Cách nấu canh đu đủ lá lốt thơm ngon ngọt vị cực dễ làm
Canh đu đủ lá lốt là món canh thanh mát bổ dưỡng, rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Cùng tìm hiểu cách làm món canh đu đủ lá lốt thơm ngon tại nhà nhé!
Đu đủ và lá lốt là hai nguyên liệu quen thuộc và được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau. Vị ngọt thanh từ đu đủ và vị thơm từ lá lốt khi kết hợp với nhau tạo nên món canh vô cùng lạ miệng, chay mặn đều dùng được.
Để bộ sưu tập các món canh ngon của bạn ngày một đa dạng hơn, hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp và làm món canh đu đủ lá lốt nhé!
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
1
Nguyên liệu làm món canh đu đủ lá lốt
- 300g đu đủ hườm
- 50g lá lốt
- 150g nấm bào ngư
- 1 miếng đậu hũ non
- 2 nhánh hành paro
- Các gia vị khác: Đường, muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm,...
Mẹo hay:
Để món canh ngọt ngon và có màu sắc đẹp, bạn nên chọn
đu đủ hườm hay còn gọi là đu đủ mỏ vịt. Đây là giai đoạn đu đủ vừa chín hườm, khi gọt bỏ vỏ sẽ thấy
phần ruột bên trong có màu như mỏ vịt đồng và rất giòn ngọt.
Nếu muốn dùng chay, bạn có thể chọn mua
hạt nêm chay để làm gia vị nêm canh nhé.
2
Cách làm món canh đu đủ lá lốt
Bước 1
Sơ chế đu đủ
Đầu tiên, bạn gọt vỏ đu đủ, rồi rửa sạch với nước. Sau đó, bạn chẻ đôi, bỏ hạt, rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1cm và dài khoảng 5cm.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn tiến hành cắt hành paro thành từng lát mỏng và cắt lá lốt thành sợi mỏng dài. Sau đó, bạn dùng tay hoặc dùng dao cắt nấm bào ngư làm đôi hoặc làm ba cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cắt đậu hũ non thành khối vuông khoảng 1cm là được.
Bước 3
Nấu canh đu đủ lá lốt
Bạn bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho hành paro vào phi vàng thơm rồi cho tiếp phần nấm bào ngư vào. Bạn nêm nếm thêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê đường, rồi cho vào 1 lít nước.
Khi nước gần sôi, bạn cho đu đủ vào, rồi nêm thêm các gia vị sau 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi nước sôi lại lần nữa thì bạn cho đậu hủ non vào. Cuối cùng, khi các nguyên liệu đã chín mềm, bạn tắt bếp rồi mới cho lá lốt vào để chúng giữ độ giòn và có mùi thơm.
3
Thành phẩm
Bạn cho canh đu đủ lá lốt ra tô lớn là có thể thưởng thức ngay rồi đấy! Sự kết hợp thú vị giữa đu đủ mềm ngọt tự nhiên, lá lốt thơm giòn và đậu hũ non béo ngậy khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi rồi muốn ăn thêm lần nữa cho xem.
Trên đây là những chia sẻ của Tip Hay về cách nấu canh đu đủ lá lốt thơm ngon ngọt vị cực dễ làm. Chúc bạn thành công ngay lần thử đầu tiên nhé!