã có ý tưởng gì cho món canh gia đình chưa?
Nếu chưa thì hãy để Bách hoá XANH mách bạn một món canh ngọt thơm mà chế biến lại vô cùng dễ dàng nhé. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món canh khoai lang mật nấu tôm thôi nào!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
1
Nguyên liệu làm món canh khoai lang mật nấu tôm
- 400g khoai lang mật
- 30g tôm khô
- 6 nhánh hành lá
- Gia vị khác: Tiêu xay, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt...
Mẹo hay:
Để
chọn khoai lang ngon, bạn nên chọn những củ có
vỏ ngoài lành lặn, không dập nát và cầm chắc tay. Ngoài ra, bạn tránh mua khoai lang quá to vì có nhiều xơ và cũng tránh mua khoai có nhiều vết thâm đen vì có thể chúng đã bị hư.
Để
chọn tôm khô tự nhiên và không tẩm ướp hóa chất, bạn nên chọn những con tôm có
kích thước vừa nhỏ, màu sắc không quá sặc sỡ với đuôi tôm màu hồng và bụng trắng ngà. Ngoài ra, khi ngâm tôm khô trong nước, nếu là tôm khô tự nhiên thì tôm chỉ nở ra chứ không làm đục nước.
2
Cách làm món canh khoai lang mật nấu tôm
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ khoai lang mật rồi rửa sạch và cho vào ngâm trong nước muối có pha ít giấm hoặc nước cốt chanh để không bị thâm đen. Sau đó, bạn dùng dao cắt khoai lang thành từng lát mỏng khoảng 0.5-1cm.
Sau khi cắt xong, bạn tiếp tục ngâm khoai lang mật trong hỗn hợp nước muối như trên, rồi vớt ra để ráo khi sắp đem đi chế biến. Kế đến, bạn cắt bỏ gốc rễ hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Sau cùng, bạn ngâm tôm khô trong nước nóng khoảng 5-10 phút để tôm khô nở mềm rồi vớt ra để ráo.
Bước 2
Nấu canh khoai lang mật tôm khô
Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
Khi dầu sôi, bạn cho phần tôm khô vào và đảo đều 1 lúc cho vàng thơm, rồi cho ½ phần hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 tô nước lớn vào.
Sau đó, bạn đậy nắp để canh sôi lên với lửa vừa. Kế đến, bạn mở nắp, vớt bọt nổi trên mặt và cho khoai lang mật vào. Cuối cùng, bạn đậy nắp lại cho canh sôi lên một lần nữa và khoai lang chín mềm là được.
Lưu ý: Sau khi khoai lang chín, bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.
3
Thành phẩm
Bạn cho canh khoai lang mật nấu tôm khô ra tô lớn, rồi rắc thêm 1 ít tiêu xay và phần hành lá còn lại là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Vị canh ngọt thanh tự nhiên từ tôm khô và khoai lang béo bùi kèm thêm chút cay nồng của tiêu xay, chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải xiêu lòng cho xem.
Tham khảo:
Các món ngon từ tôm
Trên đây là những chia sẻ của Tip Hay về cách nấu canh khoai lang mật nấu tôm ngọt thơm, ngon khó cưỡng. Hy vọng bạn đã biết thêm 1 món canh ngon cho bữa cơm gia đình mình.